Cuba xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất đất nước

17:42 | 18/03/2017

Nhật báo "5 de Septiembre” của Cuba cho biết nhà máy điện lớn nhất và hiện đại nhất của đảo quốc Caribbean này sẽ được xây dựng tại tỉnh miền Trung Cienfuegos với công nghệ của Đức. 

TIN LIÊN QUAN
cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc Hội nghị Ngoại trưởng ACS thúc đẩy phát triển khu vực Caribbean
cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc Cuba và Iran ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác

Đây là nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu diesel và dự kiến sẽ có 40 máy phát với tổng công suất 84 MW, đáp ứng được 60% nhu cầu của tỉnh Cienfuegos, cách thủ đô Havana 240 km về phía Đông Nam. 

Nhà máy này sẽ được xây dựng ngay sau nhà máy lọc dầu Camilo Cienfuegos, nguồn cung nhiên liệu cho nhà máy, để giảm thiểu chi phí vận chuyển. Nhà máy lọc dầu lớn nhất Cuba này thuộc công ty liên doanh Cuba - Venezuela Cuvenpetrol và có khả năng lọc 65.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc
Một nhà máy lọc dầu của Cuba. (Nguồn: Trabajadores.cu)

 Dự kiến, nhà máy nhiệt điện mới sẽ được đưa vào vận hành chậm nhất vào cuối tháng 12 năm nay để chuẩn bị hòa lưới điện quốc gia vào năm tới. Đây là một phần của chương trình cấp quốc gia Cuba hướng tới việc lắp đặt các nhà máy nhiệt điện mới sử dụng công nghệ hiện đại và hiệu quả MTU của Đức, với tổng công suất dự kiến là 200 MW để thay thế các nhà máy nhiệt điện đã lạc hậu hiện tại. 

Trước đó, Havana từng công bố mục tiêu nâng tỷ trọng điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 24% tổng sản lượng điện vào năm 2030 (gồm sinh khối, thủy điện cỡ nhỏ, điện Mặt Trời và phong điện) và dành ngân sách 3,5 tỷ USD cho lĩnh vực này.  Tuy nhiên, Cuba vẫn phải phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt điện với nguyên liệu dầu khí. Mỗi năm Cuba khai thác được khoảng 4 triệu tấn dầu và khí đốt quy đổi và đa phần trong số này được sử dụng để sản xuất điện, tuy nhiên khối lượng này mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ dầu khí của quốc gia này.

cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc Chủ tịch nước tiếp Tổng Giám đốc tập đoàn TATA tại Việt Nam

Chiều 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tổng Giám đốc tập đoàn TATA (Ấn Độ) tại Việt Nam, ...

cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc Sớm triển khai Nhiệt điện Quảng Trạch 1

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 vào cuối năm 2017.

cuba xay nha may nhiet dien lon nhat dat nuoc Trung Quốc sử dụng nhà máy nhiệt điện Mặt Trời "xanh"

Ngày 23/10, nhà máy nhiệt điện Mặt Trời sử dụng công nghệ muối nóng chảy đầu tiên với công suất 50 MW được đặt tại ...