Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại phải "gánh" thêm thuế thép của Mỹ

11:51 | 10/03/2018

Xuất khẩu thép Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị một cú giáng mạnh khi Washington loan báo áp đặt mức thuế cao đối với mặt hàng thép nhập khẩu vào nước này, theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau quyết định của Tổng thống Trump
doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my ​Canada lên án kế hoạch đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ

Theo sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký ngày 8/3, Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu, bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Mexico và Canada được miễn trừ chính sách này.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp Hàn Quốc nhận định họ đang lo lắng về những điều sẽ xảy ra. Mức thuế một khi được áp đặt sẽ tác động nghiêm trọng đến lợi nhuận và xuất khẩu của các nhà chế tạo thép Hàn Quốc.

Cùng chung quan điểm một nguồn tin khác cho rằng đây chắc chắn sẽ là một gánh nặng lớn đối với các nhà chế tạo thép vốn đang chật vật đối mặt với các mức thuế nhập khẩu cao Mỹ áp đặt lên các mặt hàng xuất khẩu của họ. Tính đến nay, Mỹ đã áp đặt thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với 88% sản phẩm thép Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Xuất khẩu các sản phẩm thép của Hàn Quốc sang Mỹ trong năm 2017 đạt 3,54 triệu tấn, giảm 38% so với ba năm trước đó.

doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my
Quan chức trên còn cảnh báo việc Mỹ nâng mức áp thuế sẽ tác động tới tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Hàn đang diễn ra. (Nguồn: Korea Times)

Hiện POSCO, nhà chế tạo thép hàng đầu Hàn Quốc, đang bị đánh thuế 66,04% và 62,57% đối với mặt hàng thép lá cuộn lạnh và thép lá cuộn nóng. Mỹ cũng đã đánh thuế 38,22% đối với mặt hàng thép lá cuộn lạnh của Hyundai Steel Co.

Nexteel, Seah Steel Corp. và Husteel được cho rằng sẽ bị thiệt hại nặng nề bởi động thái áp thuế của Mỹ, do các công ty này đều phụ thuộc lớn vào Mỹ liên quan đến xuất khẩu của họ.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Thương mại Hàn Quốc cho rằng mức áp thuế cao hơn đối với thép và nhôm sẽ khiến chi phí sản xuất của hai hãng sản xuất ô tô Hyundai và Kia tăng, gây bất lợi cho các nhà sản xuất Hàn Quốc trước các đối thủ từ Mỹ.

Quan chức trên còn cảnh báo việc Mỹ nâng mức áp thuế sẽ tác động tới tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Hàn đang diễn ra. Chính phủ Hàn Quốc cũng để ngỏ khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my Mỹ cam kết không áp thuế mới với thép và nhôm Australia

Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang làm việc để không áp mức thuế mới với các mặt hàng nhôm và ...

doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my Mexico dọa đáp trả việc Mỹ áp thuế xuất khẩu đối với thép và nhôm

Ngày 6/3, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố nước này sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với nhiều sản ...

doanh nghiep han quoc lo ngai phai ganh them thue thep cua my Mỹ cam kết một hiệp định thương mại mới công bằng với Canada, Mexico

Ngày 6/3, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh cam ...