Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

16:00 | 04/07/2017

Ngày 3/7, tại Berlin, Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức đã diễn ra với chủ đề “Cơ hội và thách thức trong một thế giới đang thay đổi - Hợp tác Việt Nam-Đức-EU.” 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170704223041 Chuyến đi tăng cường vị thế quốc tế
tin nhap 20170704223041 Kỷ niệm 30 năm chương trình Hợp tác lao động Việt Nam-Đông Đức

Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và Trưởng Đoàn đại biểu Đức, bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức, đồng chủ trì Đối thoại.

Tham gia Đối thoại còn có Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, các diễn giả, đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, đại biểu Quốc hội của Việt Nam và Đức.

tin nhap 20170704223041
Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và bà Edelgard Bulmahn, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức, chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phạm Văn Thắng/TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức.

Việc hai Đảng trao đổi, phân tích và đánh giá tình hình, cục diện thế giới và khu vực đang có nhiều chuyển biến nhanh chóng, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó kiến nghị đề xuất những giải pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức và quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-EU một cách thực chất, sâu rộng, không chỉ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Đức, với EU, lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Đức mà còn đóng góp vào mục tiêu chung giữ gìn ổn định, hòa bình thế giới và khu vực.

Đối thoại đã tiến hành ba phiên tham luận và trao đổi: "Châu Á và châu Âu với các vấn đề toàn cầu," "Chính sách kinh tế và thương mại châu Âu và Đông Á, tác động của chính sách mới của Mỹ và Brexit với quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam," "Triển vọng quan hệ Việt Nam-EU-Đức" với tinh thần khoa học, nghiêm túc.

Các đại biểu hai bên đã trao đổi sâu sắc về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật, những diễn biến phức tạp gần đây ở khu vực châu Âu và châu Á, những vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu, toàn cầu hoá trong bối cảnh hiện nay, chính sách với ASEAN của Đức và EU, về tiềm năng, chủ trương quan hệ giữa Việt Nam với Đức và EU...

Những trao đổi sâu rộng trong Đối thoại, nhất là các đề xuất về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và quan hệ với EU đã giúp hai Đảng tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức, ông Thorsten Schäfer-Gümbel về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước và các vấn đề chính trị quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Bên cạnh việc tổ chức Đối thoại lần thứ 6 với Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có các cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao Đức, các cơ quan nghiên cứu chính sách và Trường Đại học lớn của Đức, Viện Friedrich Ebert (FES); đi thực tế thành phố Hamburg và làm việc với Thị trưởng Hamburg đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức Olaf Scholz; và tham dự Diễn đàn Kinh tế Đức-Việt nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

tin nhap 20170704223041
Ra mắt quỹ hỗ trợ giáo dục, đào tạo và nghệ thuật Việt - Đức

Tối 15/6, Quỹ Đào Minh Quang đã ra mắt chính thức tại Berlin, với mục tiêu hỗ trợ các dự án thuộc lĩnh vực giáo ...

tin nhap 20170704223041
Gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Đức với các địa phương Việt Nam

Ngày 12/5, Cục Ngoại vụ địa phương, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phòng Công nghiệp - Thương mại Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp ...

tin nhap 20170704223041
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và bang Hessen

Ngày 24/4, tại thành phố Frankfurt, bang Hessen (Đức) diễn ra Hội thảo Việt Nam - Các cơ hội đầu tư, do Ban Kinh tế ...