Đón bằng UNESCO ghi danh Hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

23:31 | 03/02/2018

Tối 3/2, tại miếu Lãi Lèn, nơi phát tích di sản Hát Xoan, tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

TIN LIÊN QUAN
don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai Hát Xoan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai Vang vọng câu hát Xoan

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam và ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO văn phòng Hà Nội.

Thay mặt Tổng giám đốc UNESCO, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO văn phòng Hà Nội đã trao bằng công nhận vinh danh di sản Hát Xoan.

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai
Đón nhận bằng ghi danh Hát Xoan. (Ảnh: Đặng Quang)

Trước đó, ngày 8/12/2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên, Ủy ban Liên Chính phủ quyết định rút một di sản ra khỏi Danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp để chuyển sang Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương các cấp ủy, chính quyền, 4 phường Xoan gốc và cộng đồng dân cư Phú Thọ đã bằng trí tuệ, bằng tấm lòng hiếu nghĩa hướng về tiên tổ, bằng trách nhiệm đối với thế hệ mai sau, chung sức bảo tồn, phát huy một di sản văn hóa chứa đựng giá trị nhân văn rất sâu sắc và độc đáo.

Phó Thủ tướng đặc biệt trân trọng ghi nhận sự đóng góp không thể thiếu của các các nghệ nhân tham gia thực hành, truyền dạy Hát Xoan để di sản có sức sống bền vững, lan tỏa sâu rộng như ngày hôm nay.

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Ảnh: Đặng Quang)

Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tích cực và có hiệu quả đối với tỉnh Phú Thọ trong quá trình thực hiện những cam kết bảo vệ di sản Hát Xoan trong tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp suốt 6 năm qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn đã luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ quý báu trong phát triển kinh tế, xã hội; trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và đặc biệt là đã ủng hộ, vinh danh di sản rất đặc sắc này của Việt Nam và của nhân loại.

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai
Các em thiếu nhi Việt Trì biểu diễn Hát Xoan tại Lễ vinh danh. (Ảnh: Đặng Quang)

Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm vinh dự, niềm tự hào của tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa Việt Nam đối với nền văn hóa chung của nhân loại. Vì vậy, cùng với niềm vinh dự, tự hào là trách nhiệm phải tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản tốt hơn. Trách nhiệm không chỉ với tổ tiên người Việt, với nền văn hiến Việt Nam mà còn với cả thế giới, với nền văn minh nhân loại. Trách nhiệm không chỉ của Nhà nước, của các cơ quan, tổ chức mà đặc biệt quan trọng là của cả cộng đồng người dân Phú Thọ, nhất là cộng đồng 4 phường Xoan, những người thực hành, truyền dạy di sản.

Với trách nhiệm và lòng tự hào ấy, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần triển khai thực hiện thật tốt Chương trình hành động Quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, để Hát Xoan Phú Thọ tiếp tục được thực hành, được trao truyền và lan tỏa đúng với ý nghĩa, bản sắc rất tốt đẹp, rất đặc sắc vốn có; đồng thời gắn di sản Hát Xoan với phát triển du lịch một cách bền vững. 

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai Hồ sơ Hát Xoan đã kịp trình UNESCO

Theo đúng hạn định, trước 31/3, Việt Nam đã kịp trình Hồ sơ đề cử hát Xoan vào danh sách Di sản văn hóa đại ...

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai Đề nghị UNESCO công nhận hát Xoan là DSVH phi vật thể

Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ quốc gia ...

don bang unesco ghi danh hat xoan la di san van hoa phi vat the dai dien cua nhan loai Hát Xoan - Di sản văn hóa độc đáo của người Việt

Hát Xoan là một di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất Tổ Hùng Vương. Nó gắn với giai thoại của thời đại ...