Facebook phát triển công nghệ gõ văn bản bằng ý nghĩ

08:47 | 21/04/2017

Trang mạng xã hội Facebook vừa công bố các dự án nghiên cứu cho phép người sử dụng tạo văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ não bộ, cũng như liên lạc với nhau qua lớp da tay.

TIN LIÊN QUAN
facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi Facebook phát triển camera 360 siêu “khủng”
facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi Facebook ra bản thử nghiệm mạng xã hội thực tế ảo Facebook Spaces

Phát biểu tại một hội nghị thường niên các nhà phát triển diễn ra ở thung lũng Silicon, Giám đốc điều hành Facebook Regina Dugan cho biết, dự án của nhóm "Building 8" quy tụ hơn 60 nhà khoa học, kỹ sư và các chuyên gia tích hợp hệ thống, giúp con người gõ văn bản từ ý nghĩ.

Sử dụng những thiết bị cấy ghép trong não bộ đã giúp người thực nghiệm gõ được 8 từ/phút và mục tiêu của Facebook là hợp tác với các nhà nghiên cứu tại nhiều trường Đại học ở Mỹ để tạo ra một "hệ thống không xâm lấn", có thể gõ văn bản trực tiếp từ ý nghĩ với tốc độ tối đa lên đến 100 từ/phút.

facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi
Dự án nghiên cứu, phát triển một hệ thống cho phép người dùng nghe văn bản chỉ bằng cách chạm vào da họ. (Nguồn: FB)

Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật, kể cả những người bình thường muốn liên lạc với bạn bè mà không cần động tới điện thoại.

Tại sự kiện trên, bà Dugan đã cho trình chiếu đoạn video cho thấy một phụ nữ bị Alzheimer sử dụng trí não để di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính, và gõ ký tự với tốc độ chậm.

Ngoài dự án trên, nhóm "Building 8" cũng đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống cho phép người dùng nghe văn bản chỉ bằng cách chạm vào da họ. Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ chữ Braille, một hệ thống chữ nổi dành cho người mù và người khiếm thị.

Tại hội nghị, một video cũng đã được trình chiếu, trong đó hai nhân viên Facebook nói chuyện với nhau bằng cách chạm vào da tay mình. Khi người A đeo một thiết bị điện tử trên tay, người B sử dụng một chương trình máy tính để chuyển những thay đổi áp suất lên tay người A và người A sẽ cảm nhận được hình âm của từ trên tay mình.

Tuy nhiên, bà Dugan cho biết dự án này cần nghiên cứu, phát triển thêm nhiều năm nữa.

Hồi tháng 12 vừa qua, Facebook đã ký thỏa thuận với 17 trường Đại học, trong đó có Đại học Harvard và Princeton để hỗ trợ thúc đẩy các dự án nêu trên.

Chịu trách nhiệm quản lý dự án này là bà Dugan, từng là Giám đốc Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu quốc phòng tối tân (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi Facebook kích hoạt Safety Check sau vụ khủng bố ở London

Facebook đã kích hoạt tính năng Kiểm tra an toàn (Safety Check) sau vụ tấn công khủng bố trước cung điện Westminster - tức trụ ...

facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi Công bố biểu tượng cảm xúc "hot" nhất trên Facebook

Cách đây một năm, Facebook đã bổ sung 5 nút thể hiện cảm xúc của người dùng bên cạnh nút "Like" (Thích) quen thuộc. Mạng ...

facebook phat trien cong nghe go van ban bang y nghi Người dùng có thể tìm việc và nộp đơn xin việc ngay trên Facebook

Bạn đang tìm việc làm? Giờ thì bạn có thể thêm Facebook vào danh sách các trang web nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm ...