Gặp mặt cựu học sinh quân sự Lào tại Việt Nam

15:53 | 19/06/2017

Ngày 16/6, tại trụ sở Bộ chỉ huy Sư đoàn bộ binh 4, tỉnh Savanakhet thuộc miền trung Lào, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào phối hợp Bộ Quốc phòng CHDCND Lào tổ chức cuộc Gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào khu vực trung Lào đã từng học tập tại Việt Nam.

tin nhap 20170619154813 Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ hai
tin nhap 20170619154813 Tăng cường tình hữu nghị Việt - Lào tại Luangprabang

Tới dự cuộc gặp mặt có đồng chí Xẳn-tị-pháp Phôm-vi-hản, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savanakhet; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Savanakhet Trần Công Thịnh; Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào; Thiếu tướng Pha-lôm Lin-thong, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Làomột số giáo viên đang giảng dạy tại một số trường và Học viện quân sự của Việt Nam và gần 300 sĩ quan Lào, một số cựu chiến binh từng học tập tại Việt Nam.

tin nhap 20170619154813
Toàn cảnh cuộc gặp mặt.

Thiếu tướng Pha-lôm Lin-thong, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào cho rằng, sau thời gian được học tập và rèn luyện tại Việt Nam, các cựu lưu học sinh quân sự Lào đã mang những kiến thức được lĩnh hội tại Việt Nam phục vụ đất nước Lào, phục vụ quân đội Lào. Nhiều đồng chí được giao các trọng trách lớn trong quân đội, nhiều đồng chí nắm các cương vị quan trọng của Đảng và Nhà nước Lào.

Khẳng định sự biết ơn của các tầng lớp cựu lưu học sinh quân sự Lào tại Việt Nam đối với các thầy cô giáo, đối với nhân dân và đất nước Việt Nam, Thiếu tướng Pha-lôm Lin-thong cho rằng, nhân dân Lào luôn kề vai sát cánh đứng chung một chiến hào, trên mọi chiến trường với nhân dân Việt Nam để cùng chống kẻ thù chung cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào và Việt Nam.

Tại cuộc gặp mặt, Thiếu tướng Pha-lôm Lin-thong đánh giá, đây là dịp để cựu lưu học sinh quân sự Lào các thế hệ có thể gặp gỡ các thầy cô giáo cũ, để giao lưu trao đổi kinh nghiệm và ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên thời gian học tập và rèn luyện tại Việt Nam.

Thay mặt cho các tầng lớp cựu lưu học sinh quân sự Lào học tập tại Việt Nam, Thiếu tướng Pha-lôm Lin-thong bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước và sự khâm phục, kính trọng, tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, những người khởi xướng và đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Thay mặt Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, Đại tá Tào Văn Thái, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào nhấn mạnh, các học viện, nhà trường quân sự Việt Nam đã vinh dự được tiếp nhận hàng nghìn người con ưu tú của các dân tộc Lào sang học tập, rèn luyện.

Hiện nay lực lượng cựu lưu học sinh đã trở thành một nhân tố quan trọng góp phần xây dựng quân đội Lào ngày càng vững mạnh, góp phần không ngừng tăng cường, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt, thủy chung son sắt và mối quan hệ liên minh chiến đấu, mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, ngày càng bền vững Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

tin nhap 20170619154813

Đại tá Tào Văn Thái khẳng định cuộc gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào từng học tập tại Việt Nam là hoạt động thiết thực của quân đội Việt Nam và quân đội Lào, nằm trong các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Đồng chí Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào chúc các đồng chí giáo viên Việt Nam và các đồng chí học viên Lào đang và sẽ học tập tại các học viện và nhà trường quân đội Việt Nam đạt kết quả cao theo truyền thống “dạy hay, học giỏi, rèn luyện tốt”, tiếp tục có nhiều đóng góp để vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt, liên minh chiến đấu giữa hai dân tộc, giữa hai quân đội Việt Nam và Lào.

Cuộc Gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào khu vực trung Lào đã từng học tập tại Việt Nam là một trong bốn cuộc gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào tại Việt Nam được tổ chức trong năm nay tại Lào, do Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào phối hợp Bộ Quốc phòng Lào thực hiện. Hai cuộc gặp mặt đã được tổ chức tại miền bắc và miền nam Lào. Sau cuộc gặp mặt tại tỉnh Savanakhet, cuộc gặp mặt của các cựu lưu học sinh quân sự Lào học tập tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Thủ đô Vientiane, dự kiến vào tháng 7/2017.

tin nhap 20170619154813
Người dân Việt Nam - Lào chung vui Tết cổ truyền Bunpimay

Nếu tháng Ba là lúc các lễ hội chính của Việt Nam kết thúc thì tháng Tư là thời điểm người Lào bắt đầu những ...

tin nhap 20170619154813
Khẳng định giá trị của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia, Việt Nam-Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 24-25/4/2017 và thăm ...

tin nhap 20170619154813
Báo chí Lào đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Báo chí Lào trong hai ngày 27-28/4 đã đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ...