Giải mã bí ẩn hình thành các núi lửa lớn nhất ở Hawaii

16:52 | 04/05/2017

Các nhà khoa học trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) vừa tiến hành một nghiên cứu, giúp giải mã bí ẩn tồn tại suốt 168 năm qua về cách thức hình thành những ngọn núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất thế giới tại Hawaii. 

TIN LIÊN QUAN
giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii Costa Rica: Núi lửa phun cao hơn 3 km
giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii Bí ẩn phía sau những viên kim cương lớn nhất thế giới

Năm 1849, các nhà khoa học đã phát hiện hiện tượng "chuỗi núi lửa song sinh", song đến nay vẫn chưa có lời giải cho hiện tượng này. Theo các nhà khoa học ANU, các núi lửa ở Hawaii hình thành trên hai đường đứt gãy song sinh này từ trên 3 triệu năm trước khi có hoạt động dịch chuyển hướng mảng kiến tạo Thái Bình Dương dẫn tới sự tách biệt của hai đường đứt gãy. Từ đó tạo nên hai chuỗi núi lửa khác biệt thay vì một chuỗi thông thường hình thành dọc đường đứt gãy. 

giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii
Đồ họa một số ngọn núi lửa ở phía Đông Nam Hawaii. (Nguồn: Wikipedia)

Theo nhà khoa học Tim Jones, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, kiểu hoạt động địa chất như vậy là đáng ngạc nhiên, bởi nó xảy ra cách xa các đường ranh giới mảng kiến tạo, nơi hầu hết các ngọn núi lửa được phát hiện. Trong khi đó, TS. Rhodri Davies, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, lý giải các vết nứt gãy giống như núi lửa song sinh xuất hiện là bởi các cột đá nóng không cùng hướng dịch chuyển của các mảng kiến tạo và chúng hoạt động theo hướng trồi lên bề mặt Trái Đất.

TS. Davides cũng dự đoán trong tương lai, nhiều khả năng mảng kiến tạo này và các cột đá sinh nhiệt nêu trên sẽ lại khớp nối với nhau và 2 vết nứt gãy sẽ "tái hợp" để trở thành một vết nứt gãy như trước kia. 

Các nhà khoa học cho rằng, khám phá mới này sẽ giúp các nhà khoa học phục dựng lại lịch sử Trái Đất và hiểu sâu hơn về một phần của thế giới vốn thu hút trí tưởng tượng của con người hàng trăm năm qua. Phát hiện này cũng giúp giải thích sự khởi nguồn của Hawaii, "khu tập thể" núi lửa lớn nhất và hoạt động mạnh nhất trên thế giới và đây cũng là một trong những nơi thu hút du khách nhất thế giới.

giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii
Bolivia: Phát hiện hồ ngầm khổng lồ trong lòng núi lửa

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện một hồ ngầm khổng lồ ở độ sâu tới 15km dưới ngọn núi lửa đã ngừng hoạt ...

giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii
Núi lửa Sinabung ở Indonesia "thức giấc"

Núi lửa Sinabung, tỉnh Bắc Sumatra, phía tây Indonesia hôm 5/11 phun trào cột tro bụi cao 1,5km lên bầu trời.

giai ma bi an hinh thanh cac nui lua lon nhat o hawaii
Mexico sơ tán khẩn cấp cư dân vì núi lửa Colima phun trào

Ngày 1/10, chính quyền địa phương của các bang miền Tây nước này gồm Colima và Jalisco đã sơ tán hơn 400 người dân tại ...