Giải mã những bí ẩn về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn

22:45 | 09/02/2018

Cuốn sách “Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng” cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

TIN LIÊN QUAN
giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen Quà Tết cho những người yêu bếp
giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen Nhạc sĩ Quốc Bảo ra mắt “50- Hồi ký không định xuất bản”

Sau Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng, tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang tiếp tục giới thiệu cuốn sách Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng như một tư liệu quan trọng giúp bạn đọc có thể tham khảo khi tìm hiểu về lịch sử triều Nguyễn. Và đặc biệt là tìm hiểu về Bảo Đại (tức Vĩnh Thụy) - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng như của chế độ phong kiến Việt Nam.

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy sinh ngày 22/10/1913 tại Huế. Cha là Nguyễn Phúc Bửu Đảo (vua Khải Định), mẹ là Hoàng Thị Cúc tức bà Từ Cung sau này. Ngay thân thế của vị vua cuối cùng triều Nguyễn cũng gây nhiều tranh cãi. Chỉ có một sự thật đã được ghi vào trong lịch sử đó là việc Bảo Đại được tấn phong Đông cung Hoàng Thái tử trước khi Khải Định băng hà.

giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen
Bìa cuốn sách "Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng". (Nguồn: Saigon Books)

Sau chín năm ở ngôi vua, vào ngày 6/11/1925, vua Khải Định băng hà, thọ 41 tuổi. Từ Pháp, Đông cung Hoàng Thái tử Vĩnh Thụy phải về nước để thọ tang và an táng vua cha, đồng thời làm lễ đăng quang lên ngôi kế nghiệp. Ngày 8/1/1926, triều đình tôn Vĩnh Thụy lên ngôi vua, lấy hiệu Bảo Đại, là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn.

Có khá nhiều giai thoại xoay quanh cuộc đời vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, trong đó không thiếu những tình tiết đơm đặt, thêu dệt cho thêm phần “hấp dẫn”. Vậy Bảo Đại là người như thế nào? Cuộc đời ông ta có gì bí ẩn?

Cho đến tận ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bị bao phủ bởi những giai thoại, mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Cuốn sách Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang sẽ giúp bạn đọc phần nào giải mã được những bí ẩn nói trên, đồng thời cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Và điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương?

Theo chia sẻ của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn Việt Nam, tác giả đã tập trung tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước, kể cả những người thân cận của Bảo Đại, và cuốn hồi ký của chính ông mang tựa Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam) xuất bản tại Pháp năm 1980, qua đó hy vọng phác thảo nên những nét vẽ chính về chân dung của Bảo Đại.

giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen Chuyện ít biết về cuộc đời Nam Phương Hoàng hậu

Cuộc đời thăng trầm của Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam đã được tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang tái ...

giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen Bức thông điệp của Nam Phương Hoàng Hậu gửi phụ nữ thế giới

Nhân dịp sắp tới ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam (20/10), TG&VN xin giới thiệu bức thông điệp mà Nam Phương ...

giai ma nhung bi an ve vi vua cuoi cung cua trieu nguyen Hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Cửu đỉnh ở Huế

Cửu đỉnh Huế không chỉ là báu vật quốc gia thể hiện cho quyền uy và sức mạnh của vương triều nhà Nguyễn, triều đại ...