​Hết dư cung, giá dầu thế giới bắt đầu tăng

10:18 | 15/05/2018

Giá dầu thế giới đã đi lên trong ngày 15/5, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo rằng tình trạng dư cung trên thị trường “vàng đen” thế giới hầu như đã được loại bỏ. 

TIN LIÊN QUAN
gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung ​Thị trường dầu mỏ thận trọng trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran
gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung Khuấy đảo thị trường dầu mỏ, ông Trump lại muốn dồn Iran vào "chân tường"

Trong khi đó, mức chênh lệch giữa giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) so với giá dầu Brent đã lên tới hơn 7 USD, mức chênh lớn nhất trong 5 tháng qua. 

Tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent tăng 1,11 USD lên 78,23 USD/thùng. Trong lúc giá dầu WTI cộng thêm 0,26 USD lên 70,96 USD/thùng. Như vậy, mức chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent lên tới 7,28 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ ngày 12/12/2017, do sản lượng của Mỹ gia tăng. 

gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung
Ảnh minh họa: ​Giá dầu thế giới tăng khi thị trường bớt lo ngại về tình trạng dư cung. (Nguồn: Anadolu)

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục 7,18 triệu thùng/ngày. Giới phân tích nhận định, mức tăng sản lượng này đã góp phần nới rộng sự chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent kể trên. 

OPEC và các nước ngoài OPEC tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vẫn tiếp tục hạ thấp sản lượng “vàng đen” được cho là nhiều hơn so với mức đã cam kết theo thỏa thuận.

Trong khi đó, sản lượng của Iran hiện trong trạng thái không ổn định do các đe dọa trừng phạt mà Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt trở lại.

Nhà phân tích Michael Wittner của Societe Generale dự đoán, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ “tước đi” 400.000-500.000 thùng dầu thô mỗi ngày, mà quốc gia này đưa ra thị trường thế giới. 

gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung Khuấy đảo thị trường dầu mỏ, ông Trump lại muốn dồn Iran vào "chân tường"

Thị trường dầu mỏ đã trở nên hỗn loạn, sau khi Tổng thống Trump chính thức tuyên bố nước Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận ...

gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung Nga bắt tay OPEC mong muốn đẩy giá dầu lên 80 USD

Giá dầu đạt đỉnh hơn 3 năm, tình trạng dư cung gần như biến mất, nhưng tại Cuộc họp nhóm OPEC và các đối tác ...

gia dau the gioi tang khi thi truong bot lo ngai ve tinh trang du cung Syria chỉ là một nguyên nhân đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng

Căng thẳng ở Syria chỉ là một trong những nguyên nhân đẩy giá dầu lên mức ba chữ số. Yếu tố có tính quyết định ...