Hòa nhạc “trong” và thông điệp ý nghĩa về cuộc sống

15:56 | 01/11/2018

Vào tối 2/11, buổi hòa nhạc “trong” sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ nổi tiếng Epiphany đến từ Vương quốc Anh, nghệ sĩ piano Trang Trịnh và Dàn Hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu.

TIN LIÊN QUAN
hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song Dàn nhạc giao hưởng đẳng cấp thế giới trở lại Việt Nam
hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song Nghệ sĩ Trang Trịnh: Hạnh phúc cần được sẻ chia

Hòa nhạc “trong” là chương trình đánh dấu kỷ niệm 5 năm của dự án Dàn hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu - dự án giáo dục âm nhạc miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, được thành lập vào năm 2013 bởi vợ chồng chỉ huy Park Sung Min và nghệ sĩ piano Trang Trịnh.

Được biết, cách đây 5 năm, trong khuôn khổ dự án Dàn hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu, những tiết học âm nhạc đầu tiên dành cho các bé tại Làng trẻ em SOS Hà Nội và Làng trẻ em Birla đã được bắt đầu. Trong suốt khoảng thời gian ấy, không chỉ dừng lại ở những bài học, những buổi biểu diễn, các em đã có âm nhạc như một người bạn và có cả những khoảnh khắc trong-veo vô giá, như niềm vui, như tình yêu - điều sẽ nuôi dưỡng sự sung túc trong tâm hồn các em.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 1/11, tại Hà Nội, các nghệ sĩ của buổi hòa nhạc đều cho biết, thông điệp ý nghĩa mà “trong” muốn mang lại là hướng đến vẻ đẹp tâm hồn và nội tâm bên trong. Đến với hòa nhạc, khán giả sẽ quên đi những bộn bề cuộc sống hàng ngày để lắng nghe những gì trong trẻo nhất trong tâm hồn mình.

hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song
Các nghệ sĩ chia sẻ về buổi hòa nhạc. (Ảnh: T.P)

Đêm diễn cũng là thành quả của quá trình hợp tác nghệ thuật giữa nghệ sĩ Trang Trịnh và nhóm nghệ sĩ Epiphany đến từ Anh Quốc trong hai năm 2016 - 2018. Tại đây, thông qua các tác phẩm cổ điển của những nhạc sĩ bậc thầy như Bach, Mozart hay Rachmaninoff, các nghệ sĩ sẽ đưa khán giả đến với câu chuyện về những khoảnh khắc trong trẻo đầy cảm xúc như một đêm trăng, một điệu nhảy, một nỗi buồn - những điều mà đôi khi trong cuộc sống bận rộn hằng ngày ta có thể vô tình lãng quên.

Đặc biệt, một sáng tác cổ điển mới, lấy cảm hứng từ làn điệu dân gian Việt Nam “Bèo dạt mây trôi” và “Trống cơm” của nhạc sĩ Peter Richards - được sáng tác riêng cho nghệ sĩ Trang Trịnh và Epiphany cũng sẽ được công diễn lần đầu tiên trên thế giới tại đêm nhạc này.

Epiphany là một nhóm các nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ các dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng tại châu Âu như Chamber Orchestra of Europe, Hallé, Manchester Camerata, BBC Philharmonic, CBSO, Northern Sinfonia... Epiphany có thế mạnh biểu diễn các sự kiện âm nhạc sáng tạo, chú trọng vào tương tác ngẫu hứng và sự đổi mới trong âm nhạc. Âm nhạc của Epiphany mang phong cách đa dạng - từ âm nhạc chính thống trong các buổi hòa nhạc cổ điển đến những sự kiện âm nhạc hoàn toàn ngẫu hứng và nhiều tính thể nghiệm, ví dụ như “Vẽ chân dung bằng âm thanh” (Sound Portraits).

hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song
Các nghệ sĩ Epiphany đang vẽ chân dung bằng âm thanh cho một khách mời. (Ảnh: T.P)

Bên cạnh việc biểu diễn tại các địa điểm hòa nhạc cố định, Epiphany còn đưa âm nhạc của họ ra khỏi phòng hòa nhạc và mang đến cộng đồng, biểu diễn cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống như người vô gia cư, những người xin tị nạn, nhóm phục hồi sau nghiện rượu và chất gây nghiện, trường học dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Buổi hòa nhạc "trong" là một chương trình gây quỹ từ thiện và toàn bộ lợi nhuận sẽ được dùng để đóng góp chi phí hoạt động cho “Dàn Hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu”. Cũng tại buổi họp, một số khách mời đã lần đầu được trải nghiệm “vẽ chân dung bằng âm thanh” qua các nhạc cụ của nhóm  nghệ sĩ Epiphany.

hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song Hơn 350 nghệ sĩ tham dự “Vui ca - Sing For Joy 2017”

Hơn 350 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế thuộc 8 dàn hợp xướng sẽ tham gia vào đêm nhạc “Vui ca - Sing For ...

hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song Dàn Hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu tham gia dự án Single Human Kind

Dàn Hợp xướng & Giao hưởng Kỳ diệu đã được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia bản thu âm và ...

hoa nhac trong va thong diep y nghia ve cuoc song Nghệ sĩ Trang Trịnh: Hạnh phúc cần được sẻ chia

Lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới nhưng nghệ sĩ Trang Trịnh vẫn dành nhiều thời gian ở Việt Nam để thực hiện dự ...