Hội nghị cấp cao Ấn Độ - ASEAN tập trung vào 3 vấn đề chính

17:04 | 11/01/2018

Chống khủng bố, an ninh và thương mại dự kiến sẽ là những chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Hội nghị cấp cao Ấn Độ - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN. 

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh Kỳ vọng vào Chủ tịch ASEAN 2018
hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh ASEAN – APEC: Hai cơ chế, một kỳ vọng

Phát biểu với các phóng viên, Bí thư phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran cho hay sự kiện 10 nhà lãnh đạo ASEAN là khách mời chính tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ (26/1) là "chưa từng có" và là một sự kiện "mang tính bước ngoặt". 

Bà Saran cho hay chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Singapore vừa qua là chuyến thăm mở màn cho hội nghị lần này. 

hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (thứ ba, từ trái) cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đối thoại của Hiệp hội tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, tháng 11/2017. (Nguồn: Reuters)

Trả lời khi được hỏi liệu an ninh và chống khủng bố có được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này hay không, bà Saran khẳng định những vấn đề này "luôn nằm trong chương trình nghị sự".

Ngoài ra, bà cũng cho biết sẽ còn có các cuộc thảo luận giữa các nhóm làm việc của Ấn Độ và ASEAN về việc xây dựng kết nối hàng không và đường biển cũng như về cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dệt may giữa hai bên. 

Trước thềm hội nghị nói trên, Ấn Độ đã tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa tới thương mại. Một số chuyên gia cho rằng hội nghị lần này có thể là cơ hội để Ấn Độ khẳng định là một đồng minh mạnh mẽ của các nước ASEAN trong những lĩnh vực chiến lược là thương mại và kết nối.

hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh
Trò chuyện với tân Phó Tổng Thư ký ASEAN

Được rất nhiều người ngưỡng mộ bởi trước bất cứ một sự kiện nào diễn ra trong ASEAN nói riêng và quốc tế nói chung, ...

hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh
Singapore: Kỳ vọng và thách thức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2018

Trên trang “Thayer Consultancy”, GS. Karl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia đã đưa ra những thách thức và kỳ vọng khi Singapore đảm ...

hoi nghi cap cao an do asean tap trung vao 3 van de chinh
Hướng đến năm 2020 Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội nghị ASEAN

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị các Trụ cột Cộng ...