Hợp tác nhiều mặt giữa Thủ đô Hà Nội và Minsk

07:00 | 04/08/2017

Từ ngày 29/7 đến 1/8, đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy Hà Nội do ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Minsk của nước Cộng hòa Belarus. 

TIN LIÊN QUAN
hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk Tri ân liệt sỹ Belarus M.Brindikov
hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk Hội thảo những cơ hội du lịch Việt Nam năm 2017-2018 tại Belarus

Thành phần đoàn còn có Đại sứ nước ta tại Belarus Lê Ánh, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Bí thư, Chủ tịch UBND một số quận huyện Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm.

Tham gia cuộc gặp về phía Belarus có Thị trưởng thành phố Minsk Andrey Shorets, hai Phó Thị trưởng, Trợ lý Chủ tịch Hạ viện Belarus, Thứ trưởng Bộ Y tế, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam V.Goshin.

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk
Thị trưởng thành phố Minsk Andrey Shorets tiếp ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy TP Hà Nội.

Kết quả cuộc gặp đã mở ra một số hướng đi cụ thể cho hợp tác giữa thủ đô hai nước trong các lĩnh vực giao thông, y tế, nông nghiệp - hạ tầng nông thôn và văn hóa-du lịch.

Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Belarus có thể hợp tác thiết kế hoặc xây dựng một phần tuyến tàu điện ngầm tại thủ đô Hà Nội, cung cấp xe khách, xe chạy gas giảm khí thải đến 40%. Mới đây Hà Nội đã mua 32 xe khách do Nhà máy ô tô MAZ (Belarus) lắp ráp để cung cấp cho hệ thống xe công cộng của thành phố.

Trong lĩnh vực y tế, Belarus khá mạnh trong khám chữa bệnh ung thư. Những năm cuối thập kỷ 80 và đầu thập kỷ 90, do ảnh hưởng của vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Trecnobyl đến Belarus rất lớn nên nhiều người dân Belarus, Ucraina đã phải điều trị bệnh này tại nhiều thành phố của Belarus, trong đó có Minsk.

Theo chiều ngược lại, Hà Nội có thể cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng đặc biệt trong mùa đông đối với các công dân Minsk. Belarus dự kiến sẽ tham gia Diễn đàn Y tế tại thủ đô Hà Nội cuối năm nay với việc trưng bày những thiết bị y tế hiện đại nhất của mình.

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk
Toàn cảnh buổi tiếp.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên có thể hợp tác trong phân khúc chế biến sản phẩm sạch với những thiết bị thử nghiệm và làm sạch hiện đại. Hà Nội có thế mạnh phân phối các sản phẩm chè, caphê, hải sản của Việt Nam tại Minsk và nhận được các sản phẩm thịt, sữa từ thủ đô của Belarus.

Về văn hóa - du lịch, năm 2018 Việt Nam sẽ tổ chức “Những ngày Việt Nam” tại Minsk và thành phố Brest với chương trình đặc sắc từ TP Hà Nội. Hai bên cũng thống nhất tăng cường các biện pháp quảng bá du lịch tại mỗi nước để thu hút khách đến thủ đô hai nước.

Trong thời gian ở Minsk, đoàn đại biểu cấp cao thành ủy Hà Nội cũng đã gặp gỡ với Ban lãnh đạo Thư viện quốc gia Belarus. Đây không chỉ là nơi lưu trữ, đọc sách của người dân Minsk mà là một công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo của thủ đô Belarus, cũng như toàn châu Âu. Đoàn đã tìm hiểu về quá trình xây dựng và phương pháp quản lý của Thư viện, một mô hình mà các thư viện của Hà Nội có thể học hỏi rất nhiều.

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk

Với quy mô dân số khác nhau (Minsk giới hạn 1,8 triệu người, trong khi Hà Nội có đến 7 triệu người sống thường xuyên và 3 triệu dân vãng lai), cơ sở hạ tầng khác nhau, nhưng hai bên có nhiều cơ hội hợp tác bởi tình cảm truyền thống giữa người dân hai nước, ý chí chính trị của các nhà lãnh đạo cấp cao và quyết tâm của các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội tại mỗi nước và vươn ra thị trường khu vực.

Trong chuyến làm việc tại Minsk, Đoàn đã đến thăm và trao đổi với cán bộ nhân viên đại sứ quán ta tại Belarus. Đại sứ Lê Ánh đã thông báo những nét chính trong quan hệ hai nước thời gian gian gần đây, đặc biệt về tăng cường những chuyến công tác, ký kết nhằm hiện thực hóa kết quả chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Belarus cuối tháng 6/2017 vừa qua.

Ông Đào Đức Toàn giới thiệu những kết quả kinh tế xã hội gần đây của Hà Nội và mong thông qua ĐSQ ta để thúc đẩy hơn nữa giữa thủ đô hai nước.

 Tiếp theo chuyến thăm Belarus, Đoàn đại biểu của Thành ủy sẽ tiếp tục làm việc tại một số nước Ban Tích và Trung Âu.

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk Hoạt động của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Belarus

Sáng ngày 28/6, tại Thủ đô Minsk, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, theo sự phân công của Chủ tịch nước ...

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk Belarus sắp mở liên doanh sản xuất ô tô Minsk tại Việt Nam

Chiều 27/6 (giờ địa phương), tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, tại thủ đô Minsk, Chủ tịch nước ...

hop tac nhieu mat giua thu do ha noi va minsk Tuyên bố chung Việt Nam - Belarus

Nhận lời mời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26-28/6. Sau ...