Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày

07:43 | 20/08/2011

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Công ty Hoffmann La Roche Việt Nam phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam giới thiệu “Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày”. Liệu pháp này được kỳ vọng sẽ mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Một trong những đặc điểm của ung thư dạ dày là chẩn đoán trễ, tiên lượng xấu

Mỗi năm tại Việt Nam có trên 15.000 số ca mới được chẩn đoán bị ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong, điều đã khiến ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam. Số ca tử vong do ung thư dạ dày còn nhiều hơn ở Mỹ trong khi dân số Mỹ gấp gần 4 lần dân số Việt Nam.

 

Một trong những đặc điểm của ung thư dạ dày là chẩn đoán trễ, tiên lượng xấu. Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung bướu thì thường bệnh đã di căn xa, thể trạng yếu nên việc lấy mẫu mô để làm xét nghiệm HER2 là một thử thách. Do đó bệnh nhân cần được chỉ định làm xét nghiệm xác định HER2 càng sớm càng tốt, ngay từ khi nội soi chẩn đoán hay phẫu thuật dạ dày.

 

Trastuzumab là một loại thuốc thông dụng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho hơn một triệu bệnh nhân ung thư vú có đột biến HER2. Ung thư dạ dày cũng là một loại ung thư do đột biến HER2 gây ra và nghiên cứu (ToGA) cho thấy những bệnh nhân ung thư dạ dày có đột biến HER2 dương tính sẽ đáp ứng điều trị tốt với liệu pháp điều trị có Trastuzumab. Bên cạnh đó cũng cần biết rằng những bệnh nhân có đột biến HER2 dương tính thường có tiên lượng xấu nên liệu pháp điều trị với Trastuzumab đã mang lại nhiều ý nghĩa cho nhóm bệnh nhân này.

 

Phát hiện mới này được xác định sau khi xem xét kết quả của một nghiên cứu lâm sàng gọi là nghiên cứu ToGA. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng của y khoa trong điều trị ung thư dạ dày trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trước đó, Trastuzumab cũng đã được Liên minh Châu Âu và các quốc gia khối EEA-EFTA như Iceland Liechtenstein, Na Uy chấp thuận cho việc sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa hoặc di căn có HER2 dương tính.

 

Nghiên cứu lâm sàng ToGA cho thấy khi kết hợp Trastuzumab với hóa trị liệu trong điều trị ung thư dạ dày sẽ giúp kéo dài thời gian sống còn toàn bộ cho bệnh nhân, giúp cải thiện chất lượng sống của họ trong quá trình điều trị; nghĩa là sẽ hạn chế những biểu hiện tiêu cực có ảnh hưởng đến cuộc sống trong quá trình điều trị ung thư thường gặp phải như là buồn nôn, ói mửa, chán ăn, rụng tóc, ức chế tủy và viêm niêm mạc miệng, v.v… Trastuzumab được chứng minh là một giải pháp điều trị nhắm trúng đích đầu tiên chứng minh được tác dụng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa có HER2 dương tính.

 

Có khoảng 16 - 20% số bệnh nhân ung thư dạ dày có HER2 dương tính. Cụ thể, thời gian sống còn toàn bộ khi điều trị với phác đồ có Trastuzumab cho các bệnh nhân ung thư dạ dày có HER2 dương tính trong nghiên cứu ToGA là 16 tháng, so với 11,8 tháng khi điều trị thuần túy bằng phác đồ hóa trị không có Trastuzumab. 

 

P.V