Indonesia nỗ lực tránh lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

20:12 | 19/10/2017

Indonesia không cần quá lo lắng về việc dự trữ nhiên liệu hóa thạch suy giảm, bởi nước này có khả năng tạo ra nguồn năng lượng tái tạo to lớn. Trong đó, địa nhiệt là một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng của Indonesia nhờ có địa hình núi lửa. 

TIN LIÊN QUAN
indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach Indonesia: Động đất ngoài khơi Bali, cảnh báo sóng thần
indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach Indonesia: phát hiện vùng đất từng có loài vật kỳ quái sinh sống

Bài toán về tài chính

Các chuyên gia ước tính nước này sở hữu 40% tiềm năng địa nhiệt của thế giới, vào khoảng 29.000 MW. Tuy nhiên, Indonesia cần nguồn tài chính để tạo ra năng lượng tái tạo. Chính phủ mong muốn các nguồn năng lượng tái tạo sẽ đóng góp 23% sản lượng điện đến năm 2025 và quốc gia này cam kết cắt giảm 29% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030. 

indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach
Ảnh minh họa: Indonesia đang phải đứng trước những bài toán về năng lượng để giải quyết các vấn đề môi trường. (Nguồn: IEA)

Để tạo thuận lợi cho việc tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) đang khuyến khích doanh nghiệp PT Sarana Multi Infrastruktur (SMI), một công ty tài trợ cho cơ sở hạ tầng của nhà nước, đóng góp cho nỗ lực tạo ra năng lượng mới và năng lượng tái tạo bằng cách cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp. 

Tại một buổi báo cáo về dự án năng lượng tái tạo của Indonesia ở thủ đô Jakarta ngày 28/9, Thứ trưởng ESDM Arcandra Tahar cho biết chính phủ nước này đang tìm kiếm các nguồn tài chính "giá rẻ" để tạo ra năng lượng mới và năng lượng tái tạo ở Indonesia. Ông cho hay ESDM đang cố gắng thực hiện kế hoạch thu hút nhà đầu tư, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất ưu đãi, trong đó có việc khuyến khích SMI dành một số khoản vay cho các dự án tạo ra năng lượng mới và năng lượng tái tạo.    

Ông Tahar cho biết nhiều tổ chức tài chính đang đề nghị cung cấp tài chính cho chính phủ để thực hiện các dự án này, trong đó, các đối tác châu Âu đưa ra mức lãi suất dưới 5%. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng cho đến bây giờ vẫn chưa có đề xuất nào thành hiện thực vì chính phủ cũng đang tính toán và nghiên cứu những yêu cầu của họ. Quan chức này nhấn mạnh rằng, chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức/thể chế cung cấp các khoản vay ưu đãi để đáp ứng nhu cầu năng lượng tái tạo của đất nước. ESDM cũng đang tích cực kết nối các bên liên quan để huy động nguồn vốn giá rẻ cho việc thực hiện các dự án trên.   

indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach
Indonesia không cần quá lo lắng về việc dự trữ nhiên liệu hóa thạch suy giảm, bởi nước này có khả năng tạo ra nguồn năng lượng tái tạo to lớn. (Nguồn: Edie.net)

Hướng tới mục tiêu năng lượng mới và tái tạo chiếm 23%

ESDM ghi nhận rằng tiềm năng của năng lượng tái tạo ở Indonesia có thể đạt 441,7 gigawatt (GW). Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Năng lượng tái tạo và Bảo tồn Năng lượng của ESDM, sản lượng của các nhà máy sản xuất điện trong năm nay chỉ đạt 8,8 GW, tương đương 2% con số trên.

Do đó, Hạ viện nước này đã hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ để tiếp tục phát triển các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo của đất nước, đặc biệt là địa nhiệt với trữ lượng được đánh giá là lớn nhất trên thế giới. 

Theo Hạ nghị sỹ Agus Hermanto, để đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 23% trong sản xuất điện năng, Indonesia cần tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hoặc năng lượng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, ông Hermanto cũng nhắc đến một chính sách năng lượng mới và năng lượng tái tạo đã được đề ra trong Quy chế Tổng thống số 79 năm 2014 về Chính sách năng lượng quốc gia. Chính sách này nhằm tạo ra các nguồn năng lượng thay thế cho dầu mỏ. 

Đất nước vạn đảo phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc tạo ra năng lượng thân thiện với môi trường nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí. Khó khăn chính là việc bảo đảm sự chắc chắn của quy định và các khía cạnh kinh tế trong việc tạo ra năng lượng tái tạo.

Thêm vào đó, nước này sẽ cần những bước đi táo bạo dưới hình thức kết hợp chính sách và ý chí chính trị để khuyến khích sự sản sinh năng lượng sạch và thân thiện với môi trường. Để đạt được mục tiêu năng lượng mới và năng lượng tái tạo chiếm 23% sản lượng điện vào năm 2025, chính phủ Indonesia đã đưa ra nhiều chiến lược khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực địa nhiệt, Bộ trưởng ESDM đã ban hành Quy định số 36 về Quy trình Điều tra sơ bộ (PSP) và Khảo sát - Khám phá Sơ bộ (PSPE). 

Các cơ chế này cho phép chính phủ chỉ định doanh nghiệp tiến hành các hoạt động đánh giá địa chất, địa hoá, địa vật lý, tích hợp để tiến hành khoan giếng thăm dò nhằm thu thập thông tin dự đoán trữ lượng địa nhiệt. Một số đột phá khác đã được thực hiện để tăng đầu tư cho các dự án địa nhiệt. 

indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach Indonesia chuẩn bị 2 triệu tấn gạo cho tháng lễ Ramadan

Ngày 17/5, Tổng Giám đốc Bulog - Cơ quan Hợp tác Nhà nước Indonesia Djarot Kusumayakti tuyên bố, Bulog sẽ là nguồn chính để cung cấp lương ...

indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach Chính sách mới của ông Trump ảnh hưởng đến Indonesia

Ông Trump đã tách Mỹ khỏi Indonesia và châu Á theo các mức độ khác nhau. Điều đó đã đặt dấu chấm hết cho các ...

indonesia no luc tranh le thuoc vao nhien lieu hoa thach Indonesia lạc quan về sản lượng gạo năm 2017

Theo Cơ quan hậu cần Nhà nước Indonesia (Bulog), trong năm 2017, nước này sẽ nỗ lực bình ổn giá gạo và phân bổ một ...