Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC

11:11 | 29/08/2017

Sáng 29/8, Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.  

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec Khai mạc Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC
khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec APEC: Nền tảng tốt nhất để thảo luận các RTA/FTA

Gần 200 đại biểu, gồm các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế… đã tham dự Hội nghị.

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec
Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, qua hơn 200 cuộc họp các cấp từ đầu năm tới nay, hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các bộ trưởng phụ trách thương mại. Các ủy ban, nhóm công tác của APEC cũng đã đạt những tiến bộ đáng kể. Chỉ trong hơn 10 ngày qua, các thành viên đã tham dự gần 80 cuộc họp liên quan đến nhiều lĩnh vực hợp tác của APEC.

Theo đó, Chủ tịch SOM đề nghị các đại biểu thông qua chương trình nghị sự, tập trung rà soát tiến triển của hợp tác APEC kể từ SOM 2 tới nay và báo cáo cập nhật về một số kết quả nổi bật đã đạt được cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động lớn của APEC sắp tới.

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec
Đoàn chủ tọa Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Hội nghị, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2017, Việt Nam đã thông báo kết quả Hội nghị ABAC 3 (Toronto, Canada, 26 – 29/7) và các nội dung ABAC dự kiến báo cáo lên các nhà Lãnh đạo cấp cao vào tháng 11 tới. Cũng trong vai trò Chủ tịch các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM), Việt Nam đã thông báo kết quả hợp tác tài chính trong những tháng qua. Các bài trình bày đều nhấn mạnh trọng tâm hợp tác của kênh doanh nghiệp và tài chính sẽ bổ trợ và góp phần cụ thể hóa chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Trong buổi sáng, các đại biểu cũng lắng nghe báo cáo về kết quả hợp tác chuyên ngành của APEC trong khuôn khổ Ủy ban Kinh tế (EC) và Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), nổi bật là các sáng kiến liên quan đến cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư.

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec
Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các Chủ tịch SOM của các nền kinh tế trong khu vực APEC. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đoàn Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực và trình bày kết quả sáng kiến Đối thoại Quan chức cao cấp các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong chiều nay, các đại biểu sẽ tiếp tục lắng nghe các báo cáo của Ủy ban Chỉ đạo SOM về Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật (SCE) và Ủy ban Quản lý ngân sách (BMC).

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec 29/8: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC

Các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3) đã kết thúc với hoạt động ...

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec Khai mạc Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC

Sáng 28/8, tại TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), Diễn đàn ...

khai mac hoi nghi lan thu 3 cac quan chuc cao cap apec Việt Nam đang hòa chung xu thế hội nhập mạnh mẽ của khu vực

Đó là khẳng định của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 trong cuộc trao đổi với báo ...