Khai mạc Xuân Quê hương 2016

08:00 | 01/02/2016

Tối 31/1, đông đảo kiều bào trên khắp thế giới đã tụ họp tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám để dự lễ khai mạc chương trình Xuân Quê hương 2016 với chủ đề “Linh thiêng Hà Nội”.

Chương trình do Bộ Ngoại giao và UBND TP. Hà Nội đồng chủ trì tổ chức và là món quà nghệ thuật đầy ý nghĩa dành tặng bà con kiều bào nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Đến dự lễ khai mạc Xuân Quê hương 2016 có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Ủy viên TW Đảng, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cùng các vị Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều Ban, Bộ, ngành ở TW... và đặc biệt là đông đảo kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

khai mac xuan que huong 2016
Ủy viên Bộ Chính trí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên Bộ Chính trí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong thành công chung của dân tộc luôn có sự góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thông qua các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học – giáo dục, văn hóa – xã hội. Kiều bào cũng luôn tích cực quảng quá hình ảnh và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác của Việt Nam với các nước.

khai mac xuan que huong 2016
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống khai hội.

Tại chương trình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chúc Tết kiều bào và đánh trống khai hội mừng Xuân Bính Thân 2016. Chủ tịch nước cho biết: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng trước những thành tựu mà bà con ở nước ngoài đã đạt được; trân trọng, đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con với đất nước”. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ và nhân dân các nước, nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để bà con ổn định cuộc sống, hội nhập và thành đạt, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tiếp theo chương trình là các màn ca múa nhạc đặc sắc về chủ đề mùa Xuân và quê hương đất nước do các ca sĩ tên tuổi của Việt Nam biểu diễn như Đức Tuấn, Tấn Minh, Tùng Dương, Mỹ Linh, Đức Huy...

khai mac xuan que huong 2016
Vợ chồng bà Lương Thu Thảo, Việt kiều Thái Lan.

Lần đầu tiên về tham dự chương trình Xuân Quê hương, bà Lương Thu Thảo (62 tuổi, Việt kiều Thái Lan) rất vui mừng và phấn khởi. Bà chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi về nước dự chương trình và được Nhà nước đón tiếp rất ấm cúng, trọng thị. Quảng trường Nhà Hát lớn đã được trang hoàng lộng lẫy. Nếu trời không mưa thì có lẽ kiều bào ta đã có một đêm hội tuyệt vời. Với sự đón tiếp của Nhà nước như thế này, tôi tự nhủ sẽ phải cố gắng hơn nữa để tổ chức thêm nhiều hoạt động cho Cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan nói chung và Chiang Mai nói riêng”.

Sáng cùng ngày, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức cho đoàn kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2016 gặp mặt Chủ tịch nước, làm lễ thả cá chép nhân ngày 23 tháng Chạp (cúng ông Công, ông Táo) và đến dâng hương tại Điện Kính thiên, Hoàng thành Thăng Long.

Một số hình ảnh của Lễ khai mạc chương trình “Xuân quê hương 2016”:

khai mac xuan que huong 2016
Các vị đại biểu đến tham dự chương trình.
khai mac xuan que huong 2016
Đông đảo bà con kiều bào từ khắp nơi trên giới đã đến dự Lễ khai mạc, bất chấp trời mưa rét.
khai mac xuan que huong 2016
Chủ tịch nước vẫy chào bà con kiều bào.
khai mac xuan que huong 2016
Ca sĩ Đức Tuấn mở màn chương trình với ca khúc Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.
khai mac xuan que huong 2016
Ca sĩ Tùng Dương trình bày ca khúc Gửi người em gái của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh.