Không khí bầu cử Tổng thống Nga tại Hà Nội

12:15 | 18/03/2018

Sáng 18/3, hòa chung không khí bầu cử Tổng thống trên toàn Liên Bang Nga, các cử tri người Nga đang sinh sống, làm việc và khách du lịch tại Hà Nội cùng tập trung tại Đại sứ quán Nga để bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước này trong 6 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi ​Bầu cử Tổng thống Nga: Đa số cử tri ủng hộ Tổng thống Putin
khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi Châu Âu muốn tham gia quan sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga
khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi
Phòng bầu cử đặt tại Đại sứ quán Nga tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo Hiến pháp và luật pháp của Liên bang Nga, mỗi công dân Nga nếu đi nước ngoài có thể tham gia bầu cử ở những cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại nước đó.

Hôm nay, tại Việt Nam, có tổng cộng 3 điểm bỏ phiếu được đặt tại Đại sứ quán Nga ở Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Nga ở TP. Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Nga ở Đà Nẵng. Ngoài ra, từ 3 ngày trước, công tác bầu cử đã được tiến hành tại 4 điểm bỏ phiếu di động được đặt tại các thành phố có nhiều người Nga tới làm việc và những thành phố du lịch nổi tiếng với người Nga gồm: Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu và Phú Quốc.

Việt Nam có 7 điểm bỏ phiếu trong tổng số 400 địa điểm trên toàn thế giới. Được biết, tất cả công dân Nga từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bỏ phiếu bầu tổng thống dù cho có ở bất cứ đâu trên thế giới. Ở Việt Nam có khoảng 6.000 người Nga tham gia bỏ phiếu ở 7 địa điểm kể trên.

khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi
Một cử tri Nga đi bầu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tục bỏ phiếu diễn ra khá là đơn giản. Đầu tiên, cử tri sẽ tới bàn đăng kí để xác nhận thông tin công dân và nhận phiếu bầu. Sau đó, các cử tri sẽ vào phòng kín để lựa chọn ra người xứng đáng nhất để nắm giữ vai trò Tổng thống trong 6 năm tới và cuối cùng sẽ bỏ vào hòm phiếu. Quá trình bỏ phiếu chỉ diễn ra gói gọn trong chưa đầy 5 phút.

Rời khỏi phòng bầu cử trong tâm trạng vui mừng, bà Nadezhda Ilixeeva, cán bộ thuộc Cơ quan đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam, cho biết bà bầu cho ông Vladimir Putin bởi theo bà, đương kim Tổng thống Nga là người thích hợp nhất để bảo đảm và chèo lái con thuyền nước Nga ngày càng hùng mạnh hơn. Bà hy vọng nước Nga sẽ ngày càng phát triển và đời sống người dân sẽ tiếp tục đi lên.

Hai vị khách du lịch đến từ Moscow, Denis và Alexandre lại không tiết lộ mình bỏ phiếu cho ai, thế nhưng họ đều hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp và người họ bầu sẽ trở thành Tổng thống. Họ cũng cho biết, dù là ở đâu, được thực hiện quyền công dân thật sự là một điều tuyệt vời.

khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov thực hiện quyền công dân của mình. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thực hiện quyền công dân của mình, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và phu nhân đã có mặt tại địa điểm bầu cử từ rất sớm. Trả lời phỏng vấn với báo chí, Đại sứ cho biết, hôm nay là một ngày rất quan trọng đối với nước Nga và với nhân dân Nga. 8 ứng viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống là đại diện của nhiều đảng, nhiều phương hướng, chính sách tại Liên bang Nga, nên công dân Nga có lựa chọn rất rộng rãi về chính sách và tương lai của mình.

Đại sứ Vnukov cũng bày tỏ sự hài lòng trong công tác tuyên truyền tới người dân Nga tại Việt Nam để tham gia bỏ phiếu. Đại sứ quán cố gắng sử dụng bất cứ phương tiện nào có thể để thông báo cho công dân Nga tại Việt Nam: "Chúng tôi đã thông báo trên trang web của Đại sứ quán, thông báo cho tất cả công ty du lịch có khách người Nga đến Việt Nam để họ cho du khách biết thông tin về thời gian và địa điểm bỏ phiếu".

Tại Việt Nam, công tác bầu cử sẽ diễn ra từ 8h sáng đến 8h tối ngày 18/3, vì vậy người dân có thể dễ dàng lựa chọn thời gian để tới địa điểm bỏ phiếu và thực hiện quyền công dân của mình. Sau khi kết thúc, số phiếu bầu sẽ được tính toán và gửi kết quả về Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngay trong ngày.

8 ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga, Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do, và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga. 

khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Cuộc đua đơn mã

Cuộc chạy đua vào điện Kremlin của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin cùng 7 ứng viên khác được đánh giá là sẽ không có ...

khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi Bầu cử Nga: Những điểm bỏ phiếu đầu tiên bắt đầu mở cửa

Từ 8 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 18/3, những điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông của Nga đã mở cửa đón cử ...

khong khi bau cu tong thong nga tai ha noi Putinomics 2.0 sẽ có khác biệt

Tiến dần tới khả năng tái cử nhiệm kỳ thứ 4, thời gian cầm quyền ở điện Kremlin của đương kim Tổng thống Nga Vladimir ...