Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhờ xuất khẩu và tiêu dùng gia tăng

15:06 | 10/11/2017

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ có nhiều khả năng duy trì tiến độ phục hồi hiện nay nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của xuấu khẩu và tiêu dùng cá nhân trong nước. Đây là kết quả một báo cáo của Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố ngày 10/11. 

TIN LIÊN QUAN
kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang Hàn Quốc: Kinh tế tăng chậm, lạm phát đạt “đỉnh” hơn 5 năm

Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế hằng tháng của bộ trên cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu tăng mạnh và nhu cầu toàn cầu đang phục hồi, trong khi mức tiêu dùng cá nhân đã đạt được bước chuyển hướng thoát khỏi tình trạng trì trệ lâu nay. Nhờ sự tăng trưởng trong xuất khẩu và mức chi của chính phủ, tốc độ phục hồi dự kiến sẽ được duy trì. Đánh giá này được đưa ra dựa trên các chỉ số kinh tế mới nhất như sản lượng, xuất khẩu, tình trạng tiêu dùng và đầu tư của các công ty. 

kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang
Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Kể từ tháng 11 năm ngoái, xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn luôn đạt được mức tăng mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu gia tăng. Xuất khẩu của nền kinh tế này ghi nhận mức tăng 7,1% trong tháng 10 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù trong tháng có kỳ nghỉ kéo dài tới 10 ngày, trong khi mức tăng của tháng 9 được ghi nhận ở con số 35% nhờ nhu cầu lớn về các sản phẩm bán dẫn và hóa dầu. 

Trong tháng 9/2017, sản lượng của ngành chế tạo và khai khoáng đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong bối cảnh xuất khẩu gia tăng kéo theo sự tăng trưởng trong sản xuất xe ô tô và tàu thuyền, trong khi ngành dịch vụ cũng tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp. Bên cạnh đó, phần nhu cầu cũng có những dấu hiệu tích cực với việc doanh số bán lẻ tăng 3,1% trong tháng 9/2017, sau khi sụt giảm 0.9% trong tháng trước đó, trong khi đầu tư vào các cơ sở sản xuất cũng đã tăng 5,5%. 

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc cũng nhận định rằng hiện vẫn tồn tại một số sức ép bên ngoài có thể gây sụt giảm như các vấn đề trong thương mại với Mỹ và các rủi ro địa chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang
Kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay

Ngày 26/6, các giám đốc của 5 ngân hàng lớn của Hàn Quốc dự đoán, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tiếp ...

kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng vượt mong đợi trong quý I/2017

Theo số liệu mới nhất do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 2/6, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á ...

kinh te han quoc phuc hoi nho xuat khau va tieu dung gia tang
Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhẹ

Kinh tế Hàn Quốc đang có những dấu hiệu phục hồi nhẹ nhờ xuất khẩu và đầu tư tăng, tuy nhiên đà tăng này vẫn còn ...