Kinh tế hồi phục, ngành chế tạo Nhật Bản lạc quan

15:09 | 21/08/2017

Niềm tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong tháng 8/2017 đã tăng lên mức cao nhất trong một thập niên qua với sự dẫn đầu của các nhà sản xuất nguyên vật liệu, cho thấy sự hồi phục đang lan rộng của nền kinh tế nước này. 

TIN LIÊN QUAN
kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ 6 liên tiếp
kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan Nhật Bản: người thiếu, việc thừa, thất nghiệp tăng

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) từ ngày 1 -16/8. Cuộc khảo sát cũng cho thấy niềm tin của lĩnh vực dịch vụ ở Nhật Bản mặc dù giảm nhưng vẫn ở mức tương đối cao.

kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan
Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo Nhật Bản tăng 1 điểm lên 27 trong tháng 8/2017, là số liệu tốt nhất kể từ tháng 8/2007. (Nguồn: Investors King)

Niềm tin của giới doanh nghiệp ở Nhật Bản được dự báo có thể giảm nhẹ trong 3 tháng tới, sau khi tăng 4% trong quý II/2017 nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất gia tăng. Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo Nhật Bản tăng 1 điểm lên 27 trong tháng 8/2017, trong cuộc điều tra ý kiến của 548 doanh nghiệp vừa và lớn. Đây là số liệu tốt nhất kể từ tháng 8/2007, ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Trước đó, theo số liệu chính thức của Bộ Thương mại Nhật Bản, thặng dư trong trao đổi thương mại hàng hóa của nước này trong tháng 7 đạt 418,77 tỷ Yen (tương đương 3,8 tỷ USD) nhờ hoạt động xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, con số thặng dư trên lại giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái do sự gia tăng trong xuất khẩu của tháng 7 đã bị giá trị nhập khẩu tăng cao, chủ yếu là nhập khẩu năng lượng, lấn át.

Nhà kinh tế Ryohei Kasahara của Viện nghiên cứu Daiwa dự báo rằng, tình hình xuất khẩu của Nhật Bản sẽ tiếp tục khởi sắc, nhưng Tokyo vẫn phải chú ý đến những biến động trên thị trường tiền tệ đang đối mặt với những rủi ro địa chính trị.

kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan Casino: "Nước cờ" liều lĩnh đối với kinh tế Nhật Bản?

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tiến hành dự án xây dựng và điều hành hệ thống sòng bạc hợp pháp ...

kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan Xứ Anh Đào đang hồi sinh

Có nhiều lý do để tin rằng, kinh tế Nhật Bản đã bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh hơn trước rất nhiều.

kinh te hoi phuc nganh che tao nhat ban lac quan Nhiều tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế Nhật Bản

Ngày 31/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các số liệu cho thấy những tín hiệu lạc quan đối với nền kinh tế lớn ...