Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018

15:14 | 08/07/2018

Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc (SIC) dự báo, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nửa cuối năm 2018 sẽ giảm tốc và chỉ đạt khoảng 6,6%.

TIN LIÊN QUAN
kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018 Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng “chậm mà chắc” trong năm 2018
kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018 Tác động của cải cách thuế Mỹ đến kinh tế Trung Quốc

Tạp chí chứng khoán Trung Quốc trích dẫn báo cáo của SIC cho hay, nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm nay do nhu cầu dự kiến giảm và những rủi ro của thị trường tài chính trở nên rõ ràng hơn.

SIC là trung tâm cố vấn thông tin liên kết với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc - cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu của quốc gia này.

kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018
đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nửa cuối năm 2018 sẽ giảm tốc và chỉ đạt khoảng 6,6. (Nguồn: Theepochtimes)

Nền kinh tế Trung Quốc đã đối mặt với khó khăn từ sau việc mạnh tay giải quyết các ngân hàng mang rủi ro lớn, qua đó nâng chi phí vay mượn của các doanh nghiệp. Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) cũng đã bơm thêm tiền vào nền kinh tế để xoa dịu bớt lo ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bằng cách cắt giảm mức dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

Theo SIC, sự bất ổn đối với đà phát triển kinh tế từ bên trong lẫn bên ngoài đều đang có xu hướng gia tăng sau khi  Mỹ chính thức thực thi việc áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD vào ngày 6/7. Bắc Kinh cáo buộc Nhà Trắng đã "kích hoạt” cuộc chiến thương mại có quy mô lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới và tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách áp thuế lên 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Một cuộc thăm dò ý kiến từ 55 nhà kinh tế của Reuters cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 6,7% trong quý II/2018 so với mức 6,8% so với quý trước đó.

Dự kiến, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố báo cáo tăng trưởng kinh tế quý II vào ngày 16/7 tới cùng với các dữ liệu đáng quan tâm khác. SIC cho rằng, hoạt động xuất khẩu định giá theo đồng USD của Trung Quốc trong nửa cuối năm nay sẽ tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu tăng khoảng 12%. Trung tâm này dự báo lạm phát tiêu dùng của nước này sẽ vào khoảng 1,8% và lạm phát giá sản xuất sẽ tăng lên khoảng 2,5% trong nửa cuối năm 2018.

Ngoài ra, SIC còn dự kiến sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong giai đọan từ tháng Bảy tới tháng 12 năm nay sẽ tăng khoảng 6,6% so với cùng kỳ năm 2017, với mức tăng trưởng đầu tư tài sản cố định khoảng 6,5% và doanh số bán lẻ tăng khoảng 9,5%.

kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018 Các vụ M&A ra nước ngoài của Trung Quốc tiếp tục nở rộ

Giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài của Trung Quốc đã tăng khá mạnh trong quý III/2017. 

kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018 Trung Quốc tiếp tục mở cửa để thu hút dòng vốn FDI

Người phát ngôn Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) trực thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc Meng Wei tại ...

kinh te trung quoc se tang truong cham lai trong nua cuoi nam 2018 Trung Quốc: Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài giảm mạnh

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài phi tài chính (ODI) của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2017 giảm tới 41,8% so với ...