Kỷ niệm 200 ngày mất tác giả tiểu thuyết "Kiêu hãnh và định kiến"

15:54 | 17/07/2017

Những ngày này, người yêu thích văn học tại Anh hướng tới sự kiện kỷ niệm 200 năm ngày mất của nhà văn Jane Austen, một trong những cây bút được yêu thích nhất mọi thời đại tại xứ sở sương mù.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien Bản in tiểu thuyết "Hồng Lâu Mộng" có giá 3,5 triệu USD
ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien Sherlock Holmes kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130

Chỉ được biết đến sau khi qua đời ngày 18/7/1817 ở tuổi 41, nhưng những tiểu thuyết kinh điển như "Pride and Prejudice" (Kiêu hãnh và định kiến), "Emma" và "Sense and Sensibility" (Lý trí và tình cảm) đã khiến cái tên Jane Austen trở nên bất tử.

ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien
Nữ văn sỹ Jane Austen. (Nguồn: historythings.com)

Lấy bối cảnh cuộc sống của các quý tộc nông thôn ở Anh thế kỷ 19, 6 tiểu thuyết do bà sáng tác đã bán được hàng triệu bản, được chuyển thể thành những tác phẩm điện ảnh kinh điển, thậm chí có một bộ phim thuộc thể loại xác sống kinh dị cũng được phát triển từ cốt truyện tác phẩm "Kiêu hãnh và định kiến" của bà.

Không chỉ là tác giả của những tiểu thuyết "gối đầu giường" của nhiều thế hệ sau, bà còn là nguồn cảm hứng để nhiều cây bút "đàn em" học tập như Virginia Woolf hay Helen Fielding. Các tác phẩm của bà không chỉ đơn thuần kể về những câu chuyện tình yêu bi lụy, mà người đọc còn cảm nhận được sự phê bình sâu sắc đối với một xã hội phân biệt tầng lớp điển hình của thế kỷ 19, là tiếng nói bênh vực những thân phận phụ nữ sống trong xã hội đầy định kiến.

Bản thân Jane Austen tuy là một phụ nữ có tài nhưng luôn sống trong sự kìm kẹp và định kiến của xã hội đối với người phụ nữ cầm bút. Bà đã trải qua một cuộc sống không hôn nhân dù có một lần đính ước, một cuộc sống không mấy dư giả dù rất tài năng, và thành công chỉ đến khi bà đã không còn trên đời.

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Jane Austen năm nay, Ngân hàng Trung ương Anh dự định sẽ phát hành tiền giấy mệnh giá 10 Bảng có in hình nữ văn sỹ, đồng thời nhiều sự kiện ý nghĩa sẽ được tổ chức như các tour du lịch về Hampshire, nơi bà sinh ra và được chôn cất, và nhiều hoạt động trưng bày về cuộc đời của bà.

ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016

Cuốn tiểu thuyết “The Sellout” của nhà văn Mỹ Paul Beatty, câu chuyện chua cay và châm biếm về chủng tộc và giai cấp ở ...

ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien Muốn sống lâu, hãy đọc sách!

Theo các nhà khoa học Mỹ, đọc sách ít nhất 30 phút/ngày có thể giúp con người sống lâu hơn.

ky niem 200 ngay mat tac gia tieu thuyet kieu hanh va dinh kien "Ghế Harry Potter" lại được bán đấu giá

Buổi đấu giá trực tiếp chiếc ghế mà tác giả J.K. Rowling ngồi viết hai cuốn đầu của bộ tiểu thuyết Harry Potter được diễn ...