Mexico: Cuộc chiến giành lại thị trường bỏng ngô

16:06 | 30/03/2017

​Một doanh nhân Mexico với những nỗ lực nhằm khôi phục loại bắp truyền thống chuyên dùng để làm bỏng, vốn đã bị mai một tại chính quê hương của loài ngô này.

TIN LIÊN QUAN
mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo Thu nhập của ngành nông nghiệp Mỹ có thể sụt giảm
mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo Việt Nam và tỉnh Đông Flanders (Bỉ) tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Mexico tiêu thụ đến 80.000 tấn ngô mỗi năm, nhưng có đến 99% sản phẩm này được nhập khẩu từ Mỹ và chỉ 1% được sản xuất ở bang Tamaulipas, phía Bắc Mexico. Thị trường bỏng ngô cũng vậy: Mexico từ lâu đã là thị trường béo bở cho các hãng bỏng ngô của nước láng giềng phía Bắc.

Trăn trở về quá khứ của một đất nước từng là quê hương của loài ngô, với mong ước khôi phục lại loại ngô đặc chủng chuyên dùng để làm bỏng truyền thống, doanh nhân Rafael Mier xác định nhiệm vụ của mình là tìm kiếm các nhà sản xuất loại ngô làm bỏng trong nước như là một bước đầu tiên để chiếm lại thị trường nội địa.

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo
Mexico tiêu thụ 80.000 tấn ngô mỗi năm, nhưng 99% được nhập từ Mỹ. (Nguồn: iStock)

Hành trình gian nan

Cách đây 1 năm, ông Mier đã sáng lập ra Tổ chức Bánh đa ngô để nhấn mạnh tình trạng hiện tại của các giống ngô Mexico, đồng thời tìm kiếm giống ngô chuyên làm bỏng bị thất lạc. Ông đã may mắn tìm được một số hạt giống còn sót lại trong một ngân hàng hạt giống, vốn đã được lưu trữ từ những năm 1950.

Tuy nhiên, ông Mier cũng đã rất vất vả mới tìm ra một vài nhà máy sản xuất ngô còn sót lại ở Mexico, chủ yếu ở khu vực thổ dân thuộc bang Trung tâm và bang Tlaxcala. Hiện nay ông mới chỉ tìm thấy 15 nhà sản xuất và việc gieo trồng giống ngô làm bỏng vẫn chỉ ở mức rất thấp.

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo
Ông Rafael Mier muốn khôi phục lại giống ngô rang làm bỏng ở Mexico. (Nguồn: iStock)

Ngoài ra, một thách thức không kém quan trọng đối với ông Mier và các nhà sản xuất Mexico là độ tinh khiết và năng suất bỏng ngô vì trong nhiều trường hợp, giống ngô ở Mỹ được trồng xen kẽ với một số cây khác, nhưng vẫn cho năng suất cao hơn ở Mexico, chẳng hạn như 1 tách hạt ngô của Mỹ cho 45 tách bỏng ngô trong khi giống ngô của Mexico chỉ cho 30 tách bỏng ngô.

Nét đẹp văn hóa

Trong một số cộng đồng, cư dân vẫn giữ truyền thống sử dụng bỏng ngô để trang trí trong các lễ hội tôn giáo. Ở vùng Mazahua, khu vực người thổ dân sống, bỏng ngô được rang với cát trong chậu đất sét. Theo cách này, cát được sử dụng để truyền nhiệt, có tác dụng tương tự như dầu và bơ.

Do đó, đối với ông Mier, việc khôi phục lại nghề trồng ngô truyền thống còn là cách ông trân trọng và giữ gìn những phong tục tập quán tốt đẹp của những người thổ dân Mexico.

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo
Tập quán trang trí nhà thờ với bỏng ngô của một bộ phận thổ dân Mexico. (Nguồn: iStock)

Bởi vậy, bất chấp việc đối mặt với nhiều thách thức, ông Mier vẫn hy vọng có thể dần dần lấy lại thị trường đã mất trong tay những nhà nhập khẩu của các công ty sản xuất đồ ăn nhẹ. Những nỗ lực của ông cũng dần được đền đáp khi được hai hãng phim lớn của Mexico là Cinépolis và Cinemex ủng hộ. Họ cho rằng dự án không chỉ phục hồi thị trường mà còn cung cấp một nguồn thu nhập lớn cho các cộng đồng bản địa vẫn giữ truyền thống tốt đẹp trong tiêu thụ bỏng ngô.

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo Mexico đánh giá tích cực các cuộc đối thoại toàn diện với Mỹ

Ngày 24/3, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã có những đánh giá tích cực về các cuộc đối thoại và thảo luận một cách toàn ...

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo Mexico phát minh ra pin vĩnh cửu

Mới đây, nhà khoa học người Mexico Arturo Solis Herrera đã chế tạo ra một loại pin có thể dùng để bật sáng đèn pin ...

mexico cuoc chien gianh lai thi truong bong ngo Mexico để ngỏ khả năng áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray tuyên bố nước này để ngỏ khả năng thay đổi chính sách thuế trong trường hợp kế hoạch ...