Mexico đứng đầu Mỹ Latin về chỉ số an ninh mạng toàn cầu

17:22 | 09/08/2017

Theo bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI) 2017 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Mexico đạt 0,660 điểm và đứng đầu Mỹ Latin về sử dụng công cụ an ninh mạng, tiếp đến là Uruguay với 0,647 điểm, Brazil (0,593 điểm) và Colombia (0,569 điểm). 

TIN LIÊN QUAN
mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau Trung Quốc tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng
mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau Thượng viện Nga thông qua gói dự luật bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin

Trên phạm vi thế giới, Mexico xếp hạng 28 trong tổng số 193 nước thành viên. Singapore đã dành được thứ hạng cao nhất với 0,925 điểm, Mỹ đứng thứ 2 với 0,919 điểm, các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt là Malaysia, Oman, Estonia, Mauritius, Australia, Georgia, Pháp và Canada.

GCI là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước thành viên dựa trên 5 yếu tố, bao gồm luật pháp, công nghệ, tiềm năng xây dựng, tổ chức và hợp tác với mục đích phân loại, xếp thứ hạng và sau đó đánh giá, dự báo, định hướng quá trình phát triển trong khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu. Mexico gia nhập tổ chức này vào tháng 6/1908.

mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau
Mexico đứng đầu Mỹ Latin về sử dụng công cụ an ninh mạng. (Nguồn: Latin America News Agency)

ITU nhận định, Mexico có nhiều thế mạnh về mặt luật pháp vì đã hình thành các thể chế và khung pháp lý trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và giao dịch điện tử… Tuy nhiên, Mexico cũng bộc lộ một số điểm yếu cơ bản như thiếu vốn đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn, thiếu chiến lược quốc gia để tập hợp các nỗ lực và thể chế nhằm đẩy mạnh phát triển an ninh mạng và chưa có các khung hợp tác - mạng lưới chia sẻ thông tin mạng.

Mexico đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt trong việc sử dụng một số công cụ phòng chống các mối đe dọa an ninh mạng như hợp tác quốc tế thông qua Đội phản ứng nhanh với các sự cố an ninh mạng. Ngoài ra, Cảnh sát liên bang Mexico cũng đã thành lập một đơn vị khoa học, trong đó có bộ phận chuyên theo dõi các loại tội phạm mạng và luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu hỗ trợ về vấn đề này.

ITU là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, chuyên trách về xác định tần số radio trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị và tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện thoại, điện tín và truyền thông dữ liệu, cung cấp các chương trình tư vấn và đào tạo cho các nước đang phát triển.

mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau Bùng nổ thị trường bảo hiểm an ninh mạng tại Nhật Bản

Thị trường bảo hiểm an ninh mạng tại Nhật Bản đang chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc trong bối cảnh liên tiếp xảy ra ...

mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau EU chi 10,8 triệu Euro để tăng cường an ninh mạng

Ngày 29/6, Uỷ viên châu Âu phụ trách về an ninh Julian King cảnh báo, EU cần tăng cường khả năng phòng thủ chống lại ...

mexico dung dau my latin ve chi so an ninh mang toan cau Trung Quốc tăng cường ứng phó với các nguy cơ không gian mạng

Ngày 27/6, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố một kế hoạch quy mô nhằm ứng phó với các ...