Người dân không nên chờ vaccine dịch vụ

09:03 | 30/12/2015

Ngày 29/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, thay vì bị động chờ đợi vaccine dịch vụ.

nguoi dan khong nen cho vaccine dich vu

Từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện. (Ảnh: VNEDC)

Bởi nếu trẻ không được tiêm phòng đúng thời hạn quy định sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và gây nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Quinvaxem là vaccine phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib trong một mũi tiêm. Đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi – đối tượng dễ mắc những bệnh này ở Việt Nam. Trên toàn thế giới, Quinvaxem đã được sử dụng phổ biến tại 94 quốc gia với hơn 450 triệu liều được cung cấp, giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chống lại các dịch bệnh nguy hiểm.

Tại Việt Nam, vaccine Quinvaxem được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) để tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi từ tháng 6/2010. Vaccine được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung ứng cho Việt Nam và phân bổ đến các địa phương để sử dụng đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc theo lịch tiêm chủng 3 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.

Từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 25 triệu mũi tiêm Quinvaxem được thực hiện, với tỷ lệ tiêm chủng 3 mũi vaccine hàng năm đạt trên 90%. Trong năm 2015, cũng đã có 4,8 triệu liều vaccine được tiêm chủng cho trẻ tại tất cả các điểm tiêm chủng xã/ phường trên cả nước.

Các kết quả nghiên cứu đánh giá cho thấy, hơn 97% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bệnh do vi khuẩn Hib gây ra sau tiêm chủng 3 liều cơ bản với Quinvaxem. Hơn 91% trẻ em được bảo vệ chống lại bệnh Viêm gan B sau khi tiêm chủng vắc xin theo lịch mà chưa được tiêm chủng vắc xin viêm gan B vào lúc sinh.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, các loại vaccine khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kiểm tra chất lượng đảm bảo an toàn, hiệu quả một cách nghiêm ngặt. Vaccine Quinvaxem có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên những phản ứng sau tiêm thông thường như sốt, đau tại chỗ tiêm, trẻ quấy khóc nhiều hơn vaccine Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào, tuy vậy tỷ lệ phản ứng nặng là tương đương nhưng tính sinh miễn dịch của vaccine Quinvaxem tốt hơn. Song chính vì phản ứng phụ thông thường nhiều hơn và cho rằng tiêm miễn phí là không tốt nên một số bà mẹ không cho con đi tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên cho trẻ đi tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem tại gần 16.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Vaccine Quinvaxem đã được đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có trẻ đến thời gian cần tiêm chủng mà chưa tiêm vaccine hoặc chưa đăng ký được vaccine dịch vụ nên đến ngay các điểm tiêm chủng tại xã, phường để được tiêm Quinvaxem kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng tránh nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.