Người đến từ Hessen

15:14 | 14/04/2017

Nếu có thể dùng phép ví von, tôi muốn gọi họ là những người xây cầu, bởi từng chút một, họ đang góp sức để tình hữu nghị giữa hai quốc gia, một ở châu Âu và một ở Đông Nam Á mỗi ngày thêm bền chặt. Họ đến từ bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức.

TIN LIÊN QUAN
nguoi den tu hessen Bang Hessen tặng máy lọc nước và học bổng cho học sinh Quảng Ninh
nguoi den tu hessen Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức)

Với rất nhiều người dân Việt Nam, khi nói đến nước Đức, ngoài Berlin, còn có một địa danh khác đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đó là Hessen, một bang nằm ở phía Tây nước Đức.

nguoi den tu hessen
GS.TS Franz - Bern Frechen (thứ tư từ trái) cùng đoàn bang Hessen tại tư gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Minh Hòa)

Sự kiện Đoàn bang Hessen tặng hệ thống lọc nước cho các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc đảm bảo sức khỏe học tập cho các cháu học sinh, mà còn góp phần giáo dục các cháu về ý thức tiết kiệm cũng như bảo vệ nguồn nước sạch. Trong nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh đã nhận sự hỗ trợ, hợp tác thiết thực từ phía Cộng hòa liên bang Đức và đặc biệt quan hệ hợp tác với bang Hessen, như hỗ trợ học bổng tại chỗ và đưa học sinh, cán bộ sang Đức đào tạo những chuyên ngành mà tỉnh Quảng Ninh cần. Chính quyền và người dân Hessen đã đón tiếp các học sinh, học viên Việt Nam với tất cả sự nồng hậu, chu đáo, tận tình, mến khách và hết sức chuyên nghiệp của họ. Quan trọng hơn, những kiến thức mà các cán bộ Quảng Ninh tiếp thu được sau các khóa đào tạo tại Hessen có ý nghĩa rất to lớn đối với sự phát triển của Tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Ông Vũ Ngọc Giao, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, tỉnh Quảng Ninh.

Đem đến cái Việt Nam cần

Đại diện bang Hessen đến với Việt Nam trong chuyến công tác kéo dài hơn 10 ngày lần này là GS.TS Franz - Bern Frechen và hai cộng sự là bà Miriam Kristina Steen và bà Friedericke Beatrice Holtz. GS. Frechen là Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường và xây dựng, phụ trách môn Kinh tế nước sinh hoạt, trường Đại học Tổng hợp Kassel (Đức).

Trong chuyến đi, GS. Frechen cùng các thành viên trong đoàn tiến hành lắp đặt sáu hệ thống máy lọc nước công nghệ nano Paul cho một số trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây là hệ thống lọc nước do chính ông cùng các đồng nghiệp trường Đại học Tổng hợp Kassel tự phát minh và phát triển tại Đức suốt 15 năm qua. Trải qua nhiều thế hệ, đến nay, máy lọc nước Paul đã đạt đến công nghệ hiện đại nhất và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Sau Quảng Ninh, Đoàn sẽ tiếp tục hành trình đến Lào Cai, Yên Bái để trao tặng món quà ý nghĩa này.

GS. Frechen cho biết: “Chúng tôi đã lắp đặt Paul cho một số nước trên thế giới. Vài năm trở lại đây, khi tìm hiểu về Việt Nam, tôi thấy nhiều nơi trên đất nước các bạn chưa có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt và đó là lý do chúng tôi đến đây”. Lý do quan trọng nữa để GS. Frechen trở lại Việt Nam sau hơn 10 năm chính là mối quan hệ ngày càng trở nên bền chặt và sâu sắc giữa Việt Nam và bang Hessen, cũng như bởi con người Việt Nam thân thiện tuyệt vời.

Của cho không bằng cách cho

May mắn được tham gia một nửa hành trình, tôi được mục sở thị những tình cảm chân thành mà người Hessen dành cho Việt Nam.

Ngay ngày đầu tiên, đoàn tới thăm tư gia của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. GS. Frechen và đoàn đã thăm nơi làm việc và dâng hương tại phòng tưởng niệm Đại tướng. Cuộc viếng thăm chân thành và ý nghĩa như giữa những người thân đi xa lâu ngày trở về.

Sau chuyến viếng thăm, Đoàn có chưa đầy nửa ngày nghỉ ngơi. Sáng hôm sau, Đoàn bắt đầu lên đường tới Quảng Ninh với lịch làm việc dày đặc. GS. Frechen đã nhiều tuổi, nhưng trong suốt chuyến đi, dù di chuyển khá chậm, nhưng ông không hề khiến mọi người cảm thấy vấn đề tuổi tác có thể ảnh hưởng đến lịch trình. Tại các ngôi trường ở Quảng Ninh, tôi cứ ngỡ “người già” như Giáo sư thì sẽ đứng “chỉ tay năm ngón” vì công việc lắp đặt hệ thống máy lọc nước không hề nhẹ nhàng. Thế nhưng, GS. Frechen luôn xắn tay cùng các đồng sự trong mọi việc. Thậm chí, đến khi lắp những con ốc quan trọng, ông còn giành làm để đảm bảo món quà mà mình mang đến cho các học sinh nơi đây được vận hành hoàn hảo.

GS. Frechen cho biết, ông vô cùng xúc động khi chứng kiến các buổi lễ trao tặng máy lọc nước có nhiều người tham dự đến thế, từ đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương cho đến các thầy cô giáo và các em học sinh. “Sự trân trọng đó của các bạn khiến tôi bối rối”, ông nói.

Bốn ngày làm việc tích cực trôi qua thật nhanh và đã đến lúc nói lời từ biệt. Tôi thấy trong mắt ba người bạn Đức ánh lên niềm vui khôn tả khi chứng kiến các em học sinh tíu tít uống thử nguồn nước sạch từ hệ thống lọc mà họ vừa lắp đặt. Những người đến từ Hessen còn vui hơn khi trao 15 suất học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen cho các em.

Chắc hẳn, các em sẽ luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp này và sẽ đóng góp sức mình trong việc gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị ấy, như cách mà Hessen dành cho Việt Nam ngày hôm nay.    

Bang Hessen chính thức có quan hệ hợp tác với Việt Nam từ năm 1989 và đến năm 2008, Văn phòng đại diện bang Hessen tại Việt Nam được thành lập. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hessen đã có những bước tiến vượt bậc, trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là giáo dục.
nguoi den tu hessen Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Đức

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (Đức) ...

nguoi den tu hessen Bang Hessen của Đức tăng hợp tác với Việt Nam về giáo dục

Ngày 29/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tiến sỹ Gambiz Ghawami, đại diện bang Hessen, Chủ tịch ...

nguoi den tu hessen Việt Nam tăng cường hợp tác nhiều mặt với bang Hessen

Tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức, trưa 26/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân ...