Nhà đầu tư "thờ ơ" với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

10:35 | 03/05/2018

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/5, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi giới đầu tư “thờ ơ” trước việc lợi nhuận của công ty công nghệ Apple tăng mạnh và quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

TIN LIÊN QUAN
nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed Chứng khoán châu Á ngập sắc xanh sau khi Fed tăng lãi suất
nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed Chứng khoán, USD đồng loạt giảm sau khi Fed tăng lãi suất

Chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên với mức giảm 0,7% xuống còn 23.924,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,7% xuống 2.635,67 điểm, giữa lúc chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,4% xuống 7.100,90 điểm. 

Chiến lược gia về thị trường Art Hogan của Wunderlich Securities cho biết mức giảm trên cho thấy “sự kháng cự” trước những lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại, chính sách tiền tệ thắt chặt và tình hình chính trị ở Washington. 

Giá cổ phiếu của Apple tăng 4,4% sau khi công ty này thông báo lợi nhuận quý I/2018 tốt hơn dự kiến và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 100 tỷ USD. Tuy vậy, điều này cũng không tác động nhiều tới thị trường chứng khoán Mỹ, tương tự như khi giá cổ phiếu Amazon tăng nhờ lợi nhuận tốt trong tuần qua. 

nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). (Nguồn: AFP)

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 1-2/5, Fed đã quyết định duy trì lãi suất ở mức 1,5-1,75% đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục đà gia tăng gần đây để tiến tới gần ngưỡng mục tiêu 2% mà Fed đề ra, mở đường cho cơ quan ngày tăng lãi suất trong tháng Sáu tới.

Fed dường như cũng "coi nhẹ" việc tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc làm gần đây chậm lại, thay vào đó nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ vẫn phát triển ở mức độ vừa phải, trong khi thị trường tiếp tục tạo ra đáng kể việc làm trong những tháng qua. 

Trong tuyên bố về quyết định lãi suất, Fed thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng nền kinh tế Mỹ bằng cách khẳng định đầu tư cố định của giới doanh nghiệp tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ngân hàng này sẽ từng bước nâng lãi suất để tránh khiến lạm phát tăng vọt. 

Quyết định về lãi suất của Fed hoàn toàn nằm trong dự đoán của giới đầu tư. Lần tăng lãi suất gần đây nhất là vào tháng Ba và hiện Fed dự định tiến hành hai đợt tăng nữa trong năm nay mặc dù ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách dự đoán có thể có ba đợt tăng.

Hiện đại đa số các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 12-13/6 tới. 

Trong khi đó, tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của thị trường London (Vương quốc Anh) chốt phiên với mức tăng 0,3% lên 7.543,20 điểm. Chỉ số DAX 30 của thị trường Frankfurt (Đức) tăng 1,5% lên 12.802,25 điểm khi đóng cửa. Còn chỉ số CAC 40 của thị trường Paris (Pháp) tăng 0,2% lên 5.529,22 điểm và chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,6% lên 3.556,56 điểm.

nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên ngày 1/3, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế mạnh lên thép và ...

nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed ​Chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu nhất trong ngày

Ngày 5/2, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh nhất trong ngày trong 6 năm qua, sau khi giới đầu tư ...

nha dau tu tho o voi quyet dinh giu nguyen lai suat cua fed Vàng, chứng khoán phản ứng sau quyết định của Fed

Sau cuộc họp đầu tiên trong năm 2018, ngày 31/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở ...