Nhật Bản giúp Việt Nam chống ngập lụt

12:27 | 17/10/2016

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam chống ngập lụt mà không phải bỏ vốn đầu tư.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban giup viet nam chong ngap lut Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế
nhat ban giup viet nam chong ngap lut Video mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng tại Quảng Bình

Dự án chống ngập lụt được thực hiện thông qua hình thức thành lập các doanh nghiệp liên kết Nhật – Việt (SPC) để triển khai các hạng mục cụ thể. Năm 2017, dự án sẽ được bắt đầu triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư lên tới 22 tỷ Yên (khoảng 211 triệu USD).

nhat ban giup viet nam chong ngap lut
Dự án sẽ được bắt đầu triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư lên tới 211 triệu USD. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài việc hỗ trợ dự án cho vay với mức lãi suất thấp, JICA cũng tham gia vào các hoạt động của dự án như một doanh nghiệp tư nhân đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như: Tập đoàn Thương mại Mitsui, Tập đoàn Tài chính Mitsui UFJ (MUFG), Công ty xây dựng Shimizu và Công ty xây dựng công nghiệp Maeda cũng đang chuẩn bị tham gia dự án này.

Dự án sẽ được triển khai tại một khu vực dân cư thường xuyên bị ngập nước ven sông Sài Gòn, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Đây là khu vực không có đê bao và hầu như không có hệ thống cống thoát nước, dẫn tới nhiều bùn bẩn tích tụ. Khu vực này cũng có nhiều người dân sinh sống và xây dựng các khu nhà tạm bất hợp pháp.

Theo đó, dự án sẽ tiến hành xây dựng tại khu vực này một kênh bằng bê tông dài khoảng 8,1 km, cùng hệ thống cống thoát nước. Từ đó sẽ tạo ra một khu vực rộng khoảng 61 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Sau đó, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp nhận khu đất trên với diện tích tương ứng tổng số vốn đầu tư và xây dựng các toà nhà chung cư 20 tầng, dự kiến đến năm 2022 có thể hoàn thành được 24.000 căn hộ.

Để thực hiện dự án này, thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận tạm ứng từ phía Nhật Bản một khoản tiền dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng như đê bao, đường xá, cống thoát nước và thực hiện chính sách di dân.

Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá là quốc gia có tốc độ đô thị hoá nhanh, do đó khu vực bùn lầy dọc các con sông tại những thành phố lớn, nếu được cải tạo sẽ đem lại những giá trị cao. Dự án được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh này được đánh giá là khá hiệu quả.

Không chỉ triển khai tại Việt Nam, mô hình dự án trên cũng được triển khai tại các nước Đông Nam Á như Myanmar, Campuchia. Dự án triển khai tại Việt Nam lần này sẽ là kinh nghiệm tham khảo để Nhật Bản triển khai tại các quốc gia khác.

nhat ban giup viet nam chong ngap lut Mở rộng hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam coi trọng việc mở rộng giao lưu, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, trong đó có khu vực Kansai, xem ...

nhat ban giup viet nam chong ngap lut Mới có thêm 3 dự án từ vốn ODA Nhật Bản được ký kết

Tổng trị giá ba dự án này lên đến 166,124 tỷ Yên Nhật.

nhat ban giup viet nam chong ngap lut Hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam

Ngày 27/4 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật ...