Nhật Bản giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu CNH và HĐH

16:04 | 14/09/2017

Chiều 14/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13 đến 14/9.

TIN LIÊN QUAN
  Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường Việt Nam
  Giao lưu và kết nối sinh viên Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Seko có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước và tiếp tục thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng.

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Hội đàm là dịp quan trọng để hai Bộ rà soát việc thực hiện các chương trình hợp tác được thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản về công nghiệp, thương mại và năng lượng được tổ chức hồi tháng 6/2017.

nhat ban giup viet nam hien thuc hoa muc tieu cong nghiep hoa va hien dai hoa
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản. (Nguồn: Moit)

Tại buổi làm việc, trao đổi về lĩnh vực hợp tác công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao Nhóm công tác về Công nghiệp ôtô và Công nghiệp hỗ trợ của hai Bên tổ chức được phiên họp đầu tiên, theo đúng tinh thần Tuyên bố chung của Thủ tướng Chính phủ hai nước trong chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6 vừa qua.

Hai Bộ trưởng tập trung thảo luận các nội dung nhằm thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề xuất các nội dung hợp tác với Nhật Bản trong thời gian tới để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển Công nghiệp hóa (CNH) và Hiện đại hóa (HĐH) của Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phối hợp cùng Bộ Công Thương tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong bối cảnh mới một cách có hiệu quả, xây dựng cơ chế hợp tác nhiều bên, bao gồm các Bộ, ngành liên quan tại mỗi nước để xử lý các vấn đề gây cản trở thương mại song phương. Hai Bộ trưởng nhất trí việc ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai Bộ trưởng chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác năng lượng Việt Nam và Nhật Bản trong trung và dài hạn. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Hiroshige Seko tại Kỳ họp lần 2 UBHH tại Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 6 về việc xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng, nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị phía Nhật Bản thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực hợp tác năng lượng mới, bao gồm nhiệt điện khí, năng lượng tái tạo và môi trường trong lĩnh vực năng lượng.

Bộ trưởng Seko đánh giá cao và hoàn toàn tán thành đối với các ý kiến, định hướng của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với quan hệ hợp tác song phương, Bộ trưởng Seko cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP, RCEP. Hai Bộ trưởng nhất trí đề nghị các đơn vị liên quan của hai Bộ khẩn trương phối hợp chặt chẽ triển khai các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề được nêu tại buổi hội đàm.

Trong khuôn khổ buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Hiroshige Seko ký Ý định thư hợp tác song phương hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực hai Bên quan tâm hợp tác, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ôtô, năng lượng, công nghiệp chế biến thực phẩm, nâng cao năng lực thể chế nhằm trợ giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

nhat ban giup viet nam hien thuc hoa muc tieu cong nghiep hoa va hien dai hoa Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Gas (Nhật Bản)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với môi trường tốt, đối tác tốt và nhu cầu tốt thì dự án hợp tác đầu tư ...

nhat ban giup viet nam hien thuc hoa muc tieu cong nghiep hoa va hien dai hoa Nhật Bản, Hàn Quốc ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam tại APEC 2017

Trước khi dự Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, sáng ngày 8/8, tại Manila, Philippines, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao ...