Nói chuyện chuyên đề về ý nghĩa và tác động của Cách mạng Tháng Mười Nga

07:00 | 04/11/2017

Ngày 3/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể Bộ Ngoại giao tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Ý nghĩa lịch sử và tác động của Cách mạng Tháng Mười Nga, của Chủ nghĩa xã hội hiện thực đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay".

TIN LIÊN QUAN
noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Tháng Mười"
noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga ​Cách mạng tháng Mười Nga - Dấu mốc chưa bao giờ bị lãng quên

Chuyên đề do GS. TS. Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trình bày. GS Hoàng Chí Bảo là người đã có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về nước Nga và Cách mạng Tháng Mười Nga.

Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề có ông Nguyễn Quang Trung, Vụ trưởng, Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ; các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ; Bí thư các đảng bộ, chi bộ trong Đảng ủy Bộ; Chủ tịch Công đoàn các đơn vị; Bí thư Đoàn thanh niên các đoàn cơ sở chi đoàn và đại diện quần chúng các đơn vị trong Bộ.  

Phát biểu khai mạc buổi nói chuyện chuyên đề, ông Nguyễn Quang Trung cho biết, Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhận định, trong thời đại ngày nay, không một cuộc cách mạng nào không chịu ảnh hưởng sâu xa của Cách mạng Tháng Mười.

“Kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng huyền thoại là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ôn lại ý nghĩa to lớn của Cách mạng Tháng Mười và tin tưởng vững bước trên con đường đã chọn, phản bác các quan điểm của các thế lực thù địch”, ông Nguyễn Quang Trung nói.

noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao Nguyễn Quang Trung phát biểu khai mạc buổi nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: Trung Hiếu)

GS Hoàng Chí Bảo cho biết, ôn lại ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười cũng là để nghiên cứu những vấn đề của Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường mà cách mạng Việt Nam đang đi.

Nội dung của buổi nói chuyện tập trung vào ba vấn đề lớn, bao gồm: những đặc trưng cơ bản của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, ý nghĩa lịch sử và tác động của cuộc cách mạng này và của chủ nghĩa xã hội hiện thực đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga
GS. TS. Hoàng Chí Bảo trình bày Chuyên đề. (Ảnh: Trung Hiếu)

GS.TS Hoàng Chí Bảo đã giới thiệu khái quát về Cách mạng Tháng Mười Nga, về sự ra đời của Chủ nghĩa xã hội hiện thực và sự sụp đổ của mô hình này. Đặc biệt, ông phân tích những sai lầm mang tính hệ thống, lề thói quan liêu… những nguyên nhân đã dẫn tới sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Giáo sư đã phân tích về cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà lãnh tụ Cách mạng Tháng Mười Nga Vladimir Ilyich Lenin, từ đó liên hệ, phân tích những tư tưởng táo bạo và quyết định sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong thời điểm năm 1946 khi chính quyền Cách mạng Việt Nam non trẻ đang gặp rất nhiều khó khăn, phải đương đầu với thù trong giặc ngoài… Ông đã liên hệ những bài học kinh nghiệm rút ra từ Cách mạng Tháng Mười Nga với thực tiễn ngày nay, đặc biệt là đường lối đối ngoại của Việt Nam hiện nay.

Vào cuối buổi nói chuyện, GS. TS. Hoàng Chí Bảo đã dành thời gian giải đáp chi tiết  câu hỏi của các đại biểu.

noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga
Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: Trung Hiếu)
noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga
Buổi nói chuyện chuyên đề thu hút rất đông đảo cán bộ trẻ tham dự. (Ảnh: Trung Hiếu)
noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga Phát động cuộc thi viết về tình hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2017), Hội Hữu nghị Việt - Nga (Liên hiệp các tổ chức ...

noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga Hoạt động kỷ niệm 99 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga năm nay được tổ chức rầm rộ, như một cuộc tập dượt cho Lễ kỷ ...

noi chuyen chuyen de ve y nghia va tac dong cua cach mang thang muoi nga Bế mạc Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 18

Ngày 29/10, Cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 18 - với sự tham dự của hơn 100 đại ...