OECD: Mexico cần mở cửa hơn nữa với nhà đầu tư nước ngoài

14:36 | 20/03/2017

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khuyến cáo, ngoài năng lượng và viễn thông, Mexico cần mở cửa nhiều lĩnh vực của nền kinh tế hơn nữa đối với đầu tư nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai OECD: Nhịp độ cải cách không đồng đều đe dọa tăng trưởng kinh tế
oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai Sắp diễn ra Hội nghị OECD về nền kinh tế số tại Mexico

Báo cáo “Cam kết vì sự tăng trưởng” của OECD công bố tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính nhóm Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) tổ chức ở thành phố Baden-Baden (Đức) nêu rõ, Mexico cần giảm thiểu các hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực then chốt như ngân hàng và giao thông vận tải để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai
Ảnh minh họa. (Nguồn: IQMS)

OCED cũng nhấn mạnh, Chính phủ Mexico cần tiếp tục đầu tư và cải cách giáo dục ở các cấp nhằm đào tạo một nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó nâng cao năng suất lao động. Năng suất lao động thấp là một trong những nguyên nhân khiến Mexico chưa thu hẹp được khoảng cách về GDP bình quân đầu người với các quốc gia thành viên OECD. Mặt khác, cải thiện hệ thống giáo dục sẽ góp phần giảm sự bất bình đẳng lớn hiện đang tồn tại giữa các bang của nước này.

Theo thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latin đã thu hút 26,738 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2016, giảm 5,8% so với năm trước đó. Dự kiến, vốn FDI đổ vào Mexico trong năm nay sẽ tiếp tục giảm do những tác động tiêu cực của chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.

Mỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài số 1 của Mexico với 10,401 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn FDI, tiếp theo là Tây Ban Nha (10,7%), Đức (9%), Israel (7,5%) và Canada (6,3%).

oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai Mexico lạc quan về tương lai NAFTA

Chính phủ Mexico tn tưởng rằng việc tái đàm phán NAFTA sẽ đem lại lợi ích cho các quốc gia thành viên. 

oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai Mexico và Mỹ thúc đẩy dự án thương mại với Trung Mỹ

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Guatemala cho biết hai nước Mexico và Mỹ đang thúc đẩy dự án “Hợp tác tam giác” nhằm thuận lợi ...

oecd mexico can mo cua hon nua voi nha dau tu nuoc ngoai Mexico để ngỏ khả năng áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray tuyên bố nước này để ngỏ khả năng thay đổi chính sách thuế trong trường hợp kế hoạch ...