Ông Guterres: Cuộc khủng hoảng Syria đã "hạ nhiệt"

14:30 | 24/04/2018

Ngày 23/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết, cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cuối tuần qua tại Backakra, cực Nam Thụy Điển, đã thành công do “các vấn đề đã được hạ nhiệt” đối với cuộc khủng hoảng ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet Các thanh sát viên tìm manh mối vũ khí hóa học ở Syria như thế nào?
tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet Quân đội Iraq bắn phá các vị trí của IS bên trong lãnh thổ Syria

Ông Guterres khẳng định, cuộc họp đã nhất trí ủng hộ một giải pháp chính trị và không theo đuổi giải pháp quân sự, nhấn mạnh tầm quan trọng đạt được thành công tại các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva (Thụy Sỹ) do LHQ bảo trợ.

Tuy nhiên, ông Guterres cũng cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại cần phải giải quyết trong vấn đề Syria, trong đó có việc tạo điều kiện tiếp cận hỗ trợ nhân đạo tới toàn lãnh thổ Syria cũng như những người đang gặp khó khăn.

tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet
​Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: UN)

Tại cuộc họp báo, bên cạnh ông Guterres, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lovfen khẳng định cần có nỗ lực đa phương để giải quyết vấn đề Syria. Ông cũng kêu gọi cải cách LHQ để tổ chức đa phương này hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả và có khả năng giải quyết các thách thức hiện nay.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi đại sứ 15 nước ủy viên HĐBA LHQ lần đầu tiên được mời tham dự cuộc họp không chính thức tại một nước ủy viên không thường trực của HĐBA.

tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet Vũ khí hóa học chiêu bài lặp lại từ 15 năm trước

Rạng sáng ngày 14/04/2018, liên quân Mỹ - Anh - Pháp bất ngờ mở cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu trên lãnh ...

tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet Syria phát hiện xưởng chế tạo vũ khí hóa học dưới hầm chung cư

Các binh sĩ Syria cùng với quân nhân Nga mới đây đã phát hiện một phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất vũ khí hóa ...

tong thu ky lhq cuoc khung hoang syria da ha nhiet Pháp cáo buộc Syria và Nga cản trở việc thu thập chứng cứ vũ khí hóa học ở hiện trường Douma

Trong tuyên bố ngày 20/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh các thanh sát viên của OPCW - đã có mặt tại Damascus ...