"Ông trùm" News Corp gợi ý về nhuận bút cho các thông tin chuẩn xác

10:10 | 23/01/2018

Các nền tảng trực tuyến như Facebook nên trả tiền cho các tổ chức cung cấp thông tin "thứ thiệt" bằng cách áp dụng mô hình nhuận bút trong ngành công nghiệp truyền hình cáp.

TIN LIÊN QUAN
ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac Pháp tuyên chiến với vấn nạn thông tin giả mạo trên Internet
ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac Mark Zuckerberg muốn chống tin tức giả trên Facebook

Điều này sẽ góp phần cải thiện độ tin cậy và ngăn chặn tình trạng thông tin giả mạo tràn ngập trên mạng internet hiện nay. 

Trong một tuyên bố ngày 22/1, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch của News Corp, sở hữu nhiều tờ báo tại Mỹ, Anh và Australia, cho rằng đây có thể là một cách để tăng uy tín cho các tin tức trên mạng xã hội và ủng hộ ngành báo chí.

ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch của News Corp. (Nguồn: AP)

Ông nhấn mạnh: "Facebook và Google đã truyền bá tin tức thông qua thuật toán có lợi cho các nền tảng này nhưng không đáng tin cậy".

Theo ông, đã có nhiều cuộc thảo luận về các mô hình trả phí, song chưa có một đề xuất nào thừa nhận sự đầu tư và giá trị xã hội của một nền báo chí chuyên nghiệp. 

Bình luận trên của ông trùm truyền thông Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg công bố kế hoạch tạo thêm chức năng giúp người dùng chấm điểm độ tin cậy của các nguồn thông tin xuất hiện trên tài khoản của mình.

Ông Murdoch cho biết sẽ theo dõi diễn biến mới nhất trong chiến lược của Facebook. Tuy nhiên, theo ông, sự thiếu minh bạch khiến các nhà xuất bản, chủ báo và người đọc... lo ngại có sự thiên vị chính trị trên các nền tảng truyền thông hùng mạnh này. 

Ông chủ của News Corp và tập đoàn truyền thông giải trí 21st Century Fox cho rằng "đã đến lúc cần cân nhắc một hướng đi khác", theo đó nếu Facebook muốn thừa nhận các nguồn thông tin (tòa soạn báo) uy tín thì nên trả nhuận bút cho các nguồn tin này, tương tự như mô hình được các công ty truyền hình cáp áp dụng.

Ông trùm truyền thông 86 tuổi lập luận rằng việc trả khoản phí trên không tác động lớn đến lợi nhuận của Facebook nhưng sẽ mang lại một hiệu ứng tích trên diện rộng đối với các nhà sản xuất truyền thông và báo giới.

ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac Tin giả sẽ phát triển đến trí tuệ nhân tạo cũng không phát hiện được

Mặc dù Google, Facebook và Microsoft vẫn đang phát triển các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp phát hiện nội dung, tin ...

ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac Ông Obama từng cảnh báo ông chủ Facebook về nạn tin giả tràn lan

Cựu tổng thống Mỹ từng đích thân lên tiếng thúc giục tỷ phú Mark Zuckerberg tìm cách chống lại sự lan tràn tin giả (fake ...

ong trum news corp goi y ve nhuan but cho cac thong tin chuan xac Facebook tung biện pháp mới chống tin giả

Trước sức ép ngày càng lớn về việc phải triệt hạ tin tức giả mạo xuất hiện trên trang, Facebook vừa tung ra một biện ...