Phát huy các giá trị văn hoá dân tộc qua Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018

09:24 | 23/06/2018

Tối 22/6, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc.

TIN LIÊN QUAN
phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018 Ý nghĩa Ngày hội Gia đình Việt Nam 2016
phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018 Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 2013

Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 là hoạt động thường niên nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6, tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt trong thời kỳ hội nhập. Ngày hội năm nay diễn ra từ ngày 22/6 – 24/6 gồm nhiều hoạt động trưng bày triển lãm về gia đình, hội thảo hội thi, giao lưu văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh đó, triển lãm tranh ảnh “Gia đình – Điểm tựa yêu thương”, trưng bày “Sản phẩm tinh hoa gia tộc nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam” là hoạt động nổi bật trong đêm khai mạc.

Tại đêm khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy thay mặt Ban Tổ chức đánh trống khai mạc ngày hội Gia Đình 2018. 

phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018
Tiết mục văn nghệ Mời trầu mở đầu buổi lễ khai mạc. (Ảnh: N.L)

Gia đình - điểm tựa yêu thương là chủ đề xuyên suốt của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay, các nội dung của Ngày hội khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống gia đình, làm nổi bật lên những giá trị cốt lõi, để mỗi người đều nhận thấy rằng gia đình là điều quan trọng nhất, là điểm tựa yêu thương trong suốt cuộc đời. Những giá trị cốt lõi của của gia đình chính là sự kính trọng, hiếu nghĩa với cha mẹ, vợ chồng yêu thương thuận hòa, chăm sóc nuôi dạy con cái nên người… Những giá trị đó được truyền tải qua các nội dung trưng bày tại các triển lãm.

Triển lãm “Mẹ - Con, Thơ, Nhạc và Cuộc đời” là không gian được người xem quan tâm nhất. Triển lãm thể hiện nhiều câu chuyện nhân văn, đức hy sinh của những người mẹ dành cho con hay sự báo hiếu của con gái đối với cha mẹ. Triển lãm có 6 tổ hợp trưng bày gồm: Mẹ tròn con vuông, lễ Cầu tự và lễ đầy tháng, Con lớn mỗi ngày, Chắp cánh ước mơ cuộc đời, Chăm sóc tuổi già và Vu Lan báo hiếu. Mỗi tổ hợp như những trang sách lật giở từng bước đi của mỗi người từ khi là đứa trẻ đến lúc lớn khôn, trưởng thành và chăm sóc, báo hiếu cha mẹ. Trong mỗi bước đi đó, hình tượng người mẹ với công sinh thành và dưỡng dục được khắc họa hết sức sâu sắc.

phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018

Tiết mục Thế giới này là của chúng mình do các em thiếu nhi tại Cung thiếu nhi biểu diễn. (Ảnh: N.L)

Triển lãm “Những gia đình bình đẳng” cũng là nội dung rất ý nghĩa, với 20 bức ảnh chọn trưng bày nhằm thúc đẩy bình đẳng trong gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm   giữa các thành viên, bao gồm chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc, sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Đó cũng chính là mục tiêu mà các gia đình trẻ hiện nay hướng tới trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Triển lãm tại Ngày hội năm nay cũng trưng bày các ấn phẩm, tờ rơi quảng bá cho Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 do Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện. Tổng đài hỗ trợ khẩn cấp khi các em gặp những tình huống khó khăn, bị tấn công hoặc xâm hại. Việc dành riêng những dịch vụ công cho trẻ em là hành động thiết thực, nâng cao ý thức của toàn xã hội trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 còn giới thiệu những sản phẩm tinh hoa của các dòng họ có Bảng vàng Gia tộc. Đó là 19 gia tộc thuộc 9 nghề truyền thống của 15 làng nghề các tỉnh, thành phố với tinh thần cần cù lao động, sáng tạo trong các gia đình, dòng họ cha truyền, con nối giữ gìn nghề truyền thống. Đó cũng là truyền thống văn hóa và gia đình hết sức quý giá, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Theo kế hoạch, trong suốt thời gian hội, sẽ diễn rất nhiều hoạt động hữu ích dành cho các gia đình như: Liên hoan văn nghệ “Niềm vui gia đình”; Dạ vũ “Vũ điệu hạnh phúc”; Đại hội Gia đình trẻ và tư vấn khám sức khỏe; Biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu; Hội nghị “Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi”...

phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018 Tự cởi trói khỏi bạo lực gia đình

Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6), bà Tạ Thị Minh Lý - nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp, ...

phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018 “Có một nơi để về, đó là Nhà”

Là tên chương trình nghệ thuật hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) diễn ra tối 26/6 tại Đại học Văn hóa Hà Nội.

phat huy cac gia tri van hoa dan toc qua ngay hoi gia dinh viet nam 2018 Cùng nâng niu bữa cơm gia đình

Đó là nội dung chính của thông điệp "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" của Ngày Gia đình Việt Nam 2015 với ý ...