Phát triển đô thị thông minh và bền vững là xu hướng tất yếu

15:29 | 08/07/2018

Ngày 8/7, Diễn đàn Thị trưởng các thành phố trên thế giới (World Cities Summit Mayors Forum) - sự kiện chính của Hội nghị WCS 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) với sự tham gia của 160 Thị trưởng, Thống đốc, Lãnh đạo địa phương của 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180708152342 Singapore cam kết tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị
tin nhap 20180708152342 Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố trên thế giới (World Cities Summit - WCS 2018) do Bộ Phát triển quốc gia Singapore chủ trì tổ chức từ ngày 6-11/7 tại Singapore.

Đoàn các địa phương Việt Nam tham dự Diễn đàn có Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, đại diện Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao).

Với chủ đề “Thành phố đáng sống và bền vững: Nắm trọn tương lai thông qua sáng tạo và hợp tác”, Diễn đàn Thị trưởng đã tập trung vào hai nội dung chính là tận dụng sáng tạo đột phá để tạo động lực phát triển cho thành phố và thu hút nguồn tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

tin nhap 20180708152342
Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự WCS-2018 gồm Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ngãi, Hải Phòng và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore Lawence Wong nhấn mạnh các thành phố trên thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức chung về quản trị đô thị, quy hoạch thành phố, nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới sáng tạo. Là nước Chủ tịch ASEAN năm 2018, Singapore đã lựa chọn chủ đề Diễn đàn Thị trưởng cho năm nay là “khả năng chống chịu và đổi mới” (Resilience and Innovation) nhằm tạo kênh quan trọng để thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo trao đổi, thảo luận về những giải pháp tổng thể nhằm tiến tới xây dựng, thiết kế đô thị một cách sáng tạo đột phá và chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn nhằm kết nối, tăng cường hợp tác giữa các thành phố trên thế giới.

Là địa phương vừa tham gia ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững giữa 10 Thủ đô ASEAN (7/7/2018), Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đại diện các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị đã trao đổi về tầm nhìn và chiến lược phát triển thành phố thông minh và chính quyền điện tử của Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng theo từng giai đoạn và trong từng lĩnh vực cụ thể.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển đô thị thông minh và bền vững là xu hướng tất yếu của tất cả các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Hà Nội; cho biết Hà Nội đã và đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đặt mục tiêu trở thành thành phố thông minh phát triển cao vào năm 2030.

Ông Nguyễn Văn Sửu khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế về công nghệ, chuyển giao công nghệ và tri thức với các địa phương/doanh nghiệp/đối tác trên thế giới.

Tại Diễn đàn, các đại biểu địa phương/doanh nghiệp các nước cũng đã trao đổi và thảo luận về các biện pháp để sáng tạo đột phá, thích ứng với các công nghệ mới nhằm tạo sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của thành phố; các giải pháp quản trị liên quan đến việc huy động các nguồn tài chính thay thế từ khu vực tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm các thị trưởng có thể kiểm soát được sự phát triển của thành phố, qua đó hài hòa giữa lợi ích công với những lợi nhuận thương mại trong ngắn hạn.

Cũng tại Diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Thị trưởng Singapore Low Yen Ling và Chủ tịch tập đoàn Pontiac Group Melissa Kwee (Singapore) đại diện lãnh đạo Diễn đàn Lãnh đạo trẻ cũng đã báo cáo tóm tắt lại kết quả Hội nghị Thị trưởng/ Thống đốc các Thủ đô ASEAN lần thứ 6 và Diễn đàn Lãnh đạo trẻ diễn ra trước đó, khẳng định các thành phố trên thế giới, các thị trưởng, thống đốc, các nhà lãnh đạo cần chung tay và liên kết với nhau để giải quyết những thách thức toàn cầu nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố đáng sống và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới, trước đó ngày 7/7 và sáng ngày 8/7, đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thị trưởng/ Thống đốc các thủ đô ASEAN lần thứ 6, ký kết Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững và tham dự Lễ Công bố Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Theo chương trình tiếp theo ngày 9-11/7, Đoàn Việt Nam sẽ tham dự Lễ trao giải thưởng Lý Quang Diệu và các Tọa đàm thảo luận theo từng chủ đề cụ thể về quản trị đô thị, quy hoạch, nâng cao khả năng chống chịu của thành phố, ứng dụng những sáng tạo đột phát trong xây dựng thành phố, phát triển hệ thống sinh thái thực phẩm đô thị, và tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các thành phố để cùng tạo ra một môi trường đáng sống và bền vững.

tin nhap 20180708152342
Các Thị trưởng tham dự Diễn đàn WCS-2018.

Diễn đàn Thị trưởng các Thành phố trên thế giới là Diễn đàn đa phương uy tín quy tụ nhiều lãnh đạo các thành phố trên thế giới tham dự theo sáng kiến của Chính phủ Singapore, được tổ chức định kỳ hàng năm tại các nước khác nhau trên thế giới (World Cities Summit Mayors Forum) và hai năm một lần đối với Hội nghị cấp cao các thành phố trên thế giới (World Cities Summit) tại Singapore. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao (Cục Ngoại vụ) làm đầu mối để tổ chức Đoàn các địa phương tham dự.

tin nhap 20180708152342 ​Iran và Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực đường sắt

Tờ Financial Tribune (Iran) số ra ngày 14/1 đưa tin, Iran và Ấn Độ vừa ký một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD trong lĩnh ...

tin nhap 20180708152342 Việt Nam "khát" nguồn nhân lực cho phát triển đô thị

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự đối với ngành nghề quản lý và phát triển đô thị hiện nay đang "nóng" và "cấp thiết”, nhất ...

tin nhap 20180708152342 Thị trường bất động sản Trung Quốc có thêm tín hiệu lạc quan

Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc Vương Mông Huy ngày 22/10 cho biết, thị trường bất ...

tin nhap 20180708152342 Tăng cường tính bền vững trong phát triển đô thị

Ngày 6/9, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán (ĐSQ) Vương quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức hội ...