Sách mới viết về chủng tộc của nhà văn nữ gốc Phi đoạt giải Nobel

16:13 | 29/09/2017

Toni Morrison - tiểu thuyết gia nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ, nhà văn gốc Phi đầu tiên đoạt giải Nobel gần đây đã phát hành cuốn sách mới mang tên The Origin of Others, đề cập về các vấn đề chủng tộc trong văn hóa Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel Giải Nobel 2017 tăng giá trị tiền thưởng thêm 120.000 USD
sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel Những phát minh xứng đáng nhận giải Nobel

Tác phẩm này ra đời sau hàng loạt thành công rực rỡ của Toni Morrion với những cái tên như Người yêu dấu, The Bluest Eye, Song of Solomon,...

Toni Morrison là nhà văn nữ Mỹ nổi tiếng đoạt giải Pulizer cho tác phẩm Người yêu dấu năm 1988 và giải Nobel Văn học năm 1993. Bà trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên được trao giải thưởng cao quý này.

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel
Toni Morrison là một trong những nhà văn Mỹ được yêu mến nhất. (Nguồn: Sheknows)

Không chỉ cống hiến hết mình cho sự nghiệp văn chương, Toni Morrison còn tích cực tham gia các phong trào đòi bình quyền phụ nữ. Bà thường phát biểu trong những đại hội của phụ nữ da đen. Những tác phẩm của bà được dịch ra nhiều thứ tiếng và trở thành đề tài hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu.

Cuốn sách The Origin of Others đi sâu phân tích về ngôn ngữ của chủng tộc, phân biệt chủng tộc và sự phân loại con người dựa vào các chủng tộc mất tính người trong văn hóa Mỹ.

Chủng tộc là gì và tại sao lại quan trọng? Điều gì thúc đẩy con người có khuynh hướng tìm hiểu nguồn gốc của những người khác? Tại sao sự hiện diện của những người khác làm cho chúng ta sợ hãi? Đó là hàng loạt những câu hỏi thú vị được Morrision trả lời thấu đáo trong cuốn sách của bà.

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel
Cuốn sách mới The Origin of Others của Toni Morrison. (Nguồn: Amazon)

Trong suốt quá trình tìm câu trả lời để viết cuốn sách ấy, nhà văn đã liên tưởng đến những kỷ niệm của bản thân bà cũng như trong lịch sử, chính trị và đặc biệt là văn chương.

Toni Morrison có một cái nhìn sâu sắc về các chủ đề khác nhau trong tiểu thuyết của mình, chẳng hạn như trong tiểu thuyết Người yêu dấu, trở lại khai thác đề tài nô lệ, bà đã chỉ ra tác động kinh hoàng của kiếp nô lệ đến tình cảm của người làm mẹ. Đó là sự việc xảy ra ở tiểu bang Ohio sau nội chiến, kể về câu chuyện của một phụ nữ da đen khi bà thà tự tay giết chết con gái mình còn hơn phải đưa con đi làm nô lệ.

So với những thế hệ các nhà văn đi trước như Harriet Beecher Stowe, Ernest Hemingway, và William Faulkner thì Toni Morrison được đánh giá là mang lại những góc nhìn đa chiều về một vấn đề cho dù đơn giản hay phức tạp.

The Origin of Others được viết dựa trên hàng loạt những bài giảng Charles Norton tại Đại học Harvard của Toni Morrision vào mùa Xuân năm 2016. Chúng đề cập đến các chủ đề về chủng tộc, văn học, nỗi sợ hãi của con người và các phong trào xã hội.

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel
Một buổi giảng tại Đại học Harvard của Toni Morrision. (Nguồn: The Harvard Crimson)

Cuốn sách được chính thức phát hành vào ngày 18/9/2017.

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel Những tình bạn kết thúc trong tiếc nuối của các nhà văn

Vì nhiều lý do khác nhau, những tình bạn đẹp giữa các nhà văn nổi tiếng này lại kết thúc trong sự tiếc nuối của ...

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel Giá trị chính trị của một bát phở

“Bên Mỹ, chúng tôi có câu nói cửa miệng: Cháo gà chữa bách bệnh (Chicken soup cures all)”, chị Lady Borton, nhà văn và nhà ...

sach moi viet ve chung toc cua nha van nu goc phi doat giai nobel Bà Nguyễn Thị Thu Huệ trở thành Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

Ngày 9/8, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội (nhiệm kỳ 2015-2020) đã chính thức ra mắt. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được ...