Tân Chủ tịch Fed sẽ dùng lãi suất hóa giải lạm phát

18:15 | 01/03/2018

3 giờ đồng hồ điều trần trong lần đầu tiên ra mắt Quốc hội Mỹ, tân Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến giới đầu tư cảm nhận khá rõ về xu hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat Mỹ công bố báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên dưới thời Tổng thống D.Trump
tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat Tổng thống Trump tiếc TPP

Ông Powell cũng tuyên bố sẽ giữ cho nền kinh tế Mỹ không tăng trưởng nóng và củng cố cam kết duy trì tăng dần lãi suất. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra với người đứng đầu Fed lúc này là làm sao để giữ cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát. Và liệu 3 hay 4 lần tăng lãi suất sẽ thích hợp để vẫn kích thích các doanh nghiệp tận dụng tỷ lệ thuế thấp và ưu đãi mạnh mẽ để tăng đầu tư?

tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat
Tân Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell tuyên bố sẽ giữ cho nền kinh tế Mỹ không tăng trưởng nóng. (Nguồn: Businessinsider)

Tăng lãi suất nhiều hơn 3 lần

Trả lời trước Quốc hội, Chủ tịch Fed không bác bỏ ý kiến rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất nhiều hơn dự báo, dù những phát biểu của ông có thể tác động mạnh tới thị trường. Ông Powell cho biết, Fed hoàn toàn có thể đưa ra lý do để tăng lãi suất nhiều hơn ba lần cho năm nay, dựa trên tình hình kinh tế và lạm phát.

Nhận định về ý kiến của Chủ tịch Fed, Trưởng nhóm phân tích thị trường của Bleakley Financial Group - Peter Boockvar cho rằng, ông Powell đang củng cố thêm mong muốn để quyết nâng lãi suất 3 lần. “Dựa vào bộ dữ liệu hiện tại và các thông tin mà ông ấy có trong tay thì khả năng lãi suất tăng 3 lần trong năm nay là hoàn toàn có thể, nhưng ông ấy cũng nói sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách dựa trên những thông tin cập nhật trong thời gian tới” - chuyên gia Peter Boockvar nhận định. Ngay khi Chủ tịch Fed đưa ra quan điểm này, giới đầu tư đã gia tăng đặt cược rằng, Fed có thể không chỉ nâng lãi suất 3 lần, mà sẽ là 4 lần trong năm 2018.

Fed dự kiến ​​sẽ quyết định mức tăng lãi suất lần đầu tiên vào năm 2018 trong kỳ họp chính sách tiếp theo trong tháng Ba, khi cơ quan này cung cấp những dự báo kinh tế mới và ông Powell sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên của mình. Tuy nhiên, những tuyên bố từ ông Powell trong thời gian diễn ra phiên điều trần dường như đã khiến giới giao dịch hoảng sợ. Người ta cho rằng, chính nỗi lo lãi suất tăng nhanh như dự tính của tân Chủ tịch Fed là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc bán tháo chứng khoán trong tháng Hai.

Diễn ra vào đúng thời điểm nhạy cảm đối với thị trường chứng khoán Mỹ, đà bán tháo vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/2) đã khiến thị trường chứng khoán có thêm một phiên giảm điểm mạnh nữa. Trong đợt bán tháo lần này, Phố Wall đã rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh, giảm trên 10% từ mức đỉnh kỷ lục thiết lập vào ngày 26/1.

Như vậy, trong cả tháng Hai, Dow Jones mất 4,3%, S&P 500 giảm 3,9%, còn Nasdaq mất 1,9%. Cú giảm điểm tồi tệ này đã khiến hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 khép lại chuỗi 10 tháng tăng liên tục trước đó, còn đây là mức giảm trong một tháng mạnh nhất của chỉ số Nasdaq kể từ tháng 10/2016.

Bình luận về tình hình này, chiến lược gia thị trường Art Hogan của B. Riley FBR. cho rằng, điều tồi tệ nhất mà tân Chủ tịch Fed đã làm là trả lời câu hỏi một cách quá thành thật. Ông Powell cũng được cho là đã có vài lần thể hiện quan điểm cá nhân trong buổi điều trần. Điều này được đánh giá là khác hẳn với thời bà Yellen, tạo thêm sự đa dạng trong phương thức giao tiếp với công chúng của Fed.

Bài toán tăng trưởng và lạm phát

Tân Chủ tịch Fed bước vào cuộc điều trần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình khi nền kinh tế Mỹ đón nhận nhiều thông tin tích cực. Bởi vậy, việc ông thể hiện quan điểm lạc quan về tăng trưởng và nói rằng các con số thống kê đã củng cố niềm tin của ông về sự đi lên của lạm phát, cũng như quyết đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất là điều mà các nhà đầu tư đã lường trước.

Tuy nhiên, câu hỏi với người đứng đầu Fed lúc này là làm sao để giữ cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát. Và liệu 3 hay 4 lần tăng lãi suất sẽ thích hợp để vẫn kích thích các doanh nghiệp tận dụng tỷ lệ thuế thấp và ưu đãi mạnh mẽ để tăng đầu tư?

tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat
Thời điểm nhạy cảm đối với thị trường chứng khoán, đà bán tháo đã khiến thị trường giảm điểm kỷ lục. (Nguồn: Business Insider)

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Mỹ sau thời gian phục hồi đang chuyển sang giai đoạn tăng trưởng nhanh cùng đà tăng của tỷ lệ lạm phát. Chủ tịch Powell khẳng định các chính sách tài khoá đã trở nên thuận lợi hơn, kèm theo đó là sự phục hồi của nền kinh tế thế giới. Một số lực cản đối mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong những năm trước đây, thì nay đã chuyển thành động lực cho tăng trưởng.

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đang duy trì ở mức thấp kỷ lục 4,1%, mức thấp nhất trong 17 năm trở lại đây cũng được đánh giá là điểm sáng tích cực. Nền kinh tế được dự báo tăng trưởng tới 3% trong năm 2018. Với những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán, Chủ tịch Fed tin tưởng triển vọng kinh tế Mỹ khá vững chắc và việc tăng lãi suất dần dần sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới đi đúng hướng. 

"Trong thời gian tới, Fed sẽ áp dụng chính sách tiền tệ phù hợp đi kèm với tăng lãi suất để tạo sự cân bằng, nhằm tránh cho nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và duy trì lạm phát ở mức mục tiêu 2%. Theo quan điểm của chúng tôi, tiếp tục tăng lãi suất từ từ sẽ đáp ứng tốt nhất cả hai mục tiêu trên" - ông Jerome Powell cho biết.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, nhiều ý kiến vẫn lo ngại việc cắt giảm kỷ lục thuế doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng nóng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu có thể buộc các nhà sản xuất nâng giá thành sản phẩm để bù vào tiền lương thưởng cho nguồn lao động đang khan hiếm. Và thực tế, báo cáo việc làm tháng Một cho thấy lương đã tăng mạnh nhất trong 10 năm.

Tất cả các yếu tố trên đang tạo thêm sức ép gia tăng lạm phát, đặt ra yêu cầu đối với Fed cần đảm bảo tỷ lệ lạm phát khi tăng sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư và thị trường cho rằng Fed sẽ áp dụng biện pháp tăng lãi suất sớm và 4 lần trong năm 2018 để chặn lạm phát. Những lý do này khiến nhiều người càng thêm chắc chắn Fed sẽ công bố kế hoạch nâng lãi suất đầu tiên vào tháng Ba.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Fed sẽ còn một buổi điều trần nữa trước Ủy ban ngân hàng, nhà ở và các vấn đề đô thị của Thượng viện vào ngày hôm nay (ngày 1/3, giờ Mỹ). Nhà kinh tế Joseph LaVorgna của Natixis cho rằng, hãy chờ đợi cuộc điều trần của Thượng viện, có thể ông Powell sẽ đưa ra những nhận định sâu sắc hơn về nền kinh tế Mỹ và khả năng tăng lãi suất trong tháng Ba.

tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat Chính quyền Mỹ hướng tới mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế 3%

Ngày 10/2, một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết cùng với việc cắt giảm thuế và kế hoạch chi tiêu ngân sách liên bang, ...

tan chu tich fed se dung lai suat hoa giai lam phat Tổng thống Trump điều hành kinh tế tốt hơn ông Obama

Số liệu kinh tế khởi sắc và tác động của việc cải cách thuế có vẻ đang giúp tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng ...