Tân Đại sứ UAE: trọng tâm là thúc đẩy thương mại, du lịch hai nước phát triển

14:45 | 04/07/2018

Sáng 4/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp tân Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri. Tân Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch hai nước phát triển trong nhiệm kỳ tới.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180704143809 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ UAE chào kết thúc nhiệm kỳ
tin nhap 20180704143809 Việt Nam chuẩn bị tham gia Hội chợ Gulfood 2018 tại Dubai - UAE

Tại buổi tiếp, chúc mừng Đại sứ được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất tại Việt Nam, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng nhiệm kỳ công tác của Đại sứ sẽ đạt được nhiều thành công nhờ có những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong những năm qua. Hiện UAE là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

tin nhap 20180704143809
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp tân Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri. (Ảnh: Tuấn Anh)

Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với UAE và luôn mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với UAE, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề nghị tân Đại sứ triển khai một số công việc trong thời gian để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Về chính trị, Thứ trưởng mong muốn Đại sứ thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao. Cảm ơn UAE đã ủng hộ ứng cử viên Việt Nam vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế của Liên hợp quốc và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thứ trưởng cũng đề nghị UAE sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 4 tại UAE và Tham vấn chính trị lần 2 tại Việt Nam trong năm nay.

tin nhap 20180704143809
(Ảnh: Tuấn Anh)

Về kinh tế, Thứ trưởng mong muốn hai nước phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong vài năm tới, đề nghị Đại sứ khuyến khích các Quỹ đầu tư, doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khách sạn - du lịch, cơ sở hạ tầng, cảng biển - hàng không, bất động sản, sản xuất thực phẩm... tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ODA ưu đãi từ Quỹ Phát triển Abu Dhabi.

Với kinh nghiệm đã từng tích lũy được trong lĩnh vực kinh doanh, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước có thể phát huy tối đa khả năng khai thác các tiềm năng của hai nước.

tin nhap 20180704143809
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cảm ơn Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã dành thời gian tiếp, tân Đại sứ Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ UAE tại Nam; giành những lời tốt đẹp nói về đất nước và con người Việt Nam.

Đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Đại sứ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với UAE trong khu vực ASEAN, vì vậy nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của Đại sứ là thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đại sứ cho biết, kể từ khi nhận nhiệm vụ đến nay (3 tháng qua), Đại sứ đã trao đổi với nhiều cơ quan, ban, ngành của Việt Nam nhằm tìm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khai thác các tiềm năng để đầu tư vào nhau cũng như tăng cường kim ngạch thương mại hai chiều.

Đại sứ đã đang xúc tiến việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hai nước thông qua Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp UAE, từ đó giúp doanh nghiệp hai nước có diễn đàn để trao đổi, giao lưu.

tin nhap 20180704143809
(Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ cũng đã trao đổi với các công ty du lịch, lữ hành và hãng hàng không của UAE tiếp tục quảng bá về du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch của UAE sang Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị  Hãng hàng không Emirates tăng chuyến đường bay từ Dubai (UAE) đến Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác về du lịch và đầu tư của UAE sang Việt Nam.

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ này sẽ làm hết sức mình nhằm thúc đẩy thương mại, kinh tế và đầu tư hai nước phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ tin tưởng rằng, với vai trò cầu nối năng động và hiệu quả của Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE sẽ ngày càng phát triển, xứng tầm với tiềm năng mà hai nước hiện có.

tin nhap 20180704143809
Quảng bá văn hóa Việt tại UAE

Trong các ngày 29/11 đến 04/12, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Bộ ...

tin nhap 20180704143809
Đại sứ Phạm Bình Đàm chào từ biệt Bộ trưởng Ngoại giao UAE

Chiều 20/7,  Đại sứ Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Phạm Bình Đàm đã đến chào từ biệt Bộ ...

tin nhap 20180704143809
Việt Nam - UAE chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng luật pháp

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11, chiều 12/12, tại ...