Thông điệp từ phục trang của ông Kim Jong-un tại cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

16:10 | 13/06/2018

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng cách ăn mặc của ông phần nào tiết lộ ý định thực sự của Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

TIN LIÊN QUAN
tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu Ông Trump tự hào là người dũng cảm kiến tạo hòa bình Mỹ - Triều
tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu Lần đầu ngắm ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên selfie ở Singapore

Trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6, ông Kim Jong-un mặc bộ quần áo theo “kiểu Mao Trạch Đông”, mang giầy đế cao và giữ nguyên kiểu tóc truyền thống được cắt cao. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đeo cặp kính gọng sừng quen thuộc song lại không mang quốc huy.

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mặc bộ quần áo theo “kiểu Mao Trạch Đông” tại cuộc gặp Tổng thống Donald Trump.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng cách ăn mặc của ông phần nào tiết lộ ý định thực sự của Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Quần áo

Có thể thấy rõ, trong các cuộc gặp gỡ ngoại giao, hay những cuộc gặp mang tính lịch sử với giới chức nước ngoài, ông Kim Jong-un thường mặc trang phục tối màu yêu thích theo kiểu Mao Trạch Đông. Bộ trang phục này mang lại cho ông cảm giác thoải mái, không bị gò bó.  

Lần hiếm hoi ông mặc bộ vest và đeo cà vạt kiểu Tây là vào tháng Một vừa qua khi ông có bài phát biểu nhân dịp đầu năm mới 2018, bày tỏ ý định cử phái đoàn đại diện tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Olympics mùa Đông. Một số nhà quan sát cho rằng, cách chọn trang phục cho thấy ông Kim Jong-un muốn giữ nguyên bản sắc truyền thống của Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang tăng cường cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài.

Quốc huy

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không cài quốc huy trên ngực áo tại cuộc gặp Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông hiếm khi xuất hiện mà không có huy hiệu trên ngực áo. Hình ảnh này của ông cũng không giống với hình ảnh quen thuộc của cha ông - cố lãnh đạo Kim Jong-il và ông nội ông Kim Nhật Thành.

Theo truyền thống trong gia tộc họ Kim, các thành viên trong gia đình đều phải mang quốc huy trong mỗi sự kiện quan trọng. Nhiều chuyên gia cho rằng, sự khác biệt này phản ánh tư tưởng đổi mới của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên. Ông muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Triều Tiên, với cách điều hành khác với những người tiền nhiệm. 

Kính

Thời gian gần đây, mỗi lần xuất hiện trước truyền thông, ông Kim Jong-un thường đeo cặp kính gọng sừng. Hồi tháng Ba vừa qua, truyền hình phát đi đoạn phim cho thấy ông Kim Jong-un phải đeo kính để đọc thư của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được các đặc phái viên Hàn Quốc chuyển đến, mặc dù ông không đeo kính khi gặp các đặc phái viên này.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, thị lực của ông Kim Jong-un có thể xấu đi do bệnh tiểu đường xuất phát từ việc thừa cân và ông có thể đã bị cận thị.

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu
Ông Kim Jong-un và cặp kính gọng sừng.

Tóc

Ông Kim Jong-un có kiểu tóc rất lạ và đặc biệt. Kiểu tóc của Kim Jong-un từ lâu đã là đề tài thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Mái tóc của ông được cắt ngắn ở hai bên, phía sau được tỉa gọn gàng và rẽ ngôi giữa. Các chuyên gia cho rằng, đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm mô phỏng hình mẫu của ông nội Kim Nhật Thành – người sáng lập Triều Tiên năm 1948. Ngoài ra, Kim Jong-un cũng thường bắt chước các cử chỉ của ông nội mình khi có bài phát biểu quan trọng.

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu
Ông Kim Jong-un được cho là đi giày độn đế.

Kim Jong-un thực sự cao bao nhiêu?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cao khoảng 1,7m, thấp hơn so với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, khi hai nhà lãnh đạo đứng cùng nhau tại bàn đàm phán, sự khác biệt về chiều cao của họ không được chú ý lắm. Truyền thông Hàn Quốc nhanh chóng đồn đoán rằng, ông Kim Jong-un có thể đi giày đế cao hoặc chèn miếng độn giày bên trong. 

Hình ảnh từ lễ ký kết tuyên bố chung cho thấy ông Kim jong-un đi đôi giày màu đen, song không rõ chiều cao bao nhiêu. Cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il trước đó thường hay sử dụng loại giày có phần đế dày và để kiểu tóc phồng để trông cao hơn.

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ăn gì trong bữa trưa

Sau cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nghỉ ngơi và ăn trưa ...

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Giải lao và Hội đàm mở rộng

Sau cuộc hội đàm riêng rẽ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có một cuộc tản bộ ...

tiet lo bat ngo ve trang phuc cua ong kim jong un tai thuong dinh my trieu Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore

Theo truyền thông Singapore, chiếc máy bay của hãng Air China chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự hội nghị thượng đỉnh ...