Toshiba có thể bị buộc phải phá sản

09:43 | 16/02/2017

Theo kế hoạch, Toshiba phải báo cáo lợi nhuận theo quý trên thị trường chứng khoán Tokyo vào 16/2, nhưng công ty này nói chưa sẵn sàng và xin lùi hạn 1 tháng nữa.

TIN LIÊN QUAN
toshiba co the bi buoc phai pha san Những sản phẩm công nghệ bị “khai tử” năm 2016
toshiba co the bi buoc phai pha san Toshiba bị hạ tín nhiệm xuống mức “không khuyến khích đầu tư”

Theo Washington Post, Toshiba thừa nhận đã kí một hợp đồng trị giá 6,3 tỷ USD liên quan đến một vụ mua lại được thực hiện bởi công ty con của mình có tên Westinghouse.

toshiba co the bi buoc phai pha san
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Tờ báo trên cũng cho biết, Chủ tịch của Toshiba, ông Shigenori Shiga, đã từ chức để "chịu trách nhiệm về những tổn thất".

Được biết, vào năm 2006, Toshiba đã mua lại Westinghouse, một công ty điện hạt nhân với trụ sở tại Pennsylvania (Mỹ). Tại thời điểm đó, Toshiba cho rằng, đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân sẽ là một quyết định tài chính đúng đắ. Nhưng không phải vậy. Trong thập kỷ qua, Westinghouse đã ngốn của Toshiba "hàng tấn" tiền. Do đó, tờ The New York Times gọi đó là "năm của quyết định kinh doanh sai lầm".

Bên cạnh đó, công ty Westinghouse còn phải đối mặt với hàng loạt rắc rối từ các dự án vượt chi phí. Ngày 14/2, Toshiba cho biết, công ty muốn bán tất cả hoặc một phần cổ phần của mình trong công ty Westinghouse. Tuy nhiên, những nỗ lực của Toshiba nhằm giảm một phần cổ phần của mình trong công ty con này đã thất bại.

Trong tháng 12/2016, Toshiba đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng, công ty có thể lỗ cả tỷ USD vì hàng loạt những vụ đầu tư bất thành. Và bây giờ, công ty này đã lỗ đến 6,3 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Toshiba hiện chỉ bằng một nửa so với 6 tuần trước. Toshiba cũng đã bán bộ phận vi mạch vào tháng trước.

Tất cả những điều trên đều có vẻ không hề tốt đẹp cho một công ty mang tính biểu tượng tại Nhật Bản và nổi tiếng tại Mỹ. Các báo cáo còn chỉ ra rằng, công ty có thể buộc phải phá sản.

Tình trạng của Toshiba gợi nhớ về những quyết định đầu tư sai lầm của "gã khổng lồ" HP. Trở lại năm 2011, Giám đốc điều hành của HP đã quyết định chi 11 tỷ USD vào một công ty phần mềm nhưng sau đó mới ngỡ ra công ty đó đã không làm những gì theo kế hoạch. Một năm sau, HP đã lỗ 9 tỷ USD vì thương vụ này. Kết quả là cơn ác mộng tài chính đã buộc HP phải tách thành 2 công ty khác nhau.

Nếu mọi thứ không khởi sắc hơn cho Toshiba thì quá khứ hoàn toàn có thể sẽ lặp lại.

toshiba co the bi buoc phai pha san Toshiba đối mặt với khủng hoảng lỗ 500 tỷ Yên

Đây là khoản lỗ được ước tính lớn gấp hai lần tổng thu nhập ròng của Tập đoàn công nghệ điện tử nổi tiếng Toshiba ...

toshiba co the bi buoc phai pha san CEO Tập đoàn Toshiba từ chức

Ba người từng ngồi ghế CEO của của tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới vừa từ chức chiều 21/7, sau bê bối khai ...

toshiba co the bi buoc phai pha san Toshiba ra mắt Bộ sưu tập laptop “Summer Art Collection”

Tiếp nối các dòng sản phẩm mang tính hữu dụng cao và thiết kế thời trang, dịp hè năm 2011, Toshiba vừa ra mắt bộ ...