Triển vọng sáng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Argentina

11:22 | 26/07/2017

Ngày 25/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina phối hợp cùng Bộ Công Thương, Liên đoàn doanh nghiệp vừa Argentina (CAME) tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Argentina - Việt Nam tại thủ đô Buenos Aires với sự tham gia của hơn 60 doanh nhân hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Argentina
trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina Việt Nam và Argentina củng cố quan hệ hợp tác

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch CAME Fabián Tarrío nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng, trao đổi thương mại giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Ông Fabián Tarrío bày tỏ hy vọng CAME sẽ trở thành cầu nối cho doanh nghiệp của cả hai quốc gia, góp phần làm gia tăng kim ngạch trao đổi thương mại song phương.

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina
Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp vừa Argentina (CAME) Fabián Tarrío phát biểu khai mạc Hội thảo doanh nghiệp Argentina - Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng khẳng định, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 6%/năm và nằm trong những nước châu Á có tốc độ tăng trưởng cao nhất, Việt Nam là một nước đang phát triển năng động với rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Hiện Việt Nam có khoảng nửa triệu doanh nghiệp và con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Ngoài ra, Việt Nam nằm trong danh sách 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính về giá trị GDP và GDP theo sức mua (PPP).

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2010, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã có những bước nhảy vọt, với tốc độ tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm trong giai đoạn 2012 - 2016.

Năm 2016, trao đổi thương mại giữa Argentina và Việt Nam vượt 3 tỷ USD và dự kiến con số này sẽ đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay. Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin.

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina
Hội thảo doanh nghiệp Argentina - Việt Nam tại Buenos Aires.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết, Việt Nam và Argentina sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018 và đây chắc chắn sẽ là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện lâu dài giữa hai nước. Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng đề xuất hai nước cần chủ động và tích cực hơn nữa trong việc phát huy vai trò của mỗi nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), giúp nhau mở cửa thị trường tại hai khu vực.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ châu Mỹ - Bộ Công Thương nhận định, Argentina là thị trường lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh như giày dép, dệt may, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ. Đồng thời, với dân số gần 100 triệu dân và sức mua tăng hàng năm, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp xuất khẩu Argentina. Ông Trần Duy Đông bày tỏ mong muốn Argentina ủng hộ sáng kiến đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Mercosur với Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Argentina, Giám đốc phụ trách xúc tiến xuất khẩu Gustavo Martino đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển quan hệ thương mại song phương. Ông Martino nhấn mạnh trong môi trường thương mại toàn cầu hóa, doanh nghiệp Argentina và Việt Nam có thể liên doanh với nhau, tận dụng cơ hội để đưa hàng hóa hai nước vào khu vực châu Á và Mỹ Latin.

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina
Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Argentina Luis Etchevehere làm việc với Đại sứ Đặng Xuân Dũng trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Argentina 2017.

Sau hội thảo, các doanh nghiệp hai nước đã có buổi làm việc trực tiếp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm vào mạng lưới phân phối của mỗi nước. Một số hợp đồng thương mại về gỗ nguyên liệu và thức ăn gia súc đã được ký kết nhân dịp này. Nhiều công ty Argentina quan tâm nhập khẩu hàng dệt may, cà phê, bóng điện do Việt Nam sản xuất.

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại tại Argentina từ ngày 23 - 27/7, các doanh nghiệp Việt Nam đã thăm Hội chợ Nông nghiệp Argentina 2017 và khu công nghiệp Pilar, tỉnh Buenos Aires.

Trước khi tới Argentina, đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng đã thực hiện xúc tiến thương mại tại Paraguay, với sự hỗ trợ của Thương vụ Đại sứ quán nước ta tại Buenos Aires. Đại sứ Đặng Xuân Dũng, kiêm nhiệm tại Paraguay, cũng tham gia các hoạt động của đoàn.

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina Tổng thống Argentina M.Macri đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Ngày 18/7, tại Buenos Aires, tân Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã trình thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang ...

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina Còn nhiều dư địa hợp tác song phương Việt Nam - Argentina

Ngày 1/7, tại thủ đô Buenos Aires, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Jorge Marcelo Faurie đã tiếp Đại sứ Đặng Xuân Dũng đến trao bản ...

trien vong sang trong quan he thuong mai viet nam argentina Niềm tin của Đại sứ Việt Nam tại Argentina

Nhân kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Argentina (25/10/1973 -25/10/2016), báo TG&VN có cuộc trao đổi với Đại sứ Nguyễn Đình ...