Trung Quốc làm cầu nối, Campuchia-Thái Lan lên kế hoạch 'xây dựng lại lòng tin chính trị'

Bảo Minh
Thái Lan và Campuchia có kế hoạch xây dựng lại lòng tin lẫn nhau sau nhiều tuần xảy ra các cuộc đụng độ biên giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trung Quốc làm cầu nối, Thái Lan-Campuchia lên kế hoạch xây dựng lại lòng tin chính trị
Từ trái sang phải: Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow tại cuộc gặp ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong hai ngày 28-29/12. (Nguồn: AKP)

Báo The Nation Thailand đưa tin, cuối tuần qua, hai nước láng giềng Đông Nam Á đã chấm dứt nhiều tuần giao tranh ác liệt khiến ít nhất 101 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người phải sơ tán, thông qua lệnh ngừng bắn thứ hai kể từ cuối tháng 10.

More from WVR
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình

Trong hai ngày 28-29/12, một cuộc họp ngoại trưởng Trung Quốc-Campuchia-Thái Lan đã được tổ chức tại thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Báo The Independent đưa tin, phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Việc để ngọn lửa xung đột bùng cháy trở lại hoàn toàn không phải là điều mà người dân hai nước mong muốn và cũng không phải là điều mà Bắc Kinh, với tư cách là người bạn của các bạn, muốn thấy. Do đó, chúng ta cần kiên quyết nhìn về phía trước và tiến lên”.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn bày tỏ tin tưởng, thỏa thuận ngừng bắn mới nhất sẽ kéo dài và tạo môi trường để cả hai nước cùng nỗ lực cải thiện quan hệ cũng như nối lại các phương thức giải quyết bất đồng đã được nhất trí trước đó.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cũng bày tỏ hy vọng về hòa bình với các nước láng giềng.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, Trung Quốc đã tự nguyện làm cầu nối hỗ trợ hòa bình giữa Bangkok và Phnom Penh, đồng thời lưu ý, việc điều chỉnh quan hệ nên được thực hiện “từng bước một”.

Bộ trên nêu rõ: “Phía Bangkok sẽ xem xét việc thả 18 binh sĩ sau thời gian quan sát lệnh ngừng bắn 72 giờ và đề nghị Campuchia tạo điều kiện cho việc hồi hương của các binh sĩ Thái Lan dọc biên giới”.

Sau cuộc họp ba bên, một thông cáo báo chí đã được ban hành, trong đó nêu rõ trên 5 phương diện: Campuchia và Thái Lan sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, làm sâu sắc hiểu biết lẫn nhau, từng bước củng cố tình hình ngừng bắn, khôi phục các hoạt động trao đổi song phương, xây dựng lại lòng tin chính trị lẫn nhau, đạt được sự chuyển biến trong quan hệ và duy trì hòa bình khu vực.

Cùng ngày, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận, Trung Quốc đã đề nghị hỗ trợ 20 triệu NDT (gần 3 triệu USD) để giúp khắc phục thiệt hại do xung đột, đồng thời khẳng định, đề nghị này được đưa ra cho cả Thái Lan và Campuchia, không chỉ riêng Phnom Penh

Phát biểu tại sân bay quân sự Don Mueang trước chuyến thăm 3 tỉnh biên giới Campuchia gồm Buri Ram, Surin và Amnat Charoen, ông Anutin cho biết, tình hình nhìn chung đã ổn định sau khi lệnh ngừng bắn 72 giờ được thực thi và sẽ kết thúc vào trưa 30/12.

Thủ tướng Thái Lan cho hay, nước này sẽ xem xét đề nghị hỗ trợ của Trung Quốc sau khi Ngoại trưởng Sihasak trở về từ các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc và Campuchia.

Theo ông Anutin, các hành động thù địch giữa hai bên hiện đã chấm dứt, song lực lượng chức năng vẫn duy trì trạng thái giám sát và sẵn sàng. Người dân sơ tán đang từng bước trở về các khu vực an toàn, trong đó tại tỉnh Buri Ram, số người phải sơ tán đã giảm từ gần 20.000 xuống còn khoảng 2.000.

Việt Nam hoan nghênh việc Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam về Tuyên bố chung tại Hội nghị đặc biệt ...

LHQ và EU ủng hộ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia

Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/12 hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia, coi đây ...

Mỹ, Trung Quốc hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan, Bắc Kinh khẳng định 'sẽ đóng vai trò theo cách riêng'

Mỹ và Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn chung vừa đạt được giữa Campuchia và Thái Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia làm rõ 'hiểu lầm' liên quan đến lệnh ngừng bắn với Thái Lan, kỳ vọng năm 2026 ngập tràn hòa bình

Campuchia hy vọng phía Thái Lan sẽ thực hiện tinh thần Tuyên bố chung Kuala Lumpur ký ngày 26/10 một cách minh bạch, trung thực, ...

Điểm tin thế giới sáng 29/12: 3 nước Baltic rút khỏi Công ước Ottawa, NATO tỏ thành ý với Mỹ, hơn 4.000 trường học Hàn Quốc đóng cửa

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng hôm nay, ngày 29/12.

Đọc thêm

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Nguyễn Văn Dũng chào xã giao Tổng Lãnh sự Thái Lan Patt Padhamachit.
Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Ngài Pabitra Margherita, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Sáng 26/8, Học viện Ngoại giao tổ chức đoàn dâng hương Khu Di tích Bộ Ngoại giao tại Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập ngành ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào.
Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai các Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù vaccine.
Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Căng thẳng an ninh Đông Bắc Á

Đông Bắc Á từ lâu được xem là một trong những khu vực tiềm ẩn nhiều điểm nóng có nguy cơ phát sinh xung đột.
Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Ấn Độ 80 năm độc lập: Hướng tới vai trò cường quốc

Vào thời điểm kỷ niệm 80 năm độc lập, sự trỗi dậy của Ấn Độ đã trở thành một trong những xu thế địa chính trị quan trọng nhất của thế kỷ XXI.
ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

ASEAN khẳng định thương hiệu, giữ vững vai trò trung tâm

Lịch sử gần 7 thập kỷ tồn tại của ASEAN cho thấy duy trì và giữ vững vai trò trung tâm luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc: Bài toán Triều tiên và cách tiếp cận 'đúng điểm rơi' của Bắc Kinh

Chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị diễn ra vào thời điểm ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên đang xuất hiện những tín hiệu mới.
5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

5 năm chính quyền Taliban tại Afghanistan: Một chặng đường, nhiều phép thử

Tròn 5 năm sau khi tiến vào Kabul, chính quyền Taliban đã duy trì được quyền kiểm soát Afghanistan, song chưa tạo dựng được nền tảng phát triển bền vững.
AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI toàn cầu: Việt Nam cần chọn chỗ đứng thay vì chạy đua bằng mọi giá

AI đang trở thành cuộc đua năng lực quốc gia, với một hệ sinh thái từ chip, trung tâm dữ liệu, điện năng, dữ liệu, nhân lực đến vốn và thị trường.
Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Từ tiết kiệm năng lượng đến động lực tăng trưởng kinh tế (kỳ III): Kinh nghiệm của quốc tế

Tiết kiệm năng lượng trong năm 2026 không còn đơn thuần là một mục tiêu môi trường mà còn là bài toán an ninh năng lượng và cạnh tranh kinh tế.
Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Cáp ngầm: Từ ngoại giao đến quản trị

Phía sau việc xây dựng và bảo vệ một tuyến cáp ngầm không chỉ có công nghệ, mà còn là những cuộc đàm phán, giấy phép hay hợp tác quốc tế.
Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Cáp ngầm - Huyết mạch của nền kinh tế số

Nếu dữ liệu là dòng máu của nền kinh tế số, thì cáp ngầm chính là mạch máu vận chuyển dòng máu ấy đi khắp thế giới. Vậy mạch máu ấy vận hành ra sao?
Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Kinh tế tuần hoàn: Mô hình tăng trưởng của thế kỷ XXI

Bản chất của kinh tế tuần hoàn là thay thế logic một chiều của nền kinh tế tuyến tính bằng một chu trình khép kín.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Ngoại giao nhân tài (Kỳ cuối): Từ kinh nghiệm quốc tế đến bài toán của Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy đối ngoại đang trở thành một mắt xích trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của nhiều quốc gia.
Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Cửa sổ cơ hội không mở mãi (Kỳ cuối): Khát vọng Việt Nam 2045

Gần 40 năm đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện phát triển thành công của thế giới đương đại.
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm các khoản mua lớn nhưng vẫn dành tiền cho những món nhỏ mang lại cảm giác hưởng thụ.
Phiên bản di động