​UNESCO công nhận di sản thiên nhiên mới tại Pháp

06:59 | 03/07/2018

Ngày 2/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận dãy núi lửa Puys, vùng Auvergne-Rhône-Alpes miền Trung nước Pháp, là Di sản thiên nhiên thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap Thổ Nhĩ Kỳ: Ngôi đền cổ nhất thế giới trở thành Di sản Thế giới
unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap UNESCO công bố các di sản thế giới mới tại Hàn Quốc và Ấn Độ

Dãy núi bao gồm 80 ngọn núi lửa "đang ngủ" từ hơn 8.000 năm nay và các nhà khoa học không loại trừ  khả năng chúng sẽ "thức giấc". Cao nhất là đỉnh Dome 1.465 mét.

Đây là Di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên trên lãnh thổ lục địa Pháp được UNESCO công nhận. Các di sản thiên nhiên khác của nước này nằm tại đảo Corsica và lãnh thổ hải ngoại Reunion và New Caledonia. 

unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap
Dãy núi lửa Puys ở vùng Auvergne-Rhône-Alpes miền Trung nước Pháp. (Nguồn: AFP)

Trước đó vào các năm 2014 và 2016, Ủy ban di sản thế giới của UNESCO đã loại bỏ hồ sơ ứng cử của dãy núi lửa Puys, dựa trên các báo cáo tiêu cực của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Theo IUCN, có dấu hiệu của sự hiện diện của con người tại dãy núi lửa này, từ đền thờ được xây dựng trong thời cổ đại cho đến cột ăng-ten viễn thông trên đỉnh Dome ngày nay. 

Vinh dự cuối cùng cũng đến với dãy núi lửa này nhờ sự thay đổi chiến lược của các nhà lập dự án khi tập trung vào lợi thế địa chất.

IUCN đã công nhận địa điểm này "là một ví dụ nổi bật về các quá trình và đặc điểm của sự nứt vỡ lục địa, một hiện tượng cơ bản trong lịch sử Trái đất".

unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap ​Israel có thể xem xét lại quyết định rút khỏi UNESCO

Đại sứ Israel tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) Carmel Shama-Hacohen cho biết, ông đang đề nghị ...

unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của UNESCO

Vào lúc 17h05 Hàn Quốc tức 15h05 giờ Việt Nam, ngày 30/5/2018, tại Gwangju, Hàn Quốc, Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình ...

unesco cong nhan di san thien nhien moi tai phap UAE hỗ trợ Iraq hơn 50 triệu USD để phục dựng đền cổ ở Mosul

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ dành 50,4 triệu USD để hỗ trợ Iraq khôi phục lại đền thờ Grand al-Nuri ở ...