“Vì trái tim ta luôn thuộc về nhau”

15:00 | 02/07/2016

Cứ một lát, tôi lại nghe thấy tiếng ông thở dài và nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay. Có lẽ, không phải ông sốt ruột vì buổi hẹn ngay sau cuộc phỏng vấn hay bồn chồn khi cuộc trò chuyện kéo dài mà bởi khoảng thời gian ông ở Việt Nam - đất nước nghĩa tình trong trái tim ông đang đếm ngược từng ngày.

TIN LIÊN QUAN
vi trai tim ta luon thuoc ve nhau Bộ Thống nhất Hàn Quốc báo cáo tình hình “Đối thoại Nam - Bắc”
vi trai tim ta luon thuoc ve nhau Việt Nam kêu gọi DN Hàn Quốc đầu tư công nghệ cao

Đây là lần thứ hai tôi có dịp phỏng vấn ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc. Hai lần tác nghiệp cách nhau gần hai năm nhưng ông Nark Jong vẫn nhận ra tôi ngay từ cái bắt tay chào hỏi. Tôi cảm thấy dường như ông dành cho mỗi người Việt  ông từng gặp gỡ một khoảng nhỏ trong ký ức.

Đất nước của tình anh em

Giám đốc Nark Jong chia sẻ ông thích bài hát “Sau tất cả” của một ca sĩ Việt. Một ca sĩ Hàn  Quốc đã thể hiện lại bài hát bằng tiếng Hàn và đây là ca khúc đầu tiên ông thuộc trọn vẹn. Thông điệp từ lời hát: “Chỉ cần ta mãi luôn dành cho nhau những chân thành, mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách, vì trái tim ta luôn luôn thuộc về nhau!” có lẽ cũng chính là tâm tư, là tình yêu ông dành cho Việt Nam.

“Chỉ còn mấy ngày nữa, tôi trở về nước, Việt Nam như níu chân, tôi cảm thấy rất nhớ mọi thứ nơi đây. Điều tôi nhớ nhất và nghĩ sẽ đọng lại trong tâm trí lâu nhất là mối giao thiệp với những người bạn Việt”, ông Nark Jong bày tỏ.

Gần bốn năm sống và làm việc ở đất nước cách xứ sở kim chi khoảng 4 giờ bay, ông Nark Jong ấn tượng trước niềm tin và tinh thần lạc quan của người Việt. Ông  cảm thấy may mắn khi công tác tại đây. Trong mắt ông, người Việt khá nghiêm túc song cũng rất thân thiết, luôn bày tỏ tinh thần muốn xây dựng mối quan hệ và tiến hành công việc một cách lâu dài, bền vững với đối tác Hàn Quốc. Đặc biệt, những năm qua, cả khi ông gặp gỡ những người không phải đối tác, họ cũng coi ông như anh em, tiếp đãi ông thân thiện và gần gũi. “Tôi rất xúc động về điều này, thời gian đã giúp tôi thấu hiểu tình cảm nồng ấm mà người Việt chia sẻ, bao bọc, lo lắng và chăm sóc cho tôi”.

vi trai tim ta luon thuoc ve nhau
Giám đốc Park Nark Jong giới thiệu với khách tham quan triển lãm ảnh di sản Việt Nam tại Hàn Quốc tháng 5/2016.

 Theo Giám đốc Nark Jong, bản chất quan hệ giữa các nước là xây dựng quan hệ giữa người dân, do đó, ông hy vọng tình cảm thân thiết, chân thực mà người Việt dành cho ông với tư cách cá nhân sẽ được phát huy với tất cả những người Hàn Quốc. Từ đó tạo nền tảng cho quan hệ hai nước phát triển bền vững và sâu sắc hơn trong tương lai.

Ông Nark Jong nhớ lại một kỷ niệm mà nhờ đó ông có được một người bạn thân thiết cho tới tận hôm nay. Ông kể, hai năm trước, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, trong một tuần, rất nhiều người viếng nên ông không thể viếng Đại tướng tại nhà riêng. Sau đó, ông có cơ hội tới thăm mộ Đại tướng ở Quảng Bình. Khi tới đây, ông vô cùng ngạc nhiên vì có nhiều người cả già cả trẻ, người khóc, người đứng cầu nguyện. Cảnh tượng trước mặt đã chạm vào trái tim ông. “Một thanh niên Việt Nam chừng 30 tuổi nhìn tôi. Có lẽ anh ấy cảm thấy kỳ lạ vì có một người nước ngoài nên đã chủ động bắt chuyện, quan tâm và xin số điện thoại của tôi”, Giám đốc Nark Jong tâm sự. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, đôi khi là về những nhà lãnh đạo kiệt xuất đã đưa Hàn Quốc phát triển như ngày nay. Ông Nark Jong và anh bạn làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư ấy đã trở thành đôi bạn thân. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bằng hữu này-mối quan hệ mà tôi rất khó kiếm tìm ở Hàn Quốc”.

Cân bằng hai dòng chảy văn hóa

Gần hai năm trước, ông dành hơn một tiếng chia sẻ với tôi về công việc của Trung tâm và lần này, cũng chừng ấy thời gian, ông nhìn lại một chặng đường dài đã đi qua với bao tâm huyết và đam mê.

Cuối năm nay, Trung tâm sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập. Giám đốc Nark Jong bày tỏ ông cũng như những người tiền nhiệm luôn trăn trở tìm ra câu trả lời chính xác về vai trò của Trung tâm tại Việt Nam. Hầu hết người tiền nhiệm có quan điểm nhiệm vụ cao nhất của Trung tâm là quảng bá văn hóa Hàn Quốc. Nhưng theo ông Nark Jong, sứ mệnh của Trung tâm không dừng lại ở đó.

Ông Nark Jong nhấn mạnh làn sóng Hallyu (làn sóng văn hóa Hàn Quốc) xuất hiện ở Việt Nam vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Nó hoạt động từ âm ỉ đến bùng cháy và còn tồn tại cho tới nay. Người Hàn coi làn sóng Hallyu tại Việt Nam là niềm tự hào và việc nó phát triển bền bỉ như vậy giống như một dòng sông chảy suốt bốn mùa. Người Hàn muốn dòng sông đó tồn tại mãi mãi thông qua thực hiện mọi nỗ lực mở rộng dòng chảy và giúp nó phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

“Để hiện thực hóa mong muốn ấy, không có nhiệm vụ nào khác ngoài tập trung quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Song theo quan điểm của tôi, việc quảng bá, hoạt động văn hóa không thể một chiều mà cần có giao lưu từ hai phía. Đây là kim chỉ nam khi tôi thực hiện các công việc trong nhiệm kỳ của mình”, Giám đốc Nark Jong chia sẻ.

Ông Nark Jong tự hào kể lại một số thành quả trong hoạt động cân bằng quảng bá văn hóa giữa hai nước. Cụ thể, ngày 21/5 vừa qua, Trung tâm phối hợp với Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm ảnh di sản văn hóa UNESCO của Việt Nam tại Hàn Quốc. Qua đó, Trung tâm hướng tới quảng bá nhiều di sản ưu tú, nổi tiếng của Việt Nam tới đông đảo công chúng Hàn. Đây là dự án hợp tác đầu tiên giữa cơ quan chính phủ hai nước trong việc giới thiệu chính thức văn hóa Việt Nam sang xứ sở kim chi. Dự án là bước thử nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tập trung quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cũng trong năm 2015, Trung tâm tổ chức một cuộc thi mỹ thuật dành cho các nhà mỹ thuật trẻ của Việt Nam. Tác giả của các tác phẩm đoạt giải được mời sang Hàn Quốc giao lưu và học tập. Trong khuôn khổ lễ hội phim hoạt hình Hàn Quốc - Việt Nam, Trung tâm cũng tổ chức cuộc thi sản xuất phim hoạt hình ngắn. Những nhà làm phim đoạt giải có cơ hội tham dự một khóa học ngắn bên Hàn. Đây chính là những nỗ lực của Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển những hạng mục công nghiệp văn hóa của Việt Nam trong tương lai. “Khi một quốc gia muốn phát triển văn hóa lâu dài, việc chia sẻ bí quyết thành công và góp phần vào quá trình phát triển văn hóa của nước đối tác đóng vai trò quan trọng”, Giám đốc Nark Jong khẳng định.

Những kế hoạch còn dang dở

Cân bằng quảng bá văn hóa hai chiều là phương châm hoạt động song cũng là điều mà Giám đốc Nark Jong còn nuối tiếc vì ông chưa kịp làm nhiều dự án quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ông Nark Jong hy vọng trong thời gian tới, người kế nhiệm ông có thể thúc đẩy quá trình này để thế hệ con cái của những gia đình Hàn - Việt (cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc) có thể hiểu và biết tự tôn về văn hóa quê ngoại. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để những “con rể” Việt Nam hay gia đình của họ hiểu hơn về văn hóa Việt, góp phần vun đắp hạnh phúc mái ấm.

Ông Nark Jong từng ấp ủ nhiều dự án cho trẻ em khó khăn của Việt Nam, để chúng có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc khi thưởng thức văn hóa. Nếu được ở Việt Nam lâu hơn nữa, ông sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu học tiếng Việt để có thể kết bạn với nhiều người Việt hơn nữa.

“Tôi tâm niệm văn hóa như dòng chảy của những dòng sông và bao giờ cũng gặp nhau ở biển lớn. Hai nền văn hóa Hàn - Việt cần thấu hiểu điểm mạnh yếu để bổ sung cho nhau, tiếp thêm sức mạnh cho nhau và tạo nên những yếu tố văn hóa mới mẻ song vẫn gìn giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp”, Giám đốc Nark Jong nhận định. Ông đánh giá văn hóa Việt Nam rất đặc sắc và có thể phát huy để có được năng lực cạnh tranh khi các quốc gia xây dựng một nền công nghiệp văn hóa.

Kết lại những chia sẻ của mình, ông Nark Jong muốn gửi gắm thông điệp rằng điều quan trọng nhất với một nhà ngoại giao văn hóa là hiểu biết văn hóa, tư tưởng và tình cảm của người dân đất nước sở tại bằng cả tấm lòng bởi họ chính là cây cầu kết nối giao lưu văn hóa song phương.

“Tôi sẽ sớm quay lại, tôi sẽ sớm quay lại!”, câu nói kèm theo cái bắt tay tạm biệt vương vấn trong đầu tôi suốt quãng đường trở về. Tôi chợt nhớ đến Seoul mùa lá vàng rơi khi tôi có dịp sang công tác cuối năm ngoái (2015), nhớ cái cúi đầu chào mà người dân nơi đây dành cho nhau khi gặp gỡ… “Tôi sẽ sớm quay lại, tôi sẽ sớm quay lại!”, câu nói của ông lúc này lại đúng với cả hoàn cảnh của tôi. Tôi tin tưởng hai dòng sông văn hóa chảy trôi mãi mãi!

vi trai tim ta luon thuoc ve nhau Hàn Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 6

Thông tin này do Trung tâm quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận ngày 1/7, sau khi phát hiện trường ...

vi trai tim ta luon thuoc ve nhau Hàn - Trung - Nhật tiến hành vòng đàm phán FTA lần thứ 10

Ngày 27-28/6 tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra cuộc họp lần thứ 10 cấp trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do ...

vi trai tim ta luon thuoc ve nhau IS âm mưu tấn công căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc

Thông tin này do Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 19/6 tiết lộ.