Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng Cuba

19:59 | 17/04/2017

Đây là khẳng định của ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại buổi tiếp đoàn Viện Cuba hữu nghị giữa các dân tộc (ICAP) đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13 – 19/4.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tiep tuc sat canh cung cuba Bộ trưởng Quốc phòng Cuba đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam
viet nam tiep tuc sat canh cung cuba "Việt Nam luôn bên cạnh Cuba trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào"

Tại buổi tiếp ngày 17/4, ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, chuyến thăm của ICAP diễn ra vào dịp rất đặc biệt khi nhân dân Việt Nam đang hân hoan kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và Cuba chào mừng kỷ niệm Chiến thắng Hiron. Chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm Hội nghị lần thứ 8 khu vực châu Á - Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba vừa được tổ chức thành công và Việt Nam đã cử đoàn đại biểu tham gia tích cực với tinh thần đoàn kết hữu nghị vì Cuba.

Đánh giá cao những những hoạt động của ICAP trong thời gian qua, ông Đôn Tuấn Phong khẳng định nhân dân Việt Nam và các đối tác với Cuba như Liên hiệp, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba sẽ luôn đồng hành hoạt động của ICAP thời gian tới và tiếp tục sát cánh Cuba trong cuộc chiến gian nan chống bao vây, cấm vận.

viet nam tiep tuc sat canh cung cuba
Đại biểu hai bên chụp hình kỷ niệm tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: A.B)

Thay mặt đoàn, nhà văn - nhà báo Marta Rojas Rodriguez đã cảm ơn tình cảm bền bỉ và sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt thành của Việt Nam dành cho Cuba trong suốt thời gian qua. Bà bày tỏ lòng cảm kích về sự chia sẻ ân tình của Việt Nam khi của cử đoàn đại biểu sang thăm viếng ở thời điểm Chủ tịch Fidel Castro qua đời. Bà cho biết, trong buổi tổng kết cuối năm 2016 của ICAP, Đại sứ Việt Nam tại Cuba đã cùng ICAP đưa ra nhiều kế hoạch hoạt động cụ thể trong năm nay nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Bà Marta Rojas Rodriguez từng là thành viên sáng lập Ủy ban Cuba đoàn kết với Miền Nam Việt Nam. Là phóng viên chiến trường, bà đã đưa nhiều tin về chiến tranh với cuốn Miền Nam Việt Nam, Vũ khí chiến lược là nhân dân... và cùng viết kịch bản với Santiago Alvarez cho một số phim tài liệu về Việt Nam.

Trong những năm chiến tranh tại Việt Nam, Marta Rojas Rodriguez đã phỏng vấn một số cán bộ lãnh đạo Việt Nam như Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, Tư lệnh Nguyễn Thị Định, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bà Nguyễn Thị Bình… Bà cũng đưa tin về một số cuộc trao đổi Việt Nam – Hoa Kỳ về hòa bình ở Paris, tham gia vào tòa án Quốc tế B. Russel tại Thụy Điển và Đan Mạch với danh nghĩa là thành viên của Ủy ban đoàn kết...  Sau khi kết thúc chiến tranh, bà đã cho xuất bản cuốn Bối cảnh Việt Nam và tham dự Lễ hội chiến thắng tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz cho biết, Đại sứ quán sẽ ủng hộ mọi hoạt động của hai bên trong việc phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Cuba và Việt Nam. Đại sứ khẳng định vai trò quan trọng của bà Marta Rojas Rodriguez trong việc phát triển tình hữu nghị hai nước, coi bà là một trong những biểu tượng sống của mối quan hệ sâu sắc này.

Tham gia chuyến thăm Việt Nam của ICAP lần này còn có bà Alicia Corredera Morales, hiện là Phó Chủ tịch ICAP phụ trách châu Á, châu Phi và châu Đại dương. Bà Alicia Corredera Morales nhận nhiều huy chương, khen thưởng trong và ngoài nước do có thành tích trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ với các nước, được Nhà nước Việt Nam tặng Huy chương hữu nghị.

viet nam tiep tuc sat canh cung cuba Thúc đẩy và củng cố hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

Chiều 23/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Bộ các ...

viet nam tiep tuc sat canh cung cuba Cuba xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất đất nước

Nhật báo "5 de Septiembre” của Cuba cho biết nhà máy điện lớn nhất và hiện đại nhất của đảo quốc Caribbean này sẽ được ...

viet nam tiep tuc sat canh cung cuba Phó Chủ tịch Cuba tin tưởng quan hệ với Việt Nam sẽ vững tiến

Phát biểu trong lễ trình thư ủy nhiệm của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền ​Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành ngày 22/2, Phó ...