Quả Kiwi giàu Vitamin C, vitamin K và chất xơ tốt. (Nguồn: Adobe Stock) |
Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng tâm lý, giảm mệt mỏi, bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và duy trì làn da, mạch máu, xương, sụn khỏe mạnh.
Samantha Greener, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nói: "Với thời tiết lạnh và ngày ngắn hơn của mùa Đông, đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng chắc chắn sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp bạn có các vitamin, khoáng chất tăng cường miễn dịch".
Cô liệt kê top 10 loại trái cây và rau, củ giàu vitamin C nên bổ sung vào chế độ ăn uống vào mùa Đông để tăng miễn dịch.
Cam
Samantha cho biết: "Hãy thử thêm loại trái cây thơm ngon này vào ngũ cốc ăn sáng hoặc làm món salad trái cây ngon ngọt. Ngoài vitamin C, cam cũng rất giàu folate, canxi và magie".
Cà chua
"Thêm cà chua vào món salad, mì ống và súp để tăng lượng vitamin C cho bạn. Chúng cũng giàu folate và kali", cô nói.
Bông cải xanh
Theo Samantha, cách tốt nhất để lấy vitamin C từ bông cải xanh là ăn sống hoặc hấp thay vì luộc, nướng.
Cô nói thêm: "Bông cải xanh là món rau ăn kèm hoàn hảo, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng chúng trong các món xào, súp và salad".
Ớt
Các loại ớt, đặc biệt là ớt chuông đỏ, chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Loại quả này cũng cung cấp nhiều vitamin E, K và chất xơ.
Dâu tây
Samantha cho biết: "Quả mọng là món ăn ngon tuyệt vời để tăng vitamin C. Bạn có thể thêm vào ngũ cốc ăn sáng, hoặc đơn giản là ăn chúng sau khi đã được làm sạch".
Cải xoăn (cải Kale)
Cải xoăn thường được coi là siêu thực phẩm. Samantha cho biết: "Nó chứa nhiều vitamin C và E, cả hai đều hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh".
Bắp cải tí hon (cải Brussels)
Theo Samantha, bắp cải tí hon là nguồn cung cấp cả vitamin C và K tuyệt vời. Cô gới ý: "Hãy thử nướng chúng để làm món gì đó khác biệt, thêm vào món xào hoặc ăn sống trong món salad".
Khoai tây
Có thể bạn không biết, nhưng khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali và chất xơ dồi dào.
Nho đen
Samantha nói: "Những quả mọng nhỏ bé, khiêm tốn này chứa đầy vitamin C. Hãy thêm chúng vào ngũ cốc, salad trái cây hoặc sữa chua để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng".
Kiwi
Ngoài giàu vitamin C, quả kiwi còn là nguồn cung cấp vitamin K và chất xơ tốt.
Chuyên gia nói: "Kiwi sẽ là bổ sung tuyệt vời cho sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua tự nhiên. Bạn cũng có thể cho kiwi vào sinh tố".