12 triệu trẻ Nam Á chịu ô nhiễm không khí gấp 6 lần quy định

06/12/2017 14:47

​17 triệu trẻ em trên toàn cầu đang sống trong trình trạng ô nhiễm không khí gấp 6 lần so với quy định, đe dọa trực tiếp quá trình phát triển não bộ bình thường của các em. 

TIN LIÊN QUAN
12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh Bê bối gian lận khí thải khiến 5.000 người tử vong mỗi năm
12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh Nhật Bản cảnh báo ô nhiễm không khí ở miền Tây Nam

Theo báo cáo mới của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hầu hết số trẻ em này (12 triệu trẻ) sinh sống tại khu vực Nam Á, nơi có mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời cao hơn 6 lần so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh
Trẻ em Ấn Độ đến trường trong bầu không khí mù mịt khói bụi ở Amritsar ngày 13/11. (Nguồn: AFP)

Theo UNICEF, WHO khuyến cáo rằng mức ô nhiễm trong không khí không vượt quá 20microgam/m3 (0,2 phần triệu). Ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn này sẽ gây ra những tác hại tiềm ẩn với trẻ nhỏ. Các tác hại này biến đổi tỷ lệ thuận với mức độ ô nhiễm.

Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake cho rằng các chất bẩn gây ô nhiễm không khí không chỉ gây tổn hại cho quá trình phát triển hệ hô hấp mà còn hủy hoại sự phát triển não bộ về lâu dài và ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của các em. 

Ô nhiễm không khí có liên quan mật thiết với một số bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và nhiều bệnh lý khác. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa chất lượng không khí và sự phát triển não bộ ở trẻ là một điều đáng lo ngại. 

Để có kết quả trên, UNICEF đã thực hiện nghiên cứu với đối tượng trẻ em dưới 1 tuổi thông qua các hình ảnh vệ tinh để đánh giá những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khoa học đã chứng minh quá trình phát triển não bộ trong 1.000 ngày đầu đời đóng vai trò rất quan trọng, quyết định khả năng học hỏi, phát triển và định hướng cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy, UNICEF cho rằng việc chú trọng tới quá trình phát triển não bộ cũng quan trọng không kém việc tập trung đảm bảo cho trẻ có nền tảng giáo dục tốt.

12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh Thống kê giật mình về tác hại của ô nhiễm không khí trong nhà

CCTV đưa tin một thống kê mới đây khiến nhiều người giật mình khi 90% số trẻ mắc bệnh bạch cầu sống trong những ngôi ...

12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại do ô nhiễm không khí

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho hay, uống các loại vitamin B mỗi ngày có thể giúp giảm một ...

12 trieu tre nam a chiu o nhiem khong khi gap 6 lan quy dinh Mối nguy hiểm chết người do ô nhiễm không khí

Bắc Kinh, London, Mexico City, New Delhi và Paris nằm trong số những thành phố thu hút sự chú ý do mức độ ô nhiễm ...

(theo ENCA)