13 đại biểu trẻ Việt Nam tham dự khóa học "Xúc tiến du lịch cộng đồng" tại Nhật Bản

06/11/2019 17:31

TGVN. Từ ngày 14 - 31/10, đoàn đại biểu trẻ Việt Nam tham dự khóa học "Xúc tiến du lịch cộng đồng" tại Nhật Bản. Khóa học nằm trong khuôn khổ chương trình "Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của JICA 2019”.

TIN LIÊN QUAN
13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban Thanh niên Ngoại giao “nhớ nguồn để giữ nước”
13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban 200 đại biểu trẻ sẽ tham gia Ngày hội giao lưu các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia
13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban
Đoàn đại biểu nhận chứng chỉ, kết thúc khóa học 18 ngày tại Nhật bản.

Chương trình "Đồng sáng tạo Tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của JICA 2019” là chương trình do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam thực hiện theo kế hoạch hợp tác kỹ thuật của chính phủ Nhật Bản. Chương trình được tổ chức với mục đích thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ở các nước đang phát triển trong nhiều lĩnh vực. Kể từ năm 1995 đến nay, chương trình đã tiếp nhận và đào tạo hơn 2.100 cán bộ trẻ Việt Nam, qua đó đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực quản lý nhà nước, nông nghiệp, du lịch sinh thái, kinh tế, và nhiều lĩnh quan trọng khác.

Chương trình tập huấn diễn ra tại 2 thành phố lớn là thủ đô Tokyo và thành phố Aizuwakamatsu thuộc tỉnh Fukusima (Nhật Bản) với sự góp mặt của 13 đại biểu là cán bộ đoàn ưu tú đến từ Trung ương Đoàn, các tỉnh thành đoàn và một số cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn cả nước.

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban
Đoàn đại biểu giao lưu với trường Cao đẳng Tokyo Air Travel Hotel.

Khóa học “Xúc tiến du lịch cộng đồng” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các học viên về phát triển du lịch nói chung và xúc tiến du lịch cộng đồng nói riêng. Đồng thời, đây là cơ hội để các học viên trải nghiệm văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật Bản, cũng như giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc và tài nguyên du lịch của Việt Nam tới người dân Nhật Bản; tìm hiểu về chính sách phát triển du lịch của Nhật Bản; học hỏi những mô hình kinh doanh, quản lý xúc tiến, quảng bá du lịch của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, đại biểu tham gia khóa học còn được học hỏi những kinh nghiệm của Nhật Bản về xúc tiến du lịch cộng đồng và các hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch… thông qua tham quan thực tế, giao lưu trao đổi ý kiến với các bên liên quan; xây dựng mạng lưới kết nối với các bên liên quan tại Nhật Bản cũng như với các học viên khác nhằm tạo ra các mối quan hệ hữu ích cho các hoạt động sau khi về nước; dựa trên kiến thức được học, các đại biểu tiến hành các cuộc thảo luận nhóm, từ đó đưa ra ý tưởng mới để xây dựng kế hoạch hành động giúp thúc đẩy các hoạt động của học viên cũng như của tổ chức trực thuộc khi về nước.

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban
Đoàn đại biểu thực hành làm món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Bên cạnh những kiến thức lý thuyết, các đại biểu còn được trải nghiệm thực tế từ các mô hình du lịch cộng đồng của địa phương như: Tham quan Trường đào tạo nghề Tokyo Air Travel Hotel; tham quan đền Tsuruoka Hachimangu và chùa Kotokuin tại thành phố Tokyo; tham quan công ty cổ phần du lịch HIS và Bảo tàng Tokyo; tham quan và trải nghiệm suối nước nóng Higashiyama; tham quan mạng lưới rừng Minami Aizu, khu vực Hariyu và Aroma Workshop; tham quan thành Tsrugajyo, công ty sản xuất rượu; tham quan tại Goshikinuma; tham quan trang trại Farm Otomo, trạm dừng chân Michinoeki Aizu và trang trại Diam Farm Aizu.

Đặc biệt, 13 đại biểu được trải nghiệm 2 ngày tại homestay của người dân bản địa, từ đó có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống, bản sắc văn hóa, truyền thống gia dình của người dân Nhật Bản.

Nói về khóa học vừa qua, đại biểu Vũ Thị Thanh Hải hào hứng chia sẻ: "Được tham dự khóa học và được trải nghiệm 18 ngày tại Nhật Bản đối với mình là một điều thật tuyệt vời. Bên cạnh kiến thức, mình còn học được từ việc quan sát, cảm nhận, trải nghiệm tại chính đất nước Mặt trời mọc. Những bài học, kiến thức này chắc chắn sẽ giúp mình trong công việc, cuộc sống cũng như trong học tập sau này”.

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban
Đoàn đại biểu chào xã giao Thị trưởng thành phố Aizu Wakamatsu.

Về kinh nghiệm trong công tác xúc tiến du lịch cộng đồng, qua 18 ngày, đoàn đại biểu đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Điển hình như: Cần coi trọng công tác thúc đẩy phát triển du lịch trên cơ sở các chiến lược, kế hoạch phát triển du lịch đã có; tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho du khách quốc tế về mặt thủ tục, chất lượng dịch vụ du lịch, hàng rào thuế quan; cần tạo ra những sản phẩm độc đáo, đa dạng, hấp dẫn, riêng biệt để lôi cuốn sự chú ý của du khách đến với từng địa phương; cần có sự khác biệt đặc trưng giữa địa phương này và địa phương khác trong làm du lịch; Khai thác, duy trì cái duy nhất - “Only one” chỉ có ở địa phương để thu hút khách du lịch.

Hơn thế, để hoạt động xúc tiến du lịch hiệu quả, cần phải tăng cường tuyên truyền, quảng bá về du lịch thông qua nhiều kênh thông tin, đặc biệt là quảng bá trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội; lựa chọn cung cấp thông tin chọn lọc theo từng đối tượng khách hàng; chú trọng xây dựng và chấn hưng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua du lịch, biến những bất lợi thành cơ hội để phát triển du lịch.

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban

Hơn 100 đại biểu tham dự Hội thảo về Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao văn hóa

TGVN. Sáng ngày 29/10 tại Nghệ An đã diễn ra khai mạc Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao Văn ...

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban

Đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 về với Ninh Thuận

TGVN. Tiếp tục hành trình, ngày 22/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 đã có mặt tại Ninh Thuận - mảnh đất quyến ...

13 dai bieu tre viet nam tham du khoa hoc xuc tien du lich cong dong tai nhat ban

Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam giao lưu với thanh niên Quảng Ngãi

TGVN. Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 và thanh niên Quảng Ngãi vừa có buổi giao lưu sôi nổi và nhiệt huyết, tràn ...

QT