Các chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã ca ngợi việc người Hy Lạp sử dụng chất béo không bão hòa như dầu olive và đường chưa qua chế biến như mật ong… khi chế biến đồ ăn. Ẩm thực Hy Lạp thường chú trọng các món nướng. Bên cạnh đó, hầu hết các món ăn truyền thống của quốc gia này đều khá đơn giản, gia vị thường điểm xuyết bởi các loại thảo mộc và tránh nước sốt công phu.
Dưới đây là 15 món ăn bổ dưỡng, đẹp mắt mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến quốc gia Địa Trung Hải này. (Nguồn ảnh: CNN)
|
Taramosalata: Đây là món khai vị nổi tiếng nhất đất nước Hy Lạp, thường được ăn cùng với dầu olive, khoai tây hoặc bánh mỳ. Được chế biến từ trứng cá, taramasalata giàu protein và omega-3, đặc biệt tốt cho não bộ. |
|
Gigantes: Hay còn gọi là đậu Lima. Đây là món ăn rất phổ biến ở Hy Lạp, được nhiều người ưa thích đặc biệt là trong mùa chay. Thành phần chính của món ăn này là đậu, được tẩm ướp với rau mùi và nướng cùng cà chua. |
|
Salad: Từ những quán rượu bình dân cho đến những nhà hàng tinh xảo, salad là một lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn của thực khách khi đến Hy Lạp. Mỗi khu vực sẽ có những cách chế biến khác nhau, nhưng nền tảng của món ăn là như nhau, bao gồm cà chua thái lát, hành tây, dưa chuột, quả olive, phô mai feta cùng với dầu olive và oregano. |
|
Bánh nướng: Hay còn gọi là pitta, món ăn này được bày bán ở mọi cửa hàng bánh ngọt tại Hy Lạp. Ngoài hai loại bánh chủ đạo là mặn và ngọt, bánh pitta còn được kết hợp phong phú với các hương vị như tyropita (bánh phô-mai), spanakopita (bánh rau bina), zambonopita (bánh ham), kotopita (bánh gà), chortopita (bánh với rau xanh trên núi)... |
|
Fava: Đây là món ăn nổi tiếng tại vùng Santorini, được các chuyên gia dinh dưỡng ca ngợi là ''siêu thực phẩm'' tốt cho sức khỏe. Fava là món ăn với nguyên liệu hạt đậu khô tách vỏ, nghiền nhuyễn, thường được ăn kèm với hành tây, dầu olive và nước chanh. |
|
Thịt viên Keftedes: Đây là món ăn ''khoái khẩu'' của trẻ em Hy Lạp. Keftedes được chế biến với thịt lợn, thịt bê hoặc thịt cừu băm, trộn lẫn cùng hành tây nghiền mịn với bánh mì và kết hợp với lòng đỏ trứng. Hỗn hợp này được để trong tủ lạnh cho đến khi cứng lại thì nặn thành hình tròn, tẩm bột và chiên trong dầu olive. |
|
Soutzoukakia: Đây là món ăn có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Gần giống với món thịt viên Keftedes, món ăn này được chế biến từ thịt lợn, thịt bê hoặc thịt cừu băm. Tuy nhiên, soutzoukakia được nướng trong nước sốt có mùi chứ không phải là tẩm bột chiên. Món ăn này thường được dùng với cơm, như một lời nhắc nhở về nguồn gốc phương Đông của nó. |
|
Moussaka: Cho đến nay, moussaka là món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới, tiêu biểu cho ẩm thực của đất nước Hy Lạp và cũng là một trong những món ăn công phu nhất. Với nguyên liệu là thịt băm, khoai tây và cà tím được chiên riêng, sau đó, được xếp vào chảo nướng và phủ sốt béchamel. Cuối cùng là nướng thật lâu trong lò nướng để cho ra màu nâu vàng đẹp mắt. |
|
Pastitsio: Một phiên bản nhẹ hơn của món moussaka, pastitsio cũng là món ăn có nhiều nét tương đồng với món Lasagne của người Italy. Với nguyên liệu chính là mì ống cùng những thành phần như thịt bò, thịt cừu, sốt béchamel, phô-mai hạt nhục đậu khấu, quế và các loại thảo mộc khác của Hy Lạp, tất cả được xếp khéo léo rồi bỏ lò nướng vàng. Khi chín, pastitsio sẽ tạo ra một mùi thơm quyến rũ, kích thích vị giác, hấp dẫn thực khách. |
|
Bougatsa: Đối với các tín đồ thích đồ ngọt, món ăn này là sự lựa chọn hoàn hảo khi đến thành phố Thessalonik, Hy Lạp. Thông thường, bougatsa được nướng như một chiếc bánh lớn và sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hơn, sau dó, phủ lên trên bằng một lớp sữa ngọt ngào. |
|
Souvlaki: Tương tự món thịt xiên của Việt Nam, souvlaki được chế biến từ những miếng thịt xiên nướng, điển hình là thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn. Đây được xem là một món ăn nhanh của khách du lịch, được bán dưới dạng xiên từ vỉ nướng hoặc kẹp trong bánh mì, ăn kèm với salad và nước sốt tzatziki. |
|
Kleftiko: Món thịt cừu ninh nhừ này thường được ướp với tỏi, hành tây, các loại thảo mộc của Hy Lạp và rau oregano, ăn kèm với khoai tây cùng các loại rau. |
|
Gemista: Món ăn này được người Hy Lạp chế biến theo cách dùng những quả ớt chuông đã bỏ nhân, nhồi những nguyên liệu như cơm, thịt, rau thơm, hành tây vào trong. Ưu điểm của món ăn này là bạn có thể chọn nhân với những nguyên liệu theo sở thích, không theo một quy chuẩn nào cả. |
|
Loukomades: Thường dược gọi với cái tên là "bánh rán Hy Lạp" , món ăn này nổi bật với hương thơm từ caramel, đẹp mắt với những viên bột chiên giòn và được ''tắm'' trong mật ong và nêm bột quế. Loukomades ngon nhất khi dùng nóng, vì vậy, hãy thưởng thức món ăn này tại những của hàng chế biến tại chỗ. |
|
Kẹo thìa: Món ăn được xem như cách bảo quản trái cây tốt nhất của người dân Hy Lạp. Cũng giống như những món mứt hoa quả của vùng Tây Âu, kẹo thìa thường được thưởng thức kèm với trà hoặc sữa chua không đường. |
(theo CNN)