15 năm sau sự kiện 11/9: Chiến trường chống khủng bố vẫn ngổn ngang

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ sau sự kiện 11/9/2001, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới đã bị cuốn vào cuộc chiến mang tên “chống khủng bố toàn cầu” mà cho đến nay vẫn còn lắm gian nan.
TIN LIÊN QUAN
15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang Khủng bố ở Paris hay kỷ nguyên hậu 11/9
15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang Thảm sát Paris: Vụ 11/9 của nước Pháp

102 phút kinh hoàng

Ngày 11/9/2001, 4 chiếc máy bay Boeing của Mỹ đã bị bọn khủng bố khống chế, biến chúng thành những quả bom, chuyển hướng lao thẳng vào những mục tiêu được xem là biểu tượng của Mỹ, đó là Washington D.C - trung tâm chính trị, Lầu Năm Góc - trung tâm quân sự, tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở New York - trung tâm kinh tế của nước Mỹ.

Trong vòng 102 phút, cả hai tòa tháp của WTC đã sụp đổ hoàn toàn. Và 102 phút chấn động đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người và hàng nghìn tỷ USD của nước Mỹ. Cụ thể, đã có 3.041 người thiệt mạng, trong đó có 2.669 người Mỹ, 372 công dân nước ngoài (tính cả 19 tên không tặc) của gần 70 quốc gia. Khoảng 2.680 người bị thương trong thảm họa này.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang
Máy bay của bọn khủng bố đâm vào tòa tháp đôi của WTC ở New York. (Nguồn: Le Point)

Trong hai năm 2001-2002, thu nhập của các hãng hàng không Mỹ bị mất đến 19,6 tỷ USD. Chi phí cho việc xây dựng lại các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở thành phố New York cũng lên tới 21,8 tỷ USD. Các công ty bảo hiểm chịu thiệt hại lên tới 40 tỷ USD, trong đó gồm bảo hiểm tài sản, kinh doanh, hàng không... Riêng thành phố New York thiệt hại từ 83-95 tỷ USD, do nhiều việc làm bị mất đi và nhiều công ty chuyển trụ sở ra khỏi thành phố…

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thiệt hại cụ thể của vụ tấn công, còn thiệt hại về tinh thần và vị thế của nước Mỹ thì khó có thể đong đếm được.

Kể từ sau sự kiện 11/9, người Mỹ chưa bao giờ hoảng loạn đến vậy, cũng như chưa bao giờ họ cảm thấy nước Mỹ ở trong tình trạng thiếu an ninh đến vậy. Trong vòng nửa năm sau sự kiện 11/9, khoảng 30% người New York vẫn phải chịu những áp lực tâm lý “hậu thảm họa” như mất ngủ, ác mộng, tự cô lập và trầm cảm.

Ngoài ra, còn có khoảng 2.000 người được chẩn đoán ung thư liên quan đến sự kiện 11/9. Đó là những người làm việc trực tiếp tại hiện trường tòa tháp đôi WTC trong một thời gian dài như nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ, các tình nguyện viên. Họ bị ảnh hưởng từ lớp bụi tại hiện trường chứa các hóa chất độc hại như amiang, chì, dioxin, PVC, thủy ngân cùng lượng khí chất thải của hàng trăm nghìn gallon dầu diesel bốc cháy.

Theo ước tính, hiện vẫn có hơn 60.000 người đang phải tham gia một chương trình theo dõi sức khỏe. Những vấn đề họ gặp phải chủ yếu là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Sau 15 năm, chính quyền Mỹ vẫn chưa thể nhận dạng hơn 1.000 nạn nhân trong vụ tấn công.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang
Con trai của người đàn ông này đã thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Năm nào ông cũng đến khu tưởng niệm các nạn nhân để tưởng nhớ con mình. (Nguồn: AP)

Vòng xoáy bạo lực lan rộng

Ngay sau sự kiện 11/9, Chính phủ Mỹ đã công bố al-Qaeda và Bin Laden là thủ phạm chính. Ngay lập tức Tổng thống Mỹ George W. Bush đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu, kéo hàng loạt quốc gia vào guồng máy chiến tranh của Mỹ. 

Đến nay, hàng nghìn tỷ USD đã được chi ra cho cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động, và cũng đã có hàng trăm nghìn người thiệt mạng vì bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực. Nhưng kết quả là bạo lực vẫn lan rộng, và người dân thế giới vẫn cảm thấy không an toàn.

Hơn một thập kỷ đã trôi qua, nước Mỹ vẫn đang loay hoay trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ đã bị "sa lầy" nhiều năm ở chiến trường Iraq và Afghanistan, còn Trung Đông trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết. Tuy Mỹ và liên quân đã tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Laden, làm suy yếu phần nào mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, lật đổ chế độ Taliban… nhưng thực tế Mỹ vẫn không thể tiêu diệt tận gốc những mối nguy này.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang
Cái chết của Bin Laden rõ ràng không đồng nghĩa với sự cáo chung của nhóm khủng bố al-Qaeda. (Nguồn: Getty)

Hiểm họa từ Taliban và al-Qaeda vẫn còn đó. Hiện nay Taliban vẫn tổ chức các hoạt động phiến loạn tại Afghanistan, trong khi al-Qaeda có xu thế chia thành những nhóm nhỏ, hoạt động tinh vi hơn, với tư tưởng cực đoan và phạm vi hoạt động mở rộng sang tận Trung và Nam Á. Nội chiến ở Iraq, Syria ngày càng lan rộng và chưa có dấu hiệu kết thúc, làn sóng di cư từ Trung Đông trở thành mối hiểm họa với an ninh châu Âu…

Bên cạnh đó, Mỹ và thế giới lại tiếp tục phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn nhiều, đó là nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Từng là một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, song mức độ nguy hiểm và tư tưởng cực đoan của nhóm này còn lớn hơn nhiều. Chính phủ Mỹ và phương Tây đều phải thừa nhận, đây là một mối nguy hiểm chưa từng có, nhất là khi IS đã chiêu mộ được hàng nghìn tay súng nước ngoài, bao gồm cả người châu Âu và người Mỹ.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang
Các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: Rilekcorner)

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, ngoài sự tham gia của các nhóm chiến binh bản địa, hiện nay các tổ chức khủng bố còn thu hút hơn 30.000 chiến binh nước ngoài đến từ 100 quốc gia trên thế giới. Điều đáng lo ngại là con số này đang liên tục gia tăng và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng tới 7.000 người.

Ngoài ra, số lượng những “con sói đơn độc” cũng đang gia tăng đáng kể. Đây là những kẻ không nằm trong danh sách thành viên của tổ chức khủng bố nào, nhưng lại là những phần tử có tư tưởng chính trị cực đoan, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, những kẻ phân biệt chủng tộc…

Phạm vi hoạt động của IS cũng mở rộng ra nhiều khu vực, châu lục trên thế giới. Trong năm 2015, IS liên tục vươn “vòi bạch tuộc” ra nhiều khu vực trên thế giới, từ Trung Đông, Bắc Phi, vùng Vịnh, cho tới châu Âu, châu Mỹ và cả châu Á… Danh sách các quốc gia ít nguy cơ bị khủng bố ngày càng bị rút ngắn, từ 49 nước vào năm 2008, xuống còn 37 nước vào năm 2016. Đáng chú ý, những quốc gia vốn được xem là khá an toàn như Đức, Pháp, Bỉ… thì nay cũng trở thành điểm đến của nhiều kẻ khủng bố.

Để đối phó IS, kể từ tháng 8/2014, liên minh quốc tế chống IS (với sự tham gia của khoảng 60 nước) do Mỹ đứng đầu đã được hình thành. Hàng tỷ USD đã được chi cho những chiến dịch không kích IS trên lãnh thổ Iraq và Syria, hay hỗ trợ cho quân đội chính phủ Iraq và quân nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống IS… nhưng mục đích tiêu diệt IS tận gốc vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, dư luận thế giới luôn đặt ra những dấu hỏi lớn về tính hiệu quả thực sự của cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang Các nước Đông Nam Á cần phối hợp chống khủng bố

Âm mưu phóng tên lửa từ đảo Batam (Indonesia) nhằm vào khu vực Vịnh Marina phồn hoa của Singapore đã gióng hồi chuông cảnh báo ...

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia.

15 nam sau su kien 119 chien truong chong khung bo van ngon ngang Tổng thống Nga Putin: Khủng bố thách thức văn minh nhân loại

Khủng bố quốc tế đã trở thành mối đe dọa toàn cầu và thách thức nền văn minh nhân loại, đòi hỏi thế giới phải ...

Hàn Giang
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội và Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh có 1 trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội và Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh có 1 trường hợp ngoài cộng đồng tái dương tính

Baoquocte.vn. Bốn ca mắc Covid-19 mới ở Hưng Yên đều liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ca bệnh ở Hà Nội được phát hiện ở ...
Từ tháng 10, hộ chiếu Singapore sẽ có hiệu lực 10 năm

Từ tháng 10, hộ chiếu Singapore sẽ có hiệu lực 10 năm

Baoquocte.vn. Hộ chiếu Singapore sẽ trở lại thời hạn hiệu lực 10 năm, tăng thêm 5 năm so với thời hạn hộ chiếu hiện tại, áp dụng từ tháng 10 tới.
Khai quật đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus Octavian

Khai quật đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus Octavian

Baoquocte.vn. Các nhà khảo cổ học mới đây đã khai quật một đầu tượng bằng đá cẩm thạch 2.000 năm tuổi của Hoàng đế Augustus - Hoàng đế đầu tiên của ...
Nhiều địa phương giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Nhiều địa phương giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hưng Yên... đã quyết định giãn cách xã hội sau khi xuất hiện các ca mắc Covid-19.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Giữ Cavani bằng mọi giá; quyết giành Declan Rice; Paul Pogba - hãy rời đi

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Giữ Cavani bằng mọi giá; quyết giành Declan Rice; Paul Pogba - hãy rời đi

Baoquocte.vn. Vai trò của Cavani ngày càng nổi bật, quyết tranh Declan Rice, cựu danh thủ Pháp khuyên Paul Pogba rời đội là tin chuyển nhượng cầu thủ Man Utd.
Triển lãm ảnh 'Khoảnh khắc bí mật của Maiko' tại Hà Nội

Triển lãm ảnh 'Khoảnh khắc bí mật của Maiko' tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh ‘Khoảnh khắc bí mật của Maiko’ của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig.
'Sợ" dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

'Sợ" dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Baoquocte.vn. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và thông tin có ca mắc Covid-19 sống trên địa bàn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) vắng lặng như ...
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
XSMB 8/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMB 8/5 - xổ số hôm nay

XSMB 8/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 8/5/2021 - SXMB 8/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 8/5. SXMB 8/5. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 8 tháng 5 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Nguy cơ rơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc: Hàn-Mỹ thảo luận cách ứng phó, Washington có định bắn hạ?

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia thảo luận các biện pháp ứng phó với mảnh vỡ đang rơi từ tên lửa tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc.
Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 7/5: Số ca tử vong thực tế gấp đôi con số chính thức?; châu Phi có nguy cơ bùng phát; miễn trừ bản quyền sáng chế với vaccine

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 156,7 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,27 triệu ca tử vong và hơn 134 triệu bệnh nhân bình phục.
NATO chuẩn bị 'phô trương thanh thế'

NATO chuẩn bị 'phô trương thanh thế'

Baoquocte.vn. NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận lớn trong tháng 5 với sự tham gia của hơn 20 thành viên và các đối tác từ châu Âu cũng như Bắc Mỹ.
Mỹ tuyên bố lập trường về giải pháp cho khủng hoảng Venezuela

Mỹ tuyên bố lập trường về giải pháp cho khủng hoảng Venezuela

Baoquocte.vn. Mỹ ủng hộ một giải pháp 'toàn diện và được đàm phán' cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela trên mọi khía cạnh.
Nga nổi giận vì Na Uy bật đèn xanh cho Mỹ, Oslo vội thanh minh

Nga nổi giận vì Na Uy bật đèn xanh cho Mỹ, Oslo vội thanh minh

Baoquocte.vn. Nga cáo buộc Oslo 'làm trầm trọng thêm căng thẳng ở khu vực châu Âu-Bắc Cực và làm suy yếu quan hệ Nga-Na Uy'.
Bầu cử Israel: Bế tắc chính trị kéo dài, lối thoát nào cho Israel?

Bầu cử Israel: Bế tắc chính trị kéo dài, lối thoát nào cho Israel?

Baoquocte.vn. Sau 4 cuộc bầu cử trong 2 năm mà không đạt được đột phá, Israel đang tiếp tục lâm vào bế tắc chính trị kéo dài và rất có thể sẽ có cuộc bầu cử ...
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phiên bản di động