45 năm hữu nghị và cơ hội rộng mở từ đại dương

Theo dõi TGVN trên
TG&VN xin giới thiệu bài viết của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Na Uy - Việt Nam. 
TIN LIÊN QUAN
45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong Vinh danh hợp tác thành công Việt Nam - Na Uy về đào tạo nghề
45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong Việt Nam - Na Uy: mối quan hệ lành mạnh và thịnh vượng

Ngày hôm nay (25/11) Na Uy và Việt Nam kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao – 45 năm của tình hữu nghị. 

Trên chặng đường này, mối quan hệ giữa hai nước đã và đang lớn mạnh qua thời gian. Chúng ta đã ủng hộ nhau trong thời kỳ gian khó và đã tìm được những lĩnh vực mới mà cả hai cùng quan tâm. Chúng ta là đối tác song phương, khu vực và quốc tế của nhau.

Nhìn lại chặng đường 45 năm, chúng ta tự hào về những thành tựu hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, quản trị nhà nước, thủy sản, dầu khí, môi trường và biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, vệ sinh và nước sạch, cũng như một mối quan hệ lành mạnh và không ngừng phát triển. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, các lĩnh vực hợp tác mới đang tiếp tục mở ra. Việt Nam là một điểm đến ngày càng hấp dẫn về thương mại và đầu tư.

45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen. (Nguồn: ĐSQ)

Trong bối cảnh này phải kể tới sự phát triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Gần 50 doanh nghiệp Na Uy đã hiện diện ở Việt Nam.  Là hai quốc gia đều có đường bờ biển dài, các ngành công nghiệp của chúng ta bổ trợ cho nhau rất nhiều, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế biển và hàng hải. Chúng ta cũng đều quan tâm tới công nghệ thông tin (ICT) và các công nghệ sạch.

Ngày 23/11 vừa qua, các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam cùng với các nhà hoạch định chính sách đã gặp gỡ nhau tại TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu về các cơ hội hợp tác trong các ngành kinh tế biển.

Na Uy là một quốc gia biển mạnh mẽ, một nước xuất khẩu năng lượng đại dương và là nhà xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ hai thế giới. Việt Nam cũng là nước sản xuất thủy hải sản lớn và khai thác dầu khí. Bề dày hợp tác thành công nhiều thập kỷ giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực thủy sản đã đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng khuôn khổ pháp luật về thủy sản của Việt Nam cũng như việc nuôi trồng thủy sản bền vững ở Việt Nam. Hợp tác Na Uy - Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí cũng đã góp phần cải thiện môi trường cũng như các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cơ chế toàn cầu về thương mại mở và bình đẳng nhằm mục tiêu tăng trưởng cho tất cả mọi người cũng là một nội dung ưu tiêu của cả hai nước chúng ta. Tăng trưởng kinh tế và tự do thương mại là các công cụ phát triển hiệu quả. Việt Nam hiện đang tiến hành đàm phán một hiệp định tự do thương mại với Hiệp hội Tự do Thương mại châu Âu, mà Na Uy là thành viên. Hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư và tạo thêm việc làm.

Na Uy và Việt Nam cũng đang thực hiện một cơ chế đối thoại mang tính xây dựng về quyền con người. Chúng tôi tuân thủ các quy trình pháp lý hiện hành ở Việt Nam với sự quan tâm đặc biệt và hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ góp phần bảo vệ tốt hơn các quyền tự do cơ bản cho mọi người. Chúng tôi xin chúc mừng Việt Nam đã phê chuẩn hai công ước quan trong về quyền con người mới đây đó là Công ước chống tra tấn và Công ước về quyền của người khuyết tật.

Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng của Na Uy trong khối ASEAN. Hội nhập khu vực, thúc đẩy thương mại và phát triển là một phần của những giá trị và ý nguyện chung của hai nước chúng ta. Là Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN, Na Uy mong muốn tiếp tục được hợp tác với Việt Nam trong bối cảnh khu vực.

45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong
Hội thảo về kinh tế biển do Đại sứ quán Na Uy tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: ĐSQ)

Năm 2015, Thủ tướng Na Uy là bà Solberg đã đến thăm Việt Nam để tìm hiểu về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Bà Thủ tướng đã rất ấn tượng với những gì được tận mắt chứng kiến. Na Uy và Việt Nam đều là những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đều ủng hộ cho một Liên hợp quốc vững mạnh và hiệu quả, và đề cao các quy tắc quốc tế và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường cũng nằm trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của cộng đồng quốc tế. Na Uy đã và đang hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính từ rừng thông qua chương trình REDD+. Quản lý rừng một cách khôn ngoan có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế. Bảo vệ rừng sẽ góp phần gia tăng khả năng chống chịu với biến đối khí hậu, giúp xóa đói giảm nghèo cũng như bảo tồn đa dạng sinh học.

Quan hệ của Na Uy và Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu cũng nhằm giảm bớt những tác động tiêu cực của việc xâm nhập mặn và hạn hán trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu của chúng ta đã hợp tác và hỗ trợ nâng cao khả năng dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như giảm thiểu tác động của tai biến địa chất thông qua việc tăng cường năng lực cho các nhà khoa học trẻ của Việt nam vì các thế hệ tương lai.

Tôi cũng vui mừng nhận thấy lượng khách Na Uy sang thăm Việt Nam cũng như người Việt Nam sang du lịch ở Na Uy tăng dần hàng năm. Hai nước chúng ta cũng có những hợp tác hiệu quả và lâu dài trong lĩnh vực văn hóa và trao đổi sinh viên. Số lượng người Na Uy gốc Việt ở Na Uy khá đông và họ cũng là nhân tố góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa và xã hội giữa hai nước chúng ta.

45 năm hợp tác là nền tảng vững chắc cho sự phát triển và tiếp tục mở rộng quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Na Uy. Tôi mong rằng những nỗ lực chung của chúng ta sẽ tiếp tục được củng cố để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương giữa hai đất nước tươi đẹp và vì lợi ích của nhân dân hai nước. Nhân dịp này, tôi xin được gửi lời cám ơn chân thành tới các đối tác và bạn bè của Na Uy ở Việt Nam vì sự hợp tác và tình bạn của họ.

Siren Gjerme Eriksen

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong Việt Nam - Na Uy: Tiềm năng lớn để chia sẻ và hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai cho biết, là quốc gia có quy mô dân số nhỏ (hơn 5,5 triệu ...

45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Na Uy

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Na Uy, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã có chuyến thăm làm việc tại ...

45 nam huu nghi va co hoi mo rong tu dai duong Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy

Tối 1/11/2011 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Na Uy, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp Bộ Văn hóa, ...

Đọc thêm

Thiên đường du lịch Maldives chật vật bịt 'lỗ hổng' trong dịch Covid-19

Thiên đường du lịch Maldives chật vật bịt 'lỗ hổng' trong dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Quốc đảo Maldives đã mở cửa các khu nghỉ dưỡng để thu hút du khách, nhưng làn sóng đại dịch Covid-19 gia tăng gần đây lại làm lộ lỗ hổng ...
Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Israel đã chỉ trích Tổng thống đắc cử của Iran, ông Ebrahim Raisi khi cho rằng ông này sẽ gây gây ra quan ngại sâu sắc đối với cộng đồng ...
Tăng tốc như mãnh thú, C.Ronaldo cân bằng kỷ lục vĩ đại

Tăng tốc như mãnh thú, C.Ronaldo cân bằng kỷ lục vĩ đại

Baoquocte.vn. Với việc ghi bàn vào lưới đội tuyển Đức, C.Ronaldo đã cân bằng kỷ lục vĩ đại của cựu danh thủ Miroslav Klose.
Nga bác bỏ thông tin 9 người thiệt mạng do tai nạn rơi máy bay L-410

Nga bác bỏ thông tin 9 người thiệt mạng do tai nạn rơi máy bay L-410

Baoquocte.vn. Giới chức khu vực Kemerovo, Tây Nam Siberia của Nga xác nhận 4 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải 2 động cơ L-410 ngày 19/6.
Tân Đại sứ Beltramino: Argentina mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Tân Đại sứ Beltramino: Argentina mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo María Beltramino khẳng định mong muốn nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
Ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia

Ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở Serbia

Baoquocte.vn. Vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất vũ khí Sloboda ở Cacak, miền Trung Serbia ngày 19/6, làm ít nhất 3 công nhân bị thương.
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel

Baoquocte.vn. Ngày 19/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tiếp người đồng cấp Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28/6.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Baoquocte.vn. Sáng 20/6, ghi nhận thêm 78 ca mắc mới, trong đó 76 ca Covid-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (46), Bắc Giang (20), Bắc Ninh (7) ...
Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Giá cà phê hôm nay 20/6: Đồng loạt hồi phục, nguồn cung từ Việt Nam có thể tác động giá robusta thế giới

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của nhóm nông sản.
Giá cao su hôm nay 20/6: Châu Á khép lại tuần ngập tràn sắc đỏ, doanh nghiệp cao su Việt khởi sắc

Giá cao su hôm nay 20/6: Châu Á khép lại tuần ngập tràn sắc đỏ, doanh nghiệp cao su Việt khởi sắc

Baoquocte.vn. Giá cao su tăng giá, xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Covid-19: Nhân dân tỉnh Oudomsay, Lào chung tay cùng các địa phương Việt Nam phòng, chống dịch

Baoquocte.vn. Đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào trao tặng số tiền 260 triệu Kip hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Cạnh tranh Mỹ-Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Mối tương giao Việt Nam-New Zealand trên tà áo dài của bà Đại sứ

Baoquocte.vn. Đại sứ New Zealand Tredene Dobson đã đem văn hóa Việt Nam và New Zealand giao thoa, hội tụ trên một chiếc áo dài.
Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Hoàng gia Anh - 'Quyền lực mềm' của xứ sở sương mù

Baoquocte.vn. Vai trò tích cực của Hoàng gia Anh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua đã một lần nữa minh chứng cho 'quyền lực mềm' của xứ sở sương mù.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Baoquocte.vn. Ông Lê Thiết Thảo, Lãnh sự danh dự Mozambique tại Việt Nam luôn nhớ về Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh như một nhà ngoại giao tài ba, mẫu mực.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Baoquocte.vn. Với Đại sứ Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…
Phiên bản di động